Thoa kem dưỡng da hay kem chống nắng trước?

0
24

Nếu bạn là người quan tâm đến việc bảo vệ làn da của mình trước tác động của ánh nắng mặt trời thì ắt hẳn không ít 1 lần bạn đã từng tự hỏi “Thoa kem dưỡng da hay kem chống nắng trước?“. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn

Đối với kem chống nắng hóa học

Kem chống nắng hóa học (tức là những loại kem có chứa bộ lọc UV hóa học như avobenzone, mexoryl, oxybenzone và octocrylen) nên được bôi trước khi bạn bôi kem dưỡng da.

Bởi vì các hoạt chất hóa học chống nắng cần thời gian để xâm nhập vào da, kích hoạt các phản ứng hóa học xảy ra. Đó là lý do tại sao bạn nên thoa kem chống nắng 20 – 30 phút trước khi ra ngoài. Nếu bạn bôi trước thì có thể can thiệp các phản ứng hóa học, cản trở kem chống nắng tương tác với da.

Nhiều bạn thắc mắc khi bôi lại kem chống nắng trong ngày, thì lớp kem dưỡng da có ảnh hưởng không? Câu trả lời là khi bạn bôi lại kem chống nắng thì lớp kem dưỡng da đã hấp thụ hết vào sâu bên trong da, do đó sẽ không tác động đến hiệu quả kem chống nắng.

Đối với kem chống nắng vật lý

Các loại kem chống nắng vật lý chứa các khoáng chất titanium dioxide và oxit kẽm. Hai thành phần này hình thành một lá chắn trên làn da của bạn. Khi những tia nắng mặt trời tấn công làn da, lá chắn này sẽ phản xạ lại tia nắng ra khỏi làn da của bạn.

Điều này có nghĩa là không giống như các loại kem chống nắng hóa học, kem chống nắng vật lý không cần phải được bôi trước khi ra ngoài từ 20 – 30 phút, khi bôi kem chống nắng lên da sẽ phát huy hiệu quả ngay lập tức.

Do vậy, không bôi kem chống nắng vật lý trước khi bôi kem dưỡng da. Kem chống nắng vật lý sẽ là lớp cuối cùng bạn bôi lên da. Nếu bạn bôi kem dưỡng da sau có thể pha loãng kem chống nắng của bạn và ảnh hưởng đến các thành phần chống nắng vật lý, làm kem kém hiệu quả.

Đối với kem chống nắng vật lý và hóa học

Một số loại kem chống nắng là sự pha trộn của các chất chống nắng hóa học và vật lý. Bởi vì thành phần titanium dioxide và oxit kẽm có thể để lại những vệt trắng trên da và khó làm đều màu da, nên một số nhãn hiệu mỹ phẩm sử dụng các thành phần này với số lượng nhỏ hơn và bổ sung thêm các hoạt chất chống nắng hóa học.

Để phát huy tác dụng của kem chống nắng loại này bạn nên xem xét các chất chống nắng hóa học vật lý hay hóa học mạnh hơn để lựa chọn bôi trước hoặc sau kem dưỡng da.

Kết luận

Bôi kem dưỡng da hoặc kem chống nắng trước sẽ phụ thuộc vào loại kem chống nắng bạn sử dụng. Thứ tự đó sẽ quyết định đến hiệu quả chống nắng để bảo vệ cho làn da của bạn. Ngoài ra, bạn nên căn cứ vào loại da cũng như tình trạng da của bạn để lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da phù hợp, giúp da bạn an toàn dưới nắng và luôn chắc khỏe.

Hy vọng với thông tin trong bài viết “Thoa kem dưỡng da hay kem chống nắng trước?” có thể giúp ích cho bạn.

Xem thêm:

Cách làm lotion chống nắng hiệu quả, dễ thực hiện

Vì sao người lớn chỉ nên dùng kem chống nắng cho trẻ em?

paragonclinic.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here