Những kinh nghiệm báo hiệu trời sắp mưa

0
1163
Những kinh nghiệm báo hiệu trời sắp mưa

Chẳng có gì đáng hụt hẫng bằng việc đang đi phượt mà lại gặp trời mưa phải không, bài viết sau baoduongsat.vn sẽ hướng dẫn các bạn những kinh nghiệm báo hiệu trời sắp mưa nhé.

Những kinh nghiệm báo hiệu trời sắp mưa

Nấm báo mưa:

Nấm báo mưa:

Đây là một loại nấm đặc biệt, đặc điểm của chúng là sẽ mọc trước mỗi cơn mưa, nên có thể đây được xem là một dự báo để bạn biết được 1 cơn mưa sắp đến.

Cây nấm báo mưa này có thân màu trắng, có phần mũ nấm màu nâu, bao quanh thân nấm là một lớp lưới. Loại nấm này ưa thích những nơi ầm ướt, nên thường được tìm thấy tại các gốc cây mục, những bụi lồ ô, tre…..

Đặc điểm dễ nhận biết nhất chính là khi đến gần chúng, bạn sẽ ngửi thấy mùi rất kinh khủng, nhất là khi chúng sắp tàn sẽ có mùi tanh nồng khó ngửi. Nếu thấy loại nấm này trên cung đường phượt của mình thì bạn nên tìm cho mình chổ trú mưa là vừa.

Chuồn Chuồn:

chuồn chuồn

Dân gian xưa nay có câu “Chuồn chuồn bay thấp thì mưa – bay cao thì nắng – bay vừa thì râm”, đây được xem là cách dự báo thời tiết thông dụng mà ai cũng biết.

Tùy vào thời tiết mà độ cao của chúng sẽ thay đổi, khi áp suất không khí bị nén ở tầng cao, những loài côn trùng biết bay sẽ chuyển hướng bay thấp để tránh cơn mưa sắp đến. Dựa vào đặc điểm này mà các bạn có thể dự đoán thời tiết sắp tới sẽ như thế nào .

Chim Én:

Chim Én dự báo mưa

Chim én là loại chim có kích thước khá nhỏ, thường bay lượn nhiều vào mùa xuân, hầu như mọi người đều biết đến loài chim này.

Chúng là loài vật được dân gian tin rằng có thể dự báo thời tiết 1 cách chính xác như loài chuồn chuồn, từ đó mới có câu : “Én bay thấp mưa ngập bờ ao – én bay cao mưa rào lại tạnh”.

Cóc:

cóc nghiến răng thì trời sẽ chuyển mưa

Loài cóc thường sống tại những nơi cạn, có mõm ngắn, làn da xù xì xấu xí gồm nhiều đám mụn có thể tiết ra chất nhựa để tự vệ.

Một trong những kinh nghiệm dự báo cơn mưa mà dân gian truyền lại chính là khi nghe cóc nghiến răng thì trời sẽ chuyển mưa ngay, mây sẽ kéo đến mù mịt và phát mưa.

Các dấu hiệu khác

Kiến:

Với loài kiến thường làm tổ dưới đất, chúng cần phải di chuyển hang ổ đến nơi an toàn hơn để tránh các cơn mưa bão.

Lợi dụng đặc điểm này, nếu các bạn thấy kiến di chuyển thành từng hàng mang theo trứng, hay xây dựng lại tổ mới kiên cố hơn thì chính là dấu hiệu cảnh báo trời sắp đổ mưa.

Trăng:

Vào ban đêm, dấu hiệu để bạn có thể dự đoán trời mua chính là ánh trăng trên đầu, với trời quang, bạn sẽ thấy trăng có quầng rõ nét, còn nếu bạn thấy vòng tròn xung quanh trăng mờ thì khả năng cao là trời sắp chuyển mưa.

Sương:

Thông thường,nếu sáng sớm mà xuất hiện nhiều sương mù thì khả năng cao là ngày hôm đó sẽ không có mưa.

==>> Xem thêm 5 bước không thể thiếu cho một chuyến đi

Với những kinh nghiệm báo hiệu trời sắp mưa trên đây, hy vọng các bạn sẽ có sự chuẩn bị kỹ càng cho chuyến đi phượt sắp tới của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here