Cách sắp xếp kho hàng khoa học và hiệu quả giúp gia tăng hiệu quả kinh doanh kho

0
399
sắp xếp kho hàng

Sắp xếp kho hàng luôn là vấn đề làm đau đầu nhất đối với những ai đang kinh doanh mô hình kho hàng. Nếu không biết cách sắp xếp thì hàng hóa sẽ thể bảo quản đúng, cũng như việc quản lý, xuất nhập rất khó kiểm soát hết.

Vì thế mà nội dung trong bài viết này sẽ chia sẻ bí quyết sắp xếp các hàng hóa trong kho một cách có khoa học. Từ đó sẽ giúp gia tăng tính hiệu quả khi kinh doanh kho.

Sự quan trọng của sắp xếp, lưu trữ kho hàng

Kho hàng thường chứa rất nhiều hàng hóa khác nhau

Kho hàng thường chứa rất nhiều hàng hóa khác nhau

Thông thường mọi kho hàng đều chứa rất nhiều sản phẩm, là sự tổng hợp của rất nhiều thương hiệu khác nhau. Vì thế mà mỗi lần soạn hàng và kiểm kê hàng hóa mất rất nhiều thời gian.

Hơn nữa, nếu không làm chính xác thì rất dễ rơi vào tình trạng hàng hóa bị hết thời hạn sử dụng, không thể xuất kho được.

Vì thế mà vấn đề sắp xếp mọi loại hàng hóa luôn được mọi người quan tâm. Chủ yếu là làm sao cho việc sắp xếp kho hàng được đơn giản hóa hơn, vừa tiện xuất nhập cũng như lấy hàng theo yêu cầu. 

Hướng dẫn sắp xếp kho hàng

Sau đây là các hướng dẫn sắp xếp kho hàng mà các bạn cần biết để đảm bảo công việc được thuận lợi hơn:

Áp dụng mã SKU

Mã SKU là mã số gồm các chữ cái và con số kết hợp với nhau do chính người dùng tự quy định. Căn cứ vào mã này, chúng ta sẽ nhận biết được hàng hóa đang cần tìm ở vị trí cụ thể nhất. Từ đó giúp tiết kiệm được thời gian mỗi khi xuất hàng.

Sắp xếp kho hàng dành riêng cho hàng lỗi

Hàng hóa bị lỗi là điều khó tránh khỏi tại các kho hàng. Và chúng ta cần phải dành riêng một khu vực trong kho để chứa những sản phẩm lỗi này. Như vậy, vừa tránh được sự lây lan các sản phẩm khác khi thuận tiện khi sắp xếp kho hàng hơn.

Phân chia kho hàng theo từng chủng loại

Nên phân chia hàng hóa theo từng chủng loại để dễ quản lý hơn

Nên phân chia hàng hóa theo từng chủng loại để dễ quản lý hơn

Với các kho hàng lớn thì số lượng hàng sẽ lớn, thương hiệu, loại sản phẩm cũng rất đa dạng. Vì thế cần phải phân loại riêng ra và sắp xếp cách xa nhau. Ví dụ như hàng khô không nên để chung với hàng ướt, hàng có thời gian sử dụng cũng như để riêng.

Tạo sơ đồ sắp xếp kho hàng

Sơ đồ sắp xếp kho hàng là bản đồ ghi nhận lại mọi vị trí của các sản phẩm trong kho. Căn cứ vào đây, việc sắp xếp, quản lý hàng hóa kho cũng đơn giản và nhẹ nhàng. Nếu có sự thay đổi vị trí thì nên cập nhật sơ đồ mới để việc quản lý kho không bị gián đoạn.

Nguyên tắc hàng nhập trước xuất trước

Đây là nguyên tắc cơ bản được nhiều kho hàng áp dụng nhiều, nhất là với các đơn vị thường xuyên có hàng hóa ra vào. Những sản phẩm nào có thời gian nhập kho trước nhất thì nên ưu tiên xuất trước nếu có thể.

Nguyên tắc hàng cuối cùng xuất trước

Trong quá trình kiểm kê lại hàng hóa thì những sản phẩm nào có thời hạn nhập kho lâu, cuối cùng sẽ được xuất đi trước. Điều này sẽ giúp tránh được tình trạng hàng tồn, hàng cận date không bán được.

Phân khu vực cho nhu cầu soạn hàng

Trong quá trình xuất hàng thì cần phải được kiểm kê và soạn hàng, vì thế mà tại kho hàng cần phải chuẩn bị một khu vực dành riêng cho nhu cầu này. Tùy theo từng quy mô kinh doanh mà chúng ta sẽ thiết kế diện tích rộng hẹp khác nhau.

Trường hợp kho hàng không có ô kệ

Nếu không có quầy kệ thì có thể thay bằng pallet

Nếu không có quầy kệ thì có thể thay bằng pallet

Nếu kho hàng không có quầy kệ thì có thể sắp xếp kho hàng bằng các tấm lót dưới cùng, hay còn được gọi là pallet. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại pallet với nhiều kích thước, chất liệu khác nhau sử dụng cho từng loại hàng khác nhau.

==>> Xem thêm Cách nâng cao diện tích kho hiệu quả

Bảng chỉ dẫn lối đi trong kho hàng

Bảng chỉ dẫn trong kho hàng là các mũi tên hướng dẫn chúng ta đến những vị trí cụ thể. Những bảng này cần phải được ghi rõ, kích cỡ chữ to và treo ở vị trí trên cao, dễ quan sát tại mọi vị trí.

Ưu tiên tạo lối đi thông thoáng

Lối đi khi sắp xếp kho hàng là một trong các vấn đề không được xem nhẹ. Bởi nếu lối đi này quá nhỏ, chật hẹp sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình xuất nhập hàng hóa. Đặc biệt là xe nâng, một phương tiện thường sử dụng trong các kho hàng.

Dùng thanh chắn tại các ô kệ

Các thanh nằm ngang phía bên ngoài sẽ giúp hàng hóa nằm yên tại vị trí cố định, và cũng hạn chế được tình trạng rơi rớt nếu vô tình va chạm. Tùy theo từng mẫu mã của loại sản phẩm mà chiều cao của các thanh này sẽ cao thấp khác nhau.

Thiết kế cửa kho

Cửa kho là phần cần phải được quan tâm nhiều nhất trong sắp xếp kho hàng. Ngoài cửa chính thì cũng cần phải trang bị thêm cửa phụ. Vị trí và kích thước của hai cửa này cũng phải ở nơi thuận tiện di chuyển, và đủ rộng để vận chuyển hàng hóa.

Tách riêng từng loại sản phẩm

Hàng hóa tại các kho hàng thường rất đa dạng, từ rất nhiều chủng loại của các thương hiệu khác nhau. Nếu trong sắp xếp kho hàng thì cần phải phân chia ra từng loại, vừa giúp dễ quản lý và thời gian soạn xuất hàng cũng nhanh hơn.

Sắp xếp kho hàng cần gọn gàng và sạch sẽ

Gọn gàng và sạch sẽ sẽ giúp cho kho hàng được thông thoáng hơn. Điều này còn giúp hạn chế được tình trạng ẩm mốc và mùi khó chịu. Đây cũng là một trong các cách giúp bảo quản hàng hóa trong kho được tốt hơn.

Giải quyết khi có sự cố

Các sự cố tại các kho hàng như thất thoát hàng hóa, hỏa hoạn… là điều thường hay xảy ra nếu không quản lý tốt. Vì thế, bên cạnh việc thực hiện nghiêm chỉnh việc theo dõi hàng hóa trong kho thì cần phải trang bị thêm bình chữa cháy, camera quan sát.

Áp dụng phần mềm quản lý kho hàng

Phần mềm quản lý kho hàng chính là dùng sản phẩm của công nghệ thông tin để quản lý việc xuất và nhập hàng. So với nhiều cách sắp xếp kho hàng khác thì dùng phần mềm hiện đang được hầu hết các doanh nghiệp áp dụng.

Sử dụng pallet

Pallet là những tấm lót dùng để hàng hóa lên trên, chúng ta dễ nhìn thấy hình ảnh này tại các kho hàng, cảng… Vì thế mà sản phẩm pallet hiện nay rất đa dạng về kích thước, chất liệu, giá thành.

Để có thể chọn đúng loại pallet phù hợp thì chúng ta cần phải xem nhu cầu sử dụng là gì, loại hàng hóa là như thế nào. Bên cạnh đó thì có thể tìm đến địa chỉ cung cấp pallet có uy tín để đảm bảo chất lượng tốt, giá thành cũng hợp lý hơn.

Lưu ý cần tránh khi sắp xếp kho hàng

Không nên giẫm đạp lên hàng hóa để tránh hư hỏng hay gây móp méo

Không nên giẫm đạp lên hàng hóa để tránh hư hỏng hay gây móp méo

Để sắp xếp kho hàng hiệu quả ngoài việc thực hiện đúng các hướng dẫn trên các bạn còn phải chú ý những điều sau nữa:

Không được giẫm đạp hay leo trèo lên hàng hóa

Đây là điều mà các doanh nghiệp cần phải nhắc nhở nhân viên trong kho hàng. Bên cạnh đó cũng nên tranh bị thêm ghế, thang leo để thuận tiện khi lấy hàng.

Cần phải lưu ý về tầm quan sát của camera

Việc chất hàng hóa quá cao sẽ làm vướng tầm nhìn của camera quan sát. Vì thế mà chúng ta cần phải lưu ý vấn đề này khi sắp xếp kho hàng.

– Tuyệt đối tránh để hàng hóa tại vị trí gần cửa ra vào và cửa sổ

Mỗi khi trời nắng hay trời mưa thì cửa là nơi tiếp xúc nhiều nhất. Hơn nữa, nếu hàng hóa tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng hay nước mưa sẽ làm dễ bị hư hỏng hơn.

Nên thường xuyên kiểm tra các trang thiết bị phòng hộ trong kho hàng như bình chữa cháy, còi báo động, hệ thống điện. Làm tốt điều này sẽ giúp chúng ta có thể phòng bị tốt hơn, sự cố xấu cũng được giảm xuống mức thấp nhất.

Giới thiệu về dịch vụ đóng pallet gỗ của Đông Phú Tiên

Đông Phú Tiên là dịch vụ chuyên kinh doanh về các pallet gỗ, vì thế mà mọi yêu cầu về đặt hàng pallet của khách hàng luôn được phục vụ rất chu đáo. Hơn nữa các phụ kiện khác như thùng gỗ, kiện gỗ… cũng được đơn vị này cung cấp theo yêu cầu của khách.

Đội ngũ nhân viên của Đông Phú Tiên được đào tạo rất bài bản. Chính vì thế mà mọi khâu như soạn hàng, đóng gói, vận chuyển luôn được nguyên vẹn và an toàn dù phải chuyển trong quảng đường xa.

Khách hàng cũng rất yên tâm khi sử dụng lâu dài tại địa chỉ này. Đặc biệt là khi vận chuyển máy móc, các trang thiết bị, vật có kích thước to nặng và cồng kềnh.

Bên cạnh đó, bảng báo giá dịch vụ đóng pallet gỗ của Đông Phú Tiên theo đánh giá của nhiều khách hàng thì giá rất hợp lý và vừa túi tiền của đa số khách hàng.

Ngoài dịch vụ đóng pallet gỗ thì đơn vị này còn kinh doanh nhiều dịch vụ khác như: đóng gói hàng hóa, vận chuyển hàng hóa, gia công hàng hóa… và còn có cả nhu cầu cung cấp lao động cho khách hàng có nhu cầu.

Sắp xếp kho hàng một cách có khoa học là một việc nên làm để việc theo dõi, quản lý xuất nhập các loại hàng trở nên đơn giản hơn. Từ đó thúc đẩy mô hình kinh doanh kho hàng được phát triển bền lâu hơn.

==>> Xem thêm Những điều cần biết về tiêu chuẩn ISO thông dụng nhất

Mong rằng với những phút lưu lại trên bài viết này đã giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Chúc các bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here