Việc làm bảo vệ bạn không bị nhiễm khuẩn khi đi du lịch

Khi tới những vùng đất lạ cảm giác thú vị và muốn khám phá tìm hiểu những danh làm thắng cảnh thì bạn cần chú ý tới một điều là khi thay đổi môi trường bạn rất dễ bi bệnh, nhiễm khuẩn. Vì thế bạn cần chú ý tới sức khỏe của mình. Dưới đây chúng tôi sẽ có những chia sẻ việc làm bảo vệ bạn không bị nhiễm khuẩn khi đi du lịch.

Luôn dùng nước sạch

Nước là thứ rất cần thiết trong sinh hoạt hàng ngày của chúng ta, nhưng nó cũng có thể  là nguyên nhân gây bệnh cho bạn nếu dùng nguồn nước không hợp vệ sinh. Vì thế để đảm bảo an toàn khi tới vùng đất lạ bạn nên uống nước hay đánh răng bằng nước đóng chai. Một lưu ý khác là không mở miệng khi tắm vòi sen hay bơi trong hồ.

Luôn uống nước đóng chai khi đi du lịch

Luôn uống nước đóng chai khi đi du lịch

 

Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe, bạn chỉ nên dùng thực phẩm đã được nấu chín và còn nóng.

Hãy rửa sạch rau củ với nước đóng chai và bóc vỏ trái cây trước khi ăn. Bạn cũng đừng quên thường xuyên rửa sạch tay nhất là trước khi ăn với cồn hoặc xà phòng để loại bỏ vi khuẩn.

Tìm hiểu thông tin y tế trước khi lên đường

Bạn nên cập nhật tất cả thông tin mới nhất về việc tiêm phòng vắc xin các loại bệnh như sởi, quai bị, thủy đậu, bạch hầu, uốn ván, cúm, viêm gan siêu vi,… cho khách du lịch tại các trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh dịch của đất nước nơi bạn sẽ ghé thăm.

Một chuyến đi có trẻ nhỏ không thể thiếu kem chống nắng, kem chống côn trùng, thuốc mỡ kháng sinh, băng cá nhân và thuốc chống say tàu xe.

Để trẻ không bị tụ máu trên các chuyến bay dài, cha mẹ nên đặt chỗ ngồi gần lối đi để chúng có thể đứng lên đi lại mỗi giờ. Điều này cũng giúp cho đầu gối và mắt cá chân được vận động liên tục.

Mang theo đồ y tế cần thiết khi đi du lịch

Mang theo đồ y tế cần thiết khi đi du lịch

Mặc dù nguy cơ tụ máu thường rất nhỏ, bạn cũng không nên chủ quan. Những người trên 40 tuổi, phụ nữ mang thai hoặc người thân có tiền sử mắc chứng tụ máu rất dễ gặp phải hiện tượng này. Các loại thuốc có chứa estrogen cũng làm nguy cơ tăng cao. Hãy tìm hiểu thêm hoặc hỏi bác sĩ về vấn đề này.

Ngay cả khi đi du lịch một mình, đừng quên mua bảo hiểm và mang theo đầy đủ các loại thuốc cần thiết, bởi không ai biết rõ chuyện gì sẽ xảy ra.

Hãy mang theo giấy khám sức khỏe hay toa thuốc của căn bệnh bạn đang chữa trị và một số thuốc dự phòng, trong trường hợp chuyến đi bị kéo dài.

Những lưu ý khác

Bạn không nên bơi lội trong các hồ nước ngọt không đảm bảo vệ sinh. Nhiều loài động vật rất đáng yêu, nhưng bạn cũng nên giữ khoảng cách với chúng. Không tùy ý chạm hay cho chúng ăn vì một số có thể mang mầm bệnh dại. Nếu bị động vật cắn, bạn cần rửa ngay vết thương với xà phòng và đến bác sĩ sau đó nếu có thể.

Mong rằng với những chia sẻ về việc làm bảo vệ bạn không bị nhiễm khuẩn khi đi du lịch sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích để tự  bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất trong những chuyến đi.

Xem thêm:

12 điều nên làm trước khi đi nước ngoài

Những món đồ “cứu nguy” cho dân đi phượt