Tổng quan địa điểm du lịch Thanh Hóa- Vùng duyên hải miền Trung ( Vùng Bắc Trung Bộ)

Thanh Hóa là tỉnh cực Bắc miền Trung Việt Nam và là một tỉnh lớn, đứng thứ 5 về diện tích và thứ 3 về dân số trong số các đơn vị hành chính tỉnh trực thuộc nhà nước, cũng là một trong những địa điểm sinh sống đầu tiên của người Việt cổ. Thanh Hóa bao gồm 1 thành phố trực thuộc tỉnh, 2 thị xã và 24 huyện, với diện tích 11.133,4 km2 và số dân 3,405 triệu người với 7 dân tộc Kinh, Mường, Thái, H’mông, Dao, Thổ, Khơ-mú[3], trong đó có khoảng 355,4 nghìn người sống ở thành thị. 

Du lịch Thanh Hóa điểm đến hấp dẫn dành cho du khách mọi miền của đất nước. Du lịch Thanh Hóa đến với vùng đất xứ Thanh “địa linh nhân kiệt” là đến địa danh: Hàm Rồng – Sông Mã. Ai đã từng vào Nam ra Bắc, qua niềm “đất lửa” năm xưa, nơi sơn thủy hữu tình, khí thiêng hội tụ, phát tích nền văn hóa Đông Sơn hẳn còn lưu giữa hình ảnh cầu Hàm Rồng nối đôi bờ Sông Mã, gối đầu lên núi Ngọc, núi Rồng; dòng sông xanh lặng lờ uốn khúc chở nặng phù sa, mang theo điệu hò neo đậu lòng người ngược xuôi của những chàng trai cô gái xứ Thanh… Đến Thanh Hóa du khách còn được thỏa sức tắm biển tại những bãi biển xanh biếc trong xanh đầy quyến rũ.

Thời điểm đi du lịch Thanh Hóa

Du khách đi du lịch Thanh Hóa có thể đến vùng đất du lịch nổi tiếng này bất kể thời điểm bạn có thể đến Thanh Hóa bất kỳ thời điểm nào trong năm. Song để tận hưởng mùa hè tuyệt vời du khách thường đến Thanh Hóa vào dịp mùa hè đặc biệt là dịp lễ lớn như 30/4, 1/5, vào những dịp này du khách có thể thỏa sức tắm biển và tham gia nhiều hoạt động văn hóa lễ hội đặc sắc của vùng đất thanh bình này.

Phương tiện đi du lịch Thanh Hóa

Để đến và đi lại ở Thanh Hóa có rất nhiều phương tiện khác nhau. Nếu bạn ở Hà Nội có thể đi du lịch Thanh Hóa bằng đường sắt, xe khách, hoặc phương tiện cá nhân như xe máy. Trường hợp du khách đến Thanh Hóa từ Sài Gòn bạn có thể di chuyển bằng nhiều phương tiện như: máy bay (sân bay Sao Vàng), đường sắt, xe khách. Hệ thống phương tiện giao thông ở Thanh Hóa chủ yếu là xe bus, taxi, xe máy. Đến du lịch Thanh Hóa bạn có thể chọn cho mình một phương tiện thích hợp đi du lịch đến miền đất địa linh nhân kiệt này.
 

Các điểm du lịch nổi bật ở Thanh Hóa

 Đi du lịch Thanh Hóa đến với Sầm Sơn, một trong những bãi biển Sầm Sơn bãi biển tuyệt đẹp dài 10km mà người Pháp đã biết khai thác từ năm 1906 và Sầm Sơn nhanh chóng trở thành nơi nghỉ mát nổi tiếng của Ðông Dương. Theo kinh nghiệm du lịch Sầm Sơn từ những thập kỷ trước, đã có nhiều biệt thự nghỉ mát mọc lên ở đây. Sầm Sơn có cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, vùng biển bao la với những thắng tích và huyền thoại mang đậm chất nhân văn và lòng mến khách.
 

Bãi biển Sầm Sơn bãi biển tuyệt đẹp ở khu vực Bắc Trung Bộ

Bãi biển Sầm Sơn bãi biển tuyệt đẹp ở khu vực Bắc Trung Bộ

Du lịch biển Hải Hòa một trong những điểm du lịch Thanh Hóa nổi tiếng là bãi biển vẫn còn nguyên sơ nhất ở Viêt Nam. Bãi biển Hải Hòa hoang sơ, có bãi tắm đẹp, rộng và bằng phẳng, cát trắng mịn, nước trong xanh, sóng vỗ hiền hòa.Có lẽ sức hấp dẫn đặc trưng của biển Hải Hòa (thuộc địa phận xã Hải Hòa, huyện Tĩnh Gia) là vẻ đẹp dung dị và thanh bình của thiên nhiên.
 

Du lịch biển Hải Hòa - vùng biển hoang sơ tuyệt đẹp ở Thanh Hóa

Du lịch biển Hải Hòa – vùng biển hoang sơ tuyệt đẹp ở Thanh Hóa

Du lịch biển Hải Tiến bãi biển nguyên sơ tuyệt đẹp ở Thanh Hóa. Bờ biển Hải Tiến cũng được coi là một bãi tắm dài nhất nước, lên đến 12km. Không khí trong lành, bãi cát dài có thể cho bạn nhiều lựa chọn điểm tắm riêng tư mà vẫn đảm bảo sạch và an toàn.

 
Biển Hải Tiến điểm du lịch hấp dẫn ở Thanh Hóa

Biển Hải Tiến điểm du lịch hấp dẫn ở Thanh Hóa

Cây Cầu Hàm Rồng điểm du lịch nổi tiếng ở Thanh Hóa ghi dấu những chứng tích lịch sử oai hùng của vùng đất xứ Thanh. Cầu Hàm Rồng bất tử nối liền hạt ngọc với miệng thần long, sông Mã. ở điểm này nước chảy rất xiết đổ thông qua họng, lưỡi, răng của thần long và cũng là nơi thủy táng rất nhiều máy bay Mỹ, tạo sắc huyền bí cho một bức tranh bộc lộ long mạch.
 
Cầu Hàm Rồng bắc qua dòng sông Mã anh hùng

Cầu Hàm Rồng bắc qua dòng sông Mã anh hùng

Hoàn Trống Mái ở Thanh Hóa là một di tích lịch sử ở Sầm Sơn gắn với truyền thuyết về một mối tình chung thủy. Đó là ba phiến đá lớn được xếp đặt tự nhiên đứng ở đó từ bao đời nay. Một hòn lớn bằng phẳng nằm phía dưới như một cái bệ. Một hòn có đầu nhọn nằm chồng lên trên trông giống hình dáng con gà trống. Một hòn đối diện nhỏ hơn, có dáng tựa con gà mái.
 

Hòn trống mái Sầm Sơn Thanh Hóa

Hòn trống mái Sầm Sơn Thanh Hóa

Di tích lịch sử Lam Kinh di tích nằm ở huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa. Nơi đây có lăng Lê Thái Tổ và bia Vĩnh Lăng mô tả ngắn gọn, cô đọng toàn bộ sự nghiệp của vua Lê Thái Tổ do Nguyễn Trãi biên soạn; Hựu lăng – Lăng vua Lê Thái Tông; Lăng Khôn Nguyên – Lăng Hoàng Thái Hậu Ngô Thị Ngọc Giao (mẹ Vua Lê Thánh Tông); Chiêu Lăng – Lăng vua Lê Thánh Tông; Dụ Lăng – Lăng vua Lê Hiến Tông; Kính Lăng – Lăng vua Lê Túc Tông; Đền Lê Lai.

 
Một phần di tích Lam Kinh

Một phần di tích Lam Kinh

Thành nhà Hồ điểm du lịch hấp dẫn ở Thanh Hóa được rất nhiều khách du lịch quan tâm. Thành nhà Hồ nằm ở huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa. Thành do Hồ Quý Ly xây dựng vào năm 1397 bằng những khối đá xanh rất lớn và kiên cố.Thành nhà Hồ hay còn được gọi là thành Tây Ðô.Trải qua hơn 6 thế kỷ cho đến nay toà thành còn lại cửa phía Nam với 3 cổng vòm cuốn bằng đá xanh. Khung tường thành còn lại là những bức tường bằng đất.
 

Cổng thành phía Nam là cổng chính dẫn vào Hoàng thành

Cổng thành phía Nam là cổng chính dẫn vào Hoàng thành

Vườn Quốc gia Bến En thuộc địa phận huyện Như Xuân, Thanh Hóa. Tổng diện tích rừng tự nhiên là 16.634 ha, trong đó diện tích rừng nguyên sinh là 8.544 ha với một quần thể nhiều núi non, sông suối, vùng hồ trên núi với nhiều tên gọi và huyền tích về các địa danh.Đến với vườn quốc gia Bến En, du khách có dịp tìm hiểu, nghiên cứu về các loài động thực vật quí hiếm ở đây, sống giữa rừng đại ngàn nghe chim kêu vượn hú thâu đêm, nướng cá bên khe suối.
Vườn quốc gia Bến En  

Vườn quốc gia Bến En

Thanh Hóa là tỉnh có tiềm năng về du lịch. Bài viết trên nói về tổng quan những địa điểm du lịch ở thành phố Thanh Hóa. Chúc các bạn đi du lịch vui vẻ!