Chia sẻ kinh nghiệm nấu nướng khi đi phượt

0
443
kinh nghiệm nấu nướng khi đi phượt

Chuyện ăn uống là nhu cầu cơ bản của con người nhất là khi bạn đi du lịch phượt. Thế nhưng, việc nấu nướng lại là chuyện rất khó khăn khi không có bếp gas,… Dưới đây baoduongsat.vn Chia sẻ kinh nghiệm nấu nướng khi đi phượt

Trong tất cả những loại bếp thì bếp củi được xem là loại bếp tiện lợi nhất, dễ kiếm nhất trên những đoạn đường phượt.

Chỉ cần 3 hòn đá là chúng ta đã có thể tạo nên được một chiếc bếp như ý dùng tạm rồi. Vì gỗ tương đối dễ kiếm, đâu đâu cũng có, chịu khó nhặt nhạnh bên đường chút cũng đủ nhóm đống lửa nho nhỏ.

loại bếp thì bếp củi được xem là loại bếp tiện lợi nhất

Tất nhiên là, khi phượt, cũng tùy theo nhiều phương diện, tùy cung đường & thời tiết mà loại bếp nào sẽ trở nên hữu dụng.

Ví dụ phượt rừng thì chọn bếp củi vì rừng thì thiếu gì củi mà đốt, chỉ sợ các bạn không biết nhóm lửa. Nhưng nếu phượt  bằng xe máy thì nên dùng loại khác cho nó nhanh gọn, bếp gas hay cồn du lịch chẳng hạn.

Thế nhưng bếp củi có một cái bất tiện đó là nếu gặp nơi ẩm nhiều, mưa liên tục, hoặc phượt vào mùa mưa thì coi như vô dụng.

Bởi thế mà bếp cồn lại chính là thứ hữu dụng trong trường hợp này nhất rồi. Bếp này có điểm duy nhất rất khoa học là đào lỗ xuống đất để cồn khô lúc cháy khỏi chẩy đi mất.

Ngoài ra cũng có ưu điểm nho nhỏ là tiện lợi, chả phải mang vác gì nhiều, mỗi cái nồi với cái túi cồn khô.

Nói thế chứ kiểu đun cồn khô như vậy chắc cũng đã có nhiều người thử qua. Nhưng cũng phải công nhận 1 điều là chúng rất “nhẹ nhàng” từ khâu nhóm lò cho đến khâu nấu nướng chẳng sợ khét cũng chẳng sợ ám khói.

Mọi người khi dùng cồn để đun nấu cũng có nhiều hình thức phong phú hơn, ví dụ sau khi đào lỗ thì để 1 cái nắp bằng sắt vào, sau đó mới cho cồn vào đun … đại loại là như vậy.

Hay một số khác thì làm những cái bếp cồn nước hữu dụng có thể đun nấu trong nhiều hoàn cảnh. Mấy cái này trên mạng tìm ko thiếu.

Sau đây mình sẽ giới thiệu đến các bạn một cách làm bếp cồn cực kì đơn giản nhưng vô cùng tiện lợi: Đầu tiên kiếm 2 cái lon nước ngọt hay bia đều được, khía trước một đường để cắt cho nó phẳng

Cắt gần sát đường khía, cắt dọc từng miếng nhỏ rồi bẻ. Làm 2 cái như vậy rồi úp vào nhau

Đục khoảng đôi chục cái lỗ nhỏ xung quanh, phía mặt vát ngoài của đáy lon. Đục thêm 1 cái lỗ ở chính giữa đáy lon để còn bơm cồn vào

Dùng lon nước ngọt để làm bếp

Dùng lon nước ngọt để làm bếp

Kiếm 1 cái khay sắt nhỏ hay cái nắp vung nào để có thể đổ 1 ít cồn mồi vào mà không bị chảy mất. Đổi thêm 1 ít cồn mồi lên phía trên chỗ cái vít. Rồi châm lửa. Chục giây sau, bắt đầu xuất hiện lửa xanh từ các lỗ đã đục.

Giờ thì bắc nồi lên đun nấu thôi! Thật tiện lợi đúng không!

Chúc các bạn sẽ có một chuyến du lịch, tham quan và khám phá những địa điểm du lịch tự túc, vui vẻ, thuận lợi.

==>> Xem thêm Cách xác định phương hướng mà dân phượt cần phải biết

Trên đây là Chia sẻ kinh nghiệm nấu nướng khi đi phượt. Hy vọng bài này có thể giúp ích được nhiều cho bạn.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here