Tổng quan địa điểm du lịch Trà Vinh – vùng đồng bằng sông Cửu Long (Miền Tây )

Kinh nghiệm du lịch Trà Vinh sẽ chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích nhất khi đến với các điểm du lịch ở Trà Vinh.

Trà Vinh là một tỉnh ven biển, nhưng vẫn mang đặc trưng của vùng sông nước Cửu Long; nơi đây có rất nhiều điểm du lịch thu hút. Bài chia sẻ kinh nghiệm du lịch Trà Vinh này sẽ chia sẻ các địa điểm du lịch nổi tiếng ở đây.

Nên tới Trà Vinh vào mùa nào?

Bạn có thể đến Trà Vinh vào bất cứ mùa nào. Ở đây có khá nhiều lễ hội, nếu đến Trà Vinh vào các dịp đó thì sẽ rất tuyệt, đặc biệt là ở huyệnCầu Kè.

Tháng 7 bảy âm lịch, lễ Vu Lan được tổ chức ở cả bốn chùa ông Bổn:

  • Chùa Giữa (Vạn Ứng Phong cung) trong các ngày 8, 9, 10;
  • ChùaCây Xanh (Niên Phong cung) trong 2 ngày 15, 16;
  • ChùaGiồng Lớn (Minh Đức cung) ngày 19, 20
  • ChùaChợ (Vạn Niên Phong cung) từ 25 đến 28. Lễ hội Vu Lan ở các chùa đều vui, nhưng rôm rả và đậm đà bản sắc dân tộc Triều Châu (Hòa) hơn hết là ở chùa Chợ (Vạn Niên Phong cung)

Trà Vinh nằm trong khu vực các tỉnh duyên hải đồng bằng sông Cửu Long, tiếp giáp với Bến Tre, Vĩnh Long, Sóc Trăng, nằm giữa sông Tiền và sông Hậu. Với địa hình thuận lợi trên, du khách không chỉ tới Trà Vinh mà còn có thể kết hợp chuyến đi đến các vùng khác.

1. Bãi biển Ba Động

Bãi biển Ba Động cách trung tâm thành phố Trà Vinh khoàng 55km, thuộc xã Trường Long Hòa, huyện Duyên Hải, Trà Vinh. Biển Ba Động được người Pháp khai phá và xây dựng khu dưỡng dành cho các quan chức thời Pháp thuộc đến tắm biển và nghỉ ngơi.

baoduongsat.vn-du-lich-tra-vinh

baoduongsat.vn-du-lich-tra-vinh-1

Biển Ba Động hoang sơ, tĩnh lặng

Mặc dù được biết đến từ lâu nhưng cho đến nay biển Ba Động vẫn còn giữ được những nét hoang sơ vốn có với những bãi cát trắng nổi bật giữa dòng nước trong veo, không khí trong lành và yên tĩnh. Nơi đây phù hợp để nghỉ ngơi và tắm biển, ngắm cảnh.

2. Ao Bà Om

Ao Bà Om nằm cạnh Quốc lộ 53, cách thị xã Trà Vinh khoảng 5km về phía Tây Nam, trên địa bàn khóm 4, phường 8, thị xã Trà Vinh (trước đây là ấp Tà Cụ, xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành). Khuôn viên ao rộng 100.000m2, trong đó mặt ao gần 43.000m2. Ao còn được gọi là ao Vuông vì ao có hình vuông.

Ao Bà Om được đánh giá là một trong những danh thắng đẹp nhất nhì khu vực đồng bằng sông Cửu Long và tỉnh Trà Vinh. Khung cảnh nơi đây vô cùng trong lành, mát mẻ, yên tĩnh. Xung quanh ao là những gò cát cao được bao phủ bởi những hàng cây cổ thụ lâu năm, có những cây rễ trồi lên trên mặt đất tạo thành những hình thù kỳ lạ, đẹp mắt. Đến đây bạn sẽ được nghe nhiều truyền thuyết kỳ bí về sự tích ao Bà Ôm.

baoduongsat.vn-du-lich-tra-vinh-2

baoduongsat.vn-du-lich-tra-vinh-3

Khung cảnh ao Bà Om

Năm 1994, ao Bà Om được công nhận là di tích và danh thắng cấp quốc gia.

3. Chùa Hang

Chùa Hang cách trung tâm thành phố Trà Vinh khoảng 5km về phía Nam, thuộc khóm 3, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, Trà Vinh. Chùa còn có tên gọi khác là Mồng Rầy, sở dĩ nó được gọi là chùa Hang vì kiến trúc cổng chùa rất giống cái hang. Khuôn viên chùa khá rộng một nửa diện tích là rừng tự nhiên với nhiều cây cổ thụ đồng thời là nơi sinh sống của nhiều loài chim.

baoduongsat.vn-du-lich-tra-vinh-4

Chùa Hang

Chùa Hang giữ vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của người Khmer. Là nơi giáo dục đạo đức và bảo tồn các giá trị truyền thống văn hóa, nghệ thuật người Miên. Những thanh niên Miên trưởng thành đều phải vào chùa tu, họ ở lại trong chùa để cầu nguyện và làm sạch linh hồn mình. Ngoài ra, bên trong khuôn viên chùa còn có trường học dành cho trẻ em được xây dựng khá quy mô.

4. Chùa Âng

baoduongsat.vn-du-lich-tra-vinh-5

Chùa Âng

Là ngôi chùa cổ nhất trong hệ thống chùa chiền của người Khmer, nằm trong khuôn viên ao Bà Om, thuộc phường 8, thành phố Trà Vinh. Chùa có kiến trúc khá độc đáo, cảnh sắc thiên nhiên trong lành, thanh tịnh và hài hòa. Chùa Âng đã được công nhận là di tích văn hóa cấp quốc gia.

5. Chùa Cò

baoduongsat.vn-du-lich-tra-vinh-6

Chùa Cò

Chùa cò hay còn gọi là chùa Nodol hoặc Giồng Lớn, cách trung tâm thành phố Trà Vinh khoảng 40km về phía Nam thuộc địa phận ấp Giồng Lớn, xã Đại An, huyện Trà Cú. Chùa được xây dựng năm 1677, là ngôi chùa cổ có quy mô lớn và kiến trúc đặc sắc nhất của người Khmer ở Trà Vinh. Xung quanh chùa là những rặng tre, hàng cây sao, cây dầu quanh năm xanh mát.

6. Chùa Vàm Rây

Là ngôi chùa Khmer lớn nhất Việt Nam, thuộc ấp Vàm Rây, xã Hàm Thuận, huyện Trà Cú, Trà Vinh. Chùa chỉ mới được khánh thành và đưa vào sử dụng thời gian gần đây nhưng đã góp phần tạo nên một diện mạo mới cho ngành du lịch văn hóa của tỉnh Trà Vinh và hệ thống chùa Khmer Nam bộ. Chùa mang đậm kiến trúc Khmer, được trang hoàng khá lộng lẫy.

baoduongsat.vn-du-lich-tra-vinh-7

Chùa Vàm Rây

7. Bảo tàng Khmer

Hiện nay, cả nước chỉ có hai bảo tàng văn hóa Khmer, một ở Sóc Trăng và một ở Trà Vinh. Bảo tàng Văn hóa Khmer Trà Vinh được khánh thành vào năm 1995 tại khóm 4, phường 8, thị Xã Trà Vinh, lưu giữ rất nhiều hiện vật phong phú về đời sống văn hóa tinh thần, văn hóa vật chất của đồng bào Khmer ở đồng bằng sông Cửu Long.

baoduongsat.vn-du-lich-tra-vinh-8

Bảo tàng Khmer ở Trà Vinh
Bảo tàng được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống kết hợp với hiện đại bao gồm một trệt một lầu trong một khuôn viên rợp mát bóng cây xanh.Nhà bảo tàng gồm có 3 tầng, trong đó tầng trên cùng là dùng để trưng bày các hiện vật và gồm có 3 phòng.- Phòng đầu tiên trưng bày các hiện vật về mô hình các ngôi chùa của người Khmer

– Phòng thứ hai trưng bày các nông cụ của người Khmer, gồm những nông cụ truyền thống của người Khmer ở đồng bằng sông Cửu Long để sản xuất như khung cửi và đánh bắt thủy sản như đăng, đó, nò, cộ…

baoduongsat.vn-du-lich-tra-vinh-9

Những nông cụ truyền thống của người Khmer ở Trà Vinh
– Phòng thứ ba là phòng trưng bày các nhạc cụ truyền thống, các trang phục, đạo cụ, mặt nạ… truyền thống của người Khmer ở đồng bằng sông Cửu Long. Các nhạc cụ của người Khmer rất phong phú và đa dạng, được chia làm hai loại: dàn nhạc dân gian (nhạc dây) và dàn nhạc lễ (nhạc ngũ âm). Dàn nhạc ngũ âm được chế tác bằng năm chất liệu khác nhau gồm đồng, sắt, gỗ, da và hơi.

baoduongsat.vn-du-lich-tra-vinh-10

Nhạc cụ truyền thống của người khmer
Đặc biệt, bảo tàng còn trưng bày một cách có hệ thống về chữ viết của dân tộc Khmer. Phát triển từ chữ Phạn được viết trên lá buông trải qua 12 lần cải biên, chữ viết Khmer mới được định hình như ngày nay.8. Khu du lịch sinh thái Rừng Đước

baoduongsat.vn-du-lich-tra-vinh-11

Ảnh minh họa
Cách bãi biển Ba Động không xa, huyện Duyên Hải còn được thiên nhiên ban tặng một khu rừng đước rộng hơn 200ha. Với trên 20 năm tuổi đời, khu du lịch là nơi bảo tồn, tái tạo các loại động vật hoang dã bao gồm thú rừng, chim muông và thủy hải sản đặc trưng của vùng trước nguy cơ cạn kiệt.9. Các lễ hộiNgoài ra đến Trà Vinh bạn còn có cơ hội tham gia nhiều lễ hội truyền thống của người Khmer với nhiều hoạt động diễn ra như đua ghe ngo, thả đèn trời… như:

  • Lễ hội Okombok (lễ hội cúng trăng) được tổ chức vào ngày 15/10 âm lịch hàng năm
  • Lễ hội Đônta được tổ chức vào ngày 15/8 âm lịch mỗi năm
  • Lễ hội Chol Chnam Thmây (lễ vào năm mới của đồng bào Khmer) được tổ chức vào giữa tháng 4 âm lịch hàng năm.

baoduongsat.vn-du-lich-tra-vinh-12

Trà Vinh có nhiều lễ hội truyền thống của người Khmer