Làm thế nào đảm bảo an toàn lao động trong nhà máy

0
217
an toàn lao động

Ở nước ta mỗi năm có đến 2,5 triệu ca tai nạn lao động xảy ra khiến nhiều người mất khả năng lao động hoặc mang những đau đớn suốt đời, ngoài ra còn chưa kể đến các vấn đề nhức nhối khác trong an toàn lao động như cháy nổ, mất vệ sinh tại nơi làm việc. 

Vậy làm thế nào đảm bảo an toàn lao động trong nhà máy? Người lao động cũng như chủ doanh nghiệp cần nắm rõ những điều sau để đảm bảo môi trường làm việc lành mạnh, an toàn cho công nhân viên của mình tránh những trường hợp không may xảy ra gây ảnh hưởng xấu đến doanh nghiệp.

Mời các bạn theo dõi bài viết sau của Đông Phú Tiên nhé

An toàn và vệ sinh lao động là gì?

An toàn vệ sinh lao động rất cần thiết trong sản xuất.

An toàn vệ sinh lao động rất cần thiết trong sản xuất.

An toàn và vệ sinh lao động trong doanh nghiệp là điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho người lao động. Các khái niệm này được hiểu rằng đó là những giải pháp phòng, chống các tác động của các yếu tố gây hại đến người lao động trong quá trình làm việc. 

Pháp luật bảo hộ lao động

Trong các điều khoản về lao động, nhà nước đã ban hành những điều luật để đảm bảo an toàn lao động trong đó có quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động cũng như người lao động, những vấn đề về xử lý các rủi ro trong lao động sản xuất.

Các pháp lệnh này sẽ bảo vệ người lao động được làm việc trong môi trường tốt, an toàn đồng thời tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước về bảo hộ lao động nhằm hạn chế những rủi ro đáng tiếc như tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong quá trình làm việc của người lao động.

Vệ sinh trong lao động

Vệ sinh lao động là các biện pháp, các phương tiện nhằm phòng ngừa tác động của những yếu tố gây hại trong quá trình sản xuất đối với người lao động.

Việc đảm bảo vệ sinh tại nơi làm việc sẽ giúp cho người lao động tránh khỏi những bệnh nghề nghiệp có thể mắc phải trong quá trình sản xuất. 

Kỹ thuật an toàn lao động

Việc đảm bảo các an toàn về kỹ thuật đối với người lao động là cực kỳ cần thiết. Việc vận hành các thiết bị máy móc trong cơ sở cần có một quy trình cụ thể, khoa học để tránh những vấn đề phát sinh trong quá  trình hoạt động làm tắc nghẽn dây chuyền sản xuất.

Các biện pháp để đảm bảo kỹ thuật trong lao động cần được thực hiện nghiêm túc, kiểm soát chặt chẽ và kiểm tra khắt khe để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Kỹ thuật phòng chống cháy nổ

Đào tạo phòng chống cháy nổ cho người lao động.

Đào tạo phòng chống cháy nổ cho người lao động.

Một trong những điều cần thiết nhất hiện nay chính là trang bị đầy đủ các thiết bị kỹ thuật về phòng chống cháy nổ tại các xưởng sản xuất. 

Ngoài ra người sử dụng lao động cần phối hợp với cơ quan chức năng tại địa phương và lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy tổ chức các buổi tập huấn, đào tạo một số kỹ năng phòng chống cháy nổ cơ bản cho người lao động.

Điều này sẽ giảm thiểu những thiệt hại nặng nề về người và của cho doanh nghiệp khi xảy ra các sự cố cháy nổ đáng tiếc trong cơ sở của mình.

Khái niệm chung về môi trường lao động

Tạo một môi trường làm việc an toàn cho người lao động.

Tạo một môi trường làm việc an toàn cho người lao động.

Người sử dụng lao động cần tạo một môi trường lao động an toàn và lành mạnh cho người lao động để tránh những rủi ro xảy ra trong quá trình làm việc, điều đó sẽ giúp chủ doanh nghiệp hạn chế được một số vấn đề khó khăn trong quản lý.

Tai nạn lao động

Tai nạn lao động chính là tai nạn gây bất kỳ tổn thương lên bất kỳ bộ phận, chức năng nào đó của cơ thể trong quá trình thực hiện các công việc tại nơi làm việc của người lao động. Tai nạn lao động được chia thành 3 loại: tai nạn nhẹ, nặng và chết người.

Trường hợp người lao động bị nhiễm khí độc gây tổn thương đến cơ thể cũng được xem là tai nạn lao động.

Dù ở mức độ nào thì tai nạn lao động cũng khiến người lao động chịu rất nhiều đau đớn và có thể để lại di chứng suốt đời hoặc có thể ra đi vĩnh viễn.

Bệnh nghề nghiệp

Bệnh nghề nghiệp là những bệnh phát sinh trong quá trình làm việc khiến người lao động mắc một số bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bệnh nghề nghiệp được chia thành 5 nhóm: bệnh về bụi phổi và phế quản, các bệnh về nhiễm độc, các bệnh do yếu tố vật lý, bệnh về da và các bệnh nhiễm khuẩn nghề nghiệp

Các biện pháp đảm bảo an toàn lao động

Các biện pháp đảm bảo an toàn lao động phổ biến hiện nay như trang bị bảo hộ lao động, tiêu chuẩn vệ sinh lao động chính là những điều mà người sử dụng lao động cần đặc biệt chú ý

==>> Xem thêm Làm thế nào để kéo dài vòng đời của sản phẩm gỗ lâu nhất

Trang bị bảo hộ cá nhân

Trang bị bảo hộ là bảo vệ  bản thân tránh khỏi tai nạn lao động.

Trang bị bảo hộ là bảo vệ  bản thân tránh khỏi tai nạn lao động.

Một số đồ bảo hộ cá nhân thường được sử dụng như quần áo, mũ, găng tay, kính, mặt nạ sẽ giúp người lao động tránh khỏi những tác nhân trực tiếp ảnh hưởng đến bản thân trong quá trình làm việc.

Việc cấp phát đầy đủ đồ bảo hộ cá nhân cho người lao động đặc biệt đối với một số ngành nguy hiểm, dễ mắc các bệnh nghề nghiệp chính là giúp người sử dụng lao động tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra tại doanh nghiệp của mình.

Tiêu chuẩn vệ sinh lao động

Việc đặt ra những tiêu chuẩn về vệ sinh lao động sẽ giúp kiểm soát được môi trường làm việc, hạn chế ở mức tối đa các vấn đề về sức khỏe dành cho người lao động.

Các tiêu chuẩn vệ sinh lao động cần được đánh giá một cách khách quan và nghiêm túc dựa trên các tiêu chí mà luật lao động đã đưa ra, trong quá trình thực hiện cần có sự giám sát, kiểm tra của một bộ phận giám sát để đảm bảo vệ sinh cho người lao động trong môi trường làm việc của doanh nghiệp.

Trên đây là những điều cần chú ý về việc đảm bảo an toàn lao động trong các nhà máy.

==>> Xem thêm Những điều cần biết về tiêu chuẩn ISO thông dụng nhất

Các doanh nghiệp cần nêu cao ý thức và trách nhiệm của mình trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn lao động để người lao động an tâm làm việc nâng cao doanh thu cho doanh nghiệp của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here