Cách bảo quản hàng hóa trong kho hữu dụng

0
147
Cách bảo quản hàng hóa trong kho

Ngày nay, cách bảo quản hàng hóa trong kho là một trong những khâu quan trọng rất được chú ý và quan tâm. Bởi hàng hóa phải được đảm bảo chất lượng thì khi tung ra thị trường mới được đảm bảo. Vì vậy các đơn vị nói chung đều rất chú trọng vào những khâu bảo vệ hàng hóa sao cho tốt nhất. 

Tiến hành kiểm kho trước khi bảo quản hàng hóa 

Kiểm kho là thao tác cực quan trọng và không thể thiếu trong quá trình lưu trữ và bảo vệ hàng hóa. Các bước kiểm kho sẽ được diễn ra như sau:

Bước 1: Phân loại các mặt hàng thành các chồng khác nhau

Đây là bước trước khi tiến hành kiểm kho thường được thực hiện nhằm khiến cho quá trình kiểm kho được diễn ra nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó thì quá trình này cũng sẽ giúp bạn kiểm tra lại được những loại hàng hóa đã bị di chuyển ra chỗ khác do những sai sót trong quá trình vận chuyển. 

Để việc kiểm kho được diễn ra nhanh chóng bạn nên sắp xếp hàng hóa theo mẫu mã, kích thước,… 

Bước 2: Kiểm tra lại dữ liệu hàng tồn 

Dữ liệu và hàng tồn có thể được kiểm tra bằng 2 cách. Cách đầu tiên là sử dụng excel để kiểm tra và sử dụng phần mềm, Tuy nhiên người ta vẫn khuyến khích sử dụng phần mềm thay vì sử dụng excel.

Bởi dùng phần mềm sẽ đảm bảo được độ chính xác cao hơn và các thao tác cũng nhanh hơn và đơn giản hơn. 

Bước 3: Bắt đầu tiến hành kiểm kho 

Kiểm kho là công việc rất quan trọng 

Kiểm kho là công việc rất quan trọng 

Để kiểm kho bạn có thể sử dụng hai cách khác nhau. Cách thứ nhất là kiểm kho bằng cách in bản kiểm kho kê khai. Cách còn lại là sử dụng thiết bị máy PDA. 

Với cách kiểm kho in bản kiểm kho kê khai, đây là cách mà bạn kiểm kho số lượng hàng hóa rồi in ra bản kiểm kho kê khai. Trong trường hợp bạn không phải là người kiểm kho thì sau khi kiểm kho xong không nên in ngay bản in kiểm kho kê khai. 

Thay vào đó chỉ nên đưa danh sách kiểm kho và chuyển lại cho nhân viên kê khai. Làm như vậy bạn sẽ tránh được trường hợp bị gian lận hoặc bị thất thoát. 

Với cách kiểm kho bằng thiết bị PDA sẽ đơn giản hơn vì hầu hết các thao tác thống kê do máy thực hiện. Bạn chỉ cần làm theo các thao tác sau đây: 

 • Sử dụng máy để quét mã vạch pin sản phẩm. 
 • Nhập vào máy số lượng hàng hóa kiểm kê của sản phẩm đang kiểm tra. 
 • Tiếp tục lặp lại hai bước trên cho đến khi bạn kiểm tra xong hết dãy hàng hóa cần kiểm tra. 
 • Đến khi dữ liệu đầy máy thì nên chuyển dữ liệu qua máy tính để tránh gặp các trường hợp liên quan đến trục trặc dữ liệu. 

Bước 4: Rà soát hàng hóa 

Có rất nhiều cách để rà soát hàng hóa tuy nhiên bạn có thể áp dụng những cách đơn giản như sau: 

 • Dựa vào số liệu xuất nhập kho để so sánh và đối chiếu. 
 • So sánh và đối chiếu dữ liệu trong máy tính và danh sách sản phẩm. 
 • Bám vào sự chênh lệch giữa chỉ số sự chênh lệch giữa số tồn thực tế và lý thuyết để kiểm tra. 

Bước 5: Điều chỉnh thông tin về số tồn sao cho chính xác nhất

Đảm bảo thông tin về số tồn thực tế trong kho và số tồn trong sổ sách tương đồng, chính xác. Đây là bước giúp việc quản lý hàng hiệu quả hơn. 

Lưu kho – Cách bảo quản hàng hóa trong kho

Để bảo quản hàng hóa thì lưu kho cũng là một cách bạn có thể lựa chọn. Để quá trình lưu kho được diễn ra đảm bảo và không gặp phải những trục trặc không đáng có bạn nên chú ý những lưu ý sau đây. 

Điểm lưu kho đảm bảo

Trước tiên cần tìm một địa điểm lưu kho uy tín và đảm bảo, nhất là về mặt an toàn cho hàng hóa. Và để tìm được một địa điểm lưu kho uy tín bạn có thể dựa vào một số tiêu chí như sau: 

 • Diện tích nhà kho lưu trữ: Diện tích và không gian nhà kho lưu trữ phải rộng rãi, thoáng mát và sạch sẽ để đảm bảo được chất lượng cho các mặt hàng được bảo quản tốt nhất. 
 • Vấn đề an ninh an toàn: Nhà kho cần được trang bị đầy đủ các trang thiết bị đảm bảo an toàn như camera theo dõi, các thiết bị phòng cháy chữa cháy,… 
 • Các chính sách về bảo hiểm cho khách hàng ưu đãi và có những lợi thế cho khách hàng. 

Phân loại hàng hóa

Một điều nữa bạn cần lưu ý trong quá trình lưu kho chính là phải biết rõ loại hàng hóa của mình là loại hàng hóa như thế nào và bảo quản ra sao thì tốt nhất. Việc hiểu rõ cách bảo quản từng loại hàng hóa sẽ giúp cho sản phẩm có chất lượng sử dụng tốt nhất. 

Ví dụ với những sản phẩm không được phép để ở nhiệt độ cao như mỹ phẩm, thức ăn thì nên lưu trữ ở kho lạnh, những mặt hàng là thiết bị máy móc điện tử phải đảm bảo được các thiết bị không bị han gỉ,… 

==>> Xem thêm Cách sắp xếp kho hàng khoa học và hiệu quả

Đóng gói hàng hóa cẩn thận

Lưu kho là một cách để bảo quản hàng hóa

Lưu kho là một cách để bảo quản hàng hóa

Việc đóng gói mặt hàng cũng rất quan trọng trong quá trình bảo quản hàng hóa trong kho lưu trữ. Với mỗi loại hàng hóa lại phải đóng gói một cách khác nhau. 

 • Các sản phẩm gỗ cần được đóng gói cẩn thận để tránh các nguy cơ bị ẩm mốc, gây ảnh hưởng đến tính chất thẩm mỹ của sản phẩm. Việc đóng gói kỹ càng còn giúp cho sản phẩm không bị trầy xước trong quá trình di chuyển. 
 • Các sản phẩm dễ vỡ và được làm từ chất liệu như thủy tinh, gốm, sứ, tráng men,… cần được đóng gói dày và cẩn thận để tránh nguy cơ bị mẻ hoặc bị vỡ. 
 • Những sản phẩm là thiết bị máy móc điện tử, phụ kiện  công nghệ phải đóng gói và đảm bảo cho sản phẩm không bị rỉ sét. Các sản phẩm công nghệ nếu bị rỉ sét thì khi lắp đặt sản phẩm sẽ gặp không hiệu quả và thời gian sử dụng không lâu. 

Trong quá trình lưu trữ khi xếp hàng hóa ra những thùng đựng hàng hóa cũng cần được sắp xếp hợp lý. Những hộp to hơn lớn hơn thì xếp ở dưới, những hộp nhỏ và nhẹ hơn thì xếp lên trên.

Điều này sẽ giúp hàng hóa khi di chuyển không bị xô đẩy gây sứt mẻ hoặc ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa. 

Sử dụng các dụng cụ như giá kệ đỡ hàng, pallet gỗ

Hiện nay, trong các cách bảo quản hàng hóa trong kho, mọi người thường sử dụng giá kệ hoặc pallet gỗ để đựng, cất giữ hàng:

Giá kệ đỡ hàng

Giá kệ bảo quản hàng hóa

Giá kệ bảo quản hàng hóa

Các sản phẩm giá kệ đơn hàng thường được làm từ các chất liệu có độ bền tốt, chịu được trọng lực lớn để sắp xếp và bảo quản hàng hóa. Sử dụng giá kệ đơn hàng sẽ giúp cho nơi bảo quản hàng hóa được sắp xếp khoa học hơn, gọn gàng hơn, hàng hóa cũng được bảo vệ tốt hơn.

Chính vì vậy mà hiện nay rất nhiều địa điểm đơn vị sử dụng giá kệ đỡ hàng hóa trong bảo quản hàng hóa.

Pallet gỗ xếp hàng

Với sản phẩm pallet gỗ, chúng được làm từ những tấm gỗ được đóng thành những khối chắc chắn. Chúng vừa có độ bền cao, kết cấu tốt khiến pallet gỗ rất được ưa chuộng khi bảo quản hàng hóa.

Bên cạnh  việc bảo quản hàng hóa thì pallet gỗ còn được sử dụng để nâng đỡ hàng hóa trên các xe container.

==>> Xem thêm Những điều cần biết về tiêu chuẩn ISO thông dụng nhất

Trong bài viết này, Đông Phú Tiên đã gửi tới bạn đọc quy trình về cách bảo quản hàng hóa trong kho. Với các sản phẩm giá kệ, pallet gỗ của chúng tôi sẽ giúp cho sản phẩm có thể sử dụng lâu dài hơn và chất lượng sản phẩm cũng tốt hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here