Cách xác định phương hướng mà dân phượt cần phải biết

0
1052
Cách xác định phương hướng

Bạn từng thắc mắc tại sao nhiều người không cần la bàn vẫn có thể xác định được phương hướng phải không, thủ ngay những cách xác định phương hướng này nhé.

Một trong những kỹ năng sống còn mà những người đi biển hay đi rừng đều phải thuộc nằm lòng là xác định chính xác phương hướng khi lỡ đi lạc mà lại không có la bàn. Bỏ túi ngay những cách hiệu quả sau của baoduongsat.vn nhé.

Cách xác định phương hướng hiệu quả khi đi lạc

Định hướng theo chòm sao Nam Thập

Định hướng theo chòm sao Nam Thập

Tại Nam bán cầu, chòm sao Nam Tào (hay còn được gọi là Nam Thập) thường được những người đi rừng hay đi biển xác định hướng Nam.

Chòm sao Nam Tào bao gồm có 5 ngôi sao, trong đó, 4 ngôi sao sáng nhất dẽ tạo thành 1 hình cây thập tự giá, hướng của cây thập tự này chính là hướng Nam.

Xác định phương hướng bằng Gậy và Mặt trời

Nếu trời có nắng, 1 phương pháp xác định phương hướng đơn giản được phát minh bởi nhà thám hiểm Oweb Doff.

  • Dùng 1 cây gậy thẳng, cắm vuông góc với mặt đất, đánh dấu đỉnh của bóng cây gậy(có thể dùng viên đá hay bất cứ cách nào để đánh dấu).
  • Đợi khoảng 15 phút, cái bóng cây gậy sẽ di chuyển qua vị trí khác, tiếp tục đánh dấu vị trí đỉnh của bóng gậy.

Đường thẳng nối 2 đỉnh bóng sẽ chỉ hướng Đông Tây, trong đó điểm đánh dấu đầu tiên là hướng Tây, còn điểm thứ 2 chính là hướng Đông, từ đó bạn sẽ dễ dàng xác định hướng Bắc-Nam.

Quan sát địa hình, địa vật

Quan sát địa hình, địa vật

Mặc dù theo khoa học thì xác định phương hướng bằng cách quan sát cây cối không được chính xác cho lắm, tuy nhiên nếu không có la bàn thì bạn có thể xác định theo phương pháp này.

Ở Bán cầu Nam, mặt trời thường ở hướng Bắc trên bầu trời, và hiện tượng này sẽ ngược lại nếu ở bán cầu Bắc.

Như vậy, theo nguyên lý trên thì khi bạn ở bán cầu Bắc, các bụi cây hay tán lá cây ở mặt Nam thường mọc dày và sum xuê hơn so với mặt Bắc.

Định hướng bằng đồng hồ kim

Nếu bạn có 1 chiếc đồng hồ có kim và 12 con số hiển thị giờ, bạn vẫn có cách để xác định phương hướng đơn giản bằng cách sau :

Đặt đồng hồ vào lòng bàn tay theo phương ngang, mặt đồng hồ hướng lên trên , xoay đồng hồ sao cho kim giờ chì về hướng hiện tại của mặt trời.

Góc được tạo nên từ đường kim chỉ giờ và đường thẳng nối 6h với 12h, chi đôi góc này thì ta sẽ được đường phân giác với chỉ hướng Bắc và Nam (hướng góc nhỏ sẽ chỉ về hướng Nam, còn hướng góc lớn sẽ chỉ về hướng Bắc).

Tuy nhiên, cách xác định phương hướng này có độ chính xác không cao cho lắm, đôi khi sai số có thể lên đến hàng chục độ.

Nguyên nhân là do mặt đồng hồ được đặt theo phương nằm ngang, còn mặt trời thì chỉ di chuyển theo phương nằm ngang khi bạn ở cực, còn ở các vĩ độ khác, đường đó tạo nên đường chân trời ở những góc khác nhau(có thể góc đó sẽ lớn hơn 90 độ).

==>> Xem thêm Cách dựng lều trại đơn giản và nhanh nhất ai cũng làm được

Hy vọng các cách xác định phương hướng trên đây sẽ phần nào hữu ích cho bạn khi chẳng may lạc đường trong rừng mà không mang theo la bàn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here