Lễ hội Lồng Tồng ở Hà Giang

0
147
Lễ hội Lồng Tồng ở Hà Giang

Hà Giang là nơi có rất nhiều lễ hội phong phú và đa dạng, hấp dẫn khách du lịch muôn nơi.

Hàng năm, cứ đến sau tết Nguyên Đán là những người dân tộc Tày, Nùng háo hức đón chờ ngày hội Lồng Tồng- đây là một nét đẹp văn hóa từ xưa có ý nghĩa là cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu được tổ chức từ ngày mồng 4 đến mồng 10.

Hãy cùng baoduongsat.vn tham gia vào Lễ hội Lồng Tồng ở Hà Giang qua bài viết sau đây nhé.

Những du khách đi du lịch Hà Giang tự túc, nhất là vào dịp đầu năm, dành nhiều thời gian cho Hà Giang, chắc chắn có cơ hội tham dự nhiều lễ hội ý nghĩa, trong đó có Lễ hội Lồng Tồng.

Cũng khá giống với lễ xuống đồng của đồng bào Kinh ở miền xuôi, lễ hội Lồng Tồng mang đậm dấu ấn tín ngưỡng phồn thực với nhiều nghi thức, tiết mục sinh động.

Mở đầu cho lễ hội là phần gầy ruộng, họ sẽ chọn ra một người đàn ông có tay cày giỏi nhất đại diện cho người dân trong bản cày đường cày đầu tiên. Xong nghi lễ này sẽ diễn ra nhiều nghi lễ khác nối tiếp.

lễ hội Lồng Tồng mang đậm dấu ấn tín ngưỡng phồn thực

lễ hội Lồng Tồng mang đậm dấu ấn tín ngưỡng phồn thực

Người dân tộc Tày, Nùng sẽ chọn một mảnh ruộng rộng nhất, đẹp nhất để đặt bàn cúng, ở đó sẽ bày biện nhiều lễ vật, thầy mo sẽ đọc các bài khấn với nội dung câu mong thần thánh phù hộ cho bản làng có mùa màng bội thu, người dân sẽ có sức khỏe, cuộc sống ấm no hành phúc.

Sau khi cúng xong, thầy cúng sẽ vung nước được lấy từ đầu nguồn đi khắp và mọi người dân sẽ hưởng nước thánh này.

Khi phần lễ kết thúc là đến phần hội, bắt đầu bằng những điệu múa vui tươi, khỏe khoắn, tất cả gái trai đều hòa mình vào điệu nhảy trong tiếng khèn rộn rã.

Và cũng không thể thiếu một tiết mục đặc sắc khác đó chính là ném còn, họ sẽ thi nhau ném trúng vòng tròn làm rách miếng vải để làm người chiến thắng.

Và người chiến thắng sẽ được thưởng một mâm cỗ đầy, họ cùng nhau chia mâm cỗ và chung vui! Với họ, năm nào có người chiến thắng thì niềm vui mới trọn vẹn, còn không thì họ quan niệm thánh thần chưa phù hộ.

Lễ hội Lồng Tồng của người dân tộc Tày, Nùng có từ lâu

Lễ hội Lồng Tồng của người dân tộc Tày, Nùng có từ lâu

Lễ hội Lồng Tồng của người dân tộc Tày, Nùng có từ lâu và trở thành một nét đẹp văn hóa với nhiều giá trị nhân văn. Lễ hội trong đó có Lễ hội Lồng Tồng đã trở thành điểm nhất của miền cao nguyên đá, thêm hấp dẫn du khách hằng năm tìm về!

==>> Xem thêm Lễ mừng thọ của người Tày- Hà Giang

Chúc các bạn sẽ có một chuyến du lịch, tham quan và khám phá những địa điểm du lịch tự túc, vui vẻ, thuận lợi. Trên đây là Lễ hội Lồng Tồng ở Hà Giang. Hy vọng bài này có thể giúp ích được nhiều cho bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here