6 Món đặc sản Lai Châu mà bạn nên thử 1 lần trong đời

0
28
đặc sản Lai Châu

Nhắc đến vùng đồi núi hùng vĩ Lai Châu không thể không nhắc đến nền ẩm thực độc đáo mà không nơi nào có được, cùng điểm qua 6 món đặc sản Lai Châu mà bạn nên thử 1 lần.

Cùng baoduongsat.vn điểm qua 6 món đặc sản khiến du khách nức lòng này nhé.

6 Món đặc sản Lai Châu mà bạn nên thử 1 lần

Lam nhọ

Lam nhọ

Chỉ vừa nghe đến tên thôi chắc hẳn các bạn cũng sẽ tò mò không biết món ăn này là gì rồi phải không?

Dịch ra thì Lam có nghĩa là nướng, còn nhọ có nghĩa là nhừ, tên gọi trên có thể hiểu là món thịt bò hay thịt trâu sau khi được thái thành những lát mỏng sẽ được ướp các loại gia vị như quả cà rừng, bí non, gừng tỏi, mắc khén, sau đó sẽ mang đi nướng trên bếp than hồng cho đến khi thớ thịt săn lại, tỏa hương thơm lừng.

Thịt trâu sấy

Thịt trâu sấy

Tại các vùng núi Tây Bắc, món thịt trâu là một trong những đặc sản mà bạn dễ dàng bắt gặp tại hầu hết các điểm bán đặc sản.

Mỗi vùng sẽ có 1 cách chế biến khác nhau nhằm tạo những hương vị đặc trưng cho món ăn này. Không giống như món thịt trâu gác bếp nổi tiếng của vùng Sơn La, thịt trâu sấy của vùng này được ướp các loại gia vị khác nhau trong vòng 2 tiếng, sau đó thịt trâu được nướng trên than củi, nhờ vậy mà món thịt trâu này mới dậy mùi được.

Bạn sẽ có trải nghiệm tuyệt vời khi nhâm nhi ly rượu ngô và nhấm nháp món thịt trâu thơm ngon này trong một buổi chiều se lạnh của vùng Tây Bắc.

Pa pính tộp

Pa pính tộp

Với những ai chưa biết, thì tên gọi này dành cho món cá nướng nổi tiếng của vùng đất này. Để làm món này, phải chọn những con cá to như cá mè, cá chép…sau đó làm sạch cá rồi cho các gia vị để ướp vào trong ổ bụng cá.

Cuối cùng, người ta dùng các thanh que để kẹp bụng cá lại, đem nướng trên lửa than, khi cá chín sẽ dậy mùi rất thơm và hấp dẫn.

Hương vị ngọt của thịt và hòa quyện cùng với vị cay nồng của mắc khén, ớt, sả khiến cho món ăn này có 1 sức hút khó cưỡng với du khách.

Canh tiết lá đắng

Canh tiết lá đắng

Thành phần chủ yếu của món canh này chính là lá đắng – một đặc sản chỉ có tại vùng núi Lai Châu.

Để có thể nấu được 1 nồi canh lá đắng cũng khá đơn giản, chỉ cần có các nguyên liệu như lá đắng, rau thơm, tiết, phổi lợn là xong.

Nếu bạn là người lần đầu thưởng thức món canh này, có thể bạn sẽ cảm thấy hơi khó ăn, nhưng khi đã quen với vị đắng tê tê nơi đầu lưỡi, bạn sẽ dễ say đắm món canh đặc trưng này đấy.

Nộm rau dớn

Nộm rau dớn

Với cộng đồng người Thái ở đây, rau dớn là một loại rau không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày. Món nộm rau dớn gồm các loại nguyên liệu cơ bản như lạc rang, hành tỏi, ớt gừng, rau thơm trộn cùng với rau dớn đã được phơi hơi héo 1 chút.

Sau khi đã thấm các gai vị, món nộm này sẽ có vị bùi bùi rất lạ miệng nhưng cũng rất thu hút.

Rêu đá

Rêu đá

Có thể nói, một trong những món ăn độc đáo nhất của người dân Lai Châu chính là món rêu đá. Nó đã trở thành 1 món ăn truyền thống không thể thiếu trong các mâm cổ hứa hôn của các đôi trai gái vùng này.

Rêu đá có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như rêu xào lá tỏi, nộm rêu, canh rêu, hay món rêu nướng hết sức cầu kỳ mà lại ngon trứ danh.

==>> Xem thêm 4 món đặc sản nổi tiếng của Bình Phước

Với 6 món đặc sản Lai Châu mà bạn nhất định phải thử trên đây, hy vọng các bạn sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ trong chuyến du lịch của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here