Lễ hội phá trằm- đậm đà bản sắc nhân văn ở Quảng Trị

0
115
Lễ hội phá trằm- đậm đà bản sắc nhân văn ở Quảng Trị

Đến với Quảng Trị không thể không nhắc điểm đến nổi tiếng của địa phương mang tên Trằm Trà Lộc. Cùng baoduongsat.vn tìm hiểu về lễ hội đặc sắc này qua bài viết dưới đây nhé.

Đây là một vùng nước tự nhiên rộng lớn lên đến 20 ha ở xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Một hồ nước quý, được người dân bảo vệ để cấp nước cho đồng lúa quanh năm. Dưới đây là Lễ hội phá trằm- đậm đà bản sắc nhân văn ở Quảng Trị

Lễ hội Trằm Trà Lộc

Lễ hội Trằm Trà Lộc

Đi du lịch Quảng Trị, đến thăm Trằm Trà Lộc đúng dịp Phá trằm, du khách cũng sẽ cảm thấy háo hức không kém người địa phương.

Từ sáng sớm, khi diễn ra ngày hội hằng trăm người dân ở làng Trà Lộc và rất đông người dân từ nơi khác đổ về. Trên tay ai cũng có nươm, lưới, rổ,…để sẵn sàng bắt đầu một ngày hội phá trằm.

Điểm đặc biệt của ngày hội chính là ai cũng được tham gia, từ già trẻ gái trai nhưng họ phải đánh bắt cá tôm theo phương pháp truyền thống, cấm đánh bắt mang tính hủy diệt.

Với những người dân sinh sống ven trằm Trà Lộc thì đó thực sự là một ngày hội, bởi cái cảm giác đánh bắt cá tôm sau một năm trời gìn giữ, bảo vệ rất khó tả.

Với họ đánh bắt ít nhiều không quan trọng, mà quan trọng chính là được cùng người dân hòa mình vào không khí vui vẻ, qua đó hiểu nhau hơn về việc bảo vệ thiên nhiên.

Mỗi mùa lễ hội đều thu hút rất nhiều người tham dự

Mỗi mùa lễ hội đều thu hút rất nhiều người tham dự

Mỗi mùa lễ hội đều thu hút rất nhiều người tham dự, kể cả nhiều khách du lịch tìm về để hòa chung không khí rất dân dã bịnh dị nhưng ý nghĩa và nhiều niềm vui đó.

Có người đánh bắt được những con cá to từ 5 đến 7 kg, nhưng cũng có người chỉ hái sen mang về cắm cho đẹp nhà là vui rồi. Và mỗi lần bắt được người ta lại giơ lên cao như báo công, còn những người đứng ven bờ hò reo cổ vũ.

Thêm một điều đặc biệt là, họ chỉ bắt những con cá tôm to mang về còn loại cá tôm nhỏ sẽ được thả lại trằm.

Ngày hội hằng trăm người dân ở làng Trà Lộc

Ngày hội hằng trăm người dân ở làng Trà Lộc

Với chiến lợi phẩm thu được họ mang về hoặc bán cho du khách ngay tại lễ hội, và với nhiều người cảm giác một ngày tham gia được quây quần bên nồi cháo cá là quá vui rồi!

Sau một ngày phá trằm thì trằm sẽ được trả lại vẻ bình yên với môi trường sống được bảo vệ quanh năm. Cá tôm tiếp tục phát triển cho đến năm sau.

Mỗi năm ngày hội phá trằm chỉ có một lần nên mang ý nghĩa giáo dục mọi người, cần bảo vệ nguồn lợi thiên nhiên. Đó chính là nét đẹp với giá trị đáng trân trọng của lễ hội phá trằm!

==>> Xem thêm Lễ hội đêm thành cổ- Quảng Trị

Chúc các bạn sẽ có một chuyến du lịch, tham quan và khám phá những địa điểm du lịch tự túc, vui vẻ, thuận lợi. Trên đây là Lễ hội phá trằm- đậm đà bản sắc nhân văn ở Quảng Trị. Hy vọng bài này có thể giúp ích được nhiều cho bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here