Tổng quan địa điểm du lịch Nam Định – lãnh thổ Đồng bằng sông Hồng ( Miền Bắc Việt Nam )

Ngoài những địa điểm du lịch tâm linh, địa điểm du lịch sinh thái, kinh đô thứ hai nhà Trần còn sở hữu những món ăn ngon và những nét văn hoá đặc sắc thu hút du khách.

1. Di chuyển

Bằng phương tiện công cộng

Từ Hà Nội, bạn có ba phương tiện công cộng để đến Nam Định là xe khách, tàu lửa hay đường thủy. Mỗi phương tiện có lịch trình khác nhau, giá vé khác nhau, vì thế bạn nên tham khảo cũng như đặt vé trước. Đến Nam Định thì thuê xe ôm, xe máy hay taxi để đến thăm các danh thắng.

Bằng phương tiện cá nhân

Nam Định không quá xa Hà Nội, đây sẽ là điểm đến cho chuyến phượt trong ngày tham quan một vài địa điểm gần nhau hay một chuyến đi dài ngày để khám phá hết vẻ đẹp của Thành Nam, những bãi biển, di tích lịch sử. Khi di chuyển bằng phương tiện cá nhân nên mang theo đầy đủ giấy tờ, tuân thủ luật an toàn giao thông đường bộ. Mang bao tay, khẩu trang, kính mát. Trang bị điện thoại có chức năng google map để tiện di chuyển.

1- Tháp Phổ Minh – Nam Định :

baoduongsat.vn-du-lich-nam-dinh

Nằm trong vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, Nam Định có bề dày văn hóa truyền thống. Kho tàng văn hóa này bắt nguồn từ đời sống của cư dân được lưu truyền và phát triển dưới nhiều hình thức, sinh hoạt đa dạng như loại hình hát chèo, hát văn, rối nước, hát xẩm..nhiều lễ hội truyền thống, nhiều trò vui dân gian như bơi thuyền, hầu bóng…
Theo các minh văn trên bia, trên chuông thì ngôi chùa này được xây dựng từ thời Lý. Năm 1262 vua Trần Thái Tông cho mở rộng với qui mô lớn lớn hơn và trong đó có tháp Phổ Minh. Đây là nơi tu hành, tụng niệm của các quan lại, quý tộc nhà Trần.
Toàn thể ngôi chùa được bố trí theo kiểu nội công ngoại quốc và thể hiện rõ dấu ấn hài hòa của ba tôn giáo Nho – Phật – Lão. Trong chùa có nhà thủy tạ, có hồ sen và nhiều cây cổ thụ xum suê. Cụm kiến trúc chính của chùa bao gồm 9 gian tiền đường gắn với thiêu hương 3 gian, thượng điện 3 gian. Qua sân hẹp, dãy ngang 11 gian kết hợp với hành lang mỗi bên 11 gian tạo thành quần thể “Nội Công Ngoại Quốc”. Chùa Phổ Minh mở đầu kiến trúc Phật giáo thời Trần. Các công trình kiến trúc và chạm khắc ở đây còn giữ được dấu ấn của thời Trần, thời Mạc như: bộ cánh cửa bằng gỗ lim, tháp Phổ Minh, đôi sấu ở tam quan, rồng ở thành bậc tiền đường, tháp và tượng Bà chúa Mạc, v.v…
Tháp Phổ Minh gồm 14 tầng, cao 21,2m, mặt quay hướng Nam, mặt bằng được bố cục vuông, cạnh đáy của đế dài 5,21m, cửa các tầng ở 4 phía được trổ theo lối cuốn tò vò. Dạng kiến trúc của tháp là dạng trung gian giữa loại tháp hoa sen (phần trên) và tháp tu-di-tọa (phần đế). Trọng lượng táp khoảng 700 tấn trên một diện tích nhỏ 30m2 lại ở vùng chiêm trũng nhưng vẫn đứng vững suốt bảy thế kỷ qua.Tháp là một trong những nơi thờ xá-lợi Trần Nhân Tông. Chùa đã được trùng tu nhiều lần, lần đại tu mới nhất là các năm 1994-1995. Chùa đã được Bộ Văn hóa công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.

2- Cồn Lu – Cồn Ngạn Nam Định

baoduongsat.vn-du-lich-nam-dinh-1

Cồn Lu-Cồn Cạn là khu rừng ngập mặn thuộc huyện Giao Thủy cách thành phố Nam Ðịnh 60 km về phía đông nam. Với diện tích 7785 ha, đây là rừng sinh thái ven biển tự nhiên khá tiêu biểu với rất nhiều loại động thực vật quý.
Ðiều đặc biệt khác với các khu rừng ngập mặn ở nước ta là Cồn Lu-Cồn Ngạn từ nhiều đời nay đã là điểm dừng chân của rất nhiều loài chim di trú từ phương bắc. Hàng năm cứ vào tháng 11 đến tháng 12 âm lịch, từng đàn chim, đông hàng vạn con từ Xibêri, Hàn Quốc, Trung Quốc di cư tránh rét đến dừng chân tại đây, tích lũy năng lượng, đẻ trứng rồi lại bay đi. Theo đánh giá của các nhà khoa học thì ở đây có tới 181 loài chim về cư trú, trong đó có những loài được ghi vào sách đỏ như cò thìa, bồ nông, mòng biển.
Vào những ngày chim về cư trú, nếu bơi thuyền hay đi bộ len lỏi trong rừng xú, vẹt ta có thể ngắm nhìn rất nhiều loài chim lạ nhởn nhơ đi lại, kiếm ăn, những cảnh mà chắc chắn rất nhiều người chỉ được đọc trong sách hoặc xem trên truyền hình.
Với vị trí đặc biệt trên, năm 1989 UNESCO đã chính thức công nhận khu Cồn Lu-Cồn Ngạn được tham gia Công ước RAMSAR về bảo tồn tự nhiên. Bạn có thể đăng ký tour du lịch cuối tuần 2 ngày 1 đêm Hà Nội-Nam Ðịnh-Cồn Lu-Cồn Ngạn-biển Quất Lâm do Công ty Du lịch và Xuất nhập khẩu Nam Ðịnh địa chỉ 151 Nguyễn Du, TP.Nam Ðịnh. ÐT: 0350.849297. Theo-tour này, ngoài được tham quan rừng chim, bạn còn được đi tắm biển Quất Lâm và thăm làng hoa Vị Khê. Giá trọn gói cho đoàn 20-30 người là 225.000đ-275.000đ tùy theo loại khách sạn và xe ô tô.

3- Di tích Phủ Giầy Nam Định :

baoduongsat.vn-du-lich-nam-dinh-2

Phủ Dầy (có khi ghi là Phủ Giầy, Phủ Giày) là một quần thể di tích tâm linh của người Việt tại xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, gần quốc lộ 10 từ thành phố Nam Định đi thành phố Ninh Bình (tỉnh lộ 56). Trong đó, kiến trúc quan trọng nhất là đền thờ bà chúa Liễu Hạnh (phủ chính), ngay sát chợ Viềng. Các kiến trúc còn lại là phủ Tiên Hương, phủ Vân Các, Công Đồng từ, đền thờ Lý Nam Đế, chùa Linh Sơn, và lăng bà chúa Liễu Hạnh.

Phủ Dầy là một quần thể di tích lịch sử văn hóa đã được Nhà nước xếp hạng cấp quốc gia từ năm 1975.

4- Nhà thờ Trung Linh :

baoduongsat.vn-du-lich-nam-dinh-3

Nằm ở xã Xuân Ngọc, Xuân Trường, cách tòa giám mục Bùi Chu 1,5 km,  Nhà thờ Trung Linh được xây dựng năm 1928 và đẹp như tranh vẽ. Nơi đây là một trong những địa điểm ưa thích của các cặp vợ chồng đến chụp ảnh cưới.

5- Hồ Vị Xuyên :

baoduongsat.vn-du-lich-nam-dinh-4

Hồ Vị Xuyên là một công viên đẹp bao gồm hồ nước, cây xanh và nhiều di tích khác, là một biểu tượng của thành Nam thuộc phường Vị Xuyên, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định. Hồ Vị Xuyên còn là dấu tích của con sông Vị Hoàng xưa kia chảy qua lòng thành phố.

6- Cột cờ Thành Nam :

baoduongsat.vn-du-lich-nam-dinh-5

Trong thời kỳ hoạt động bí mật, nhiều cán bộ, đảng viên lấy Cột cờ làm nơi liên lạc và hoạt động để chỉ đạo phong trào. Năm 1967, Nam Định bị máy bay Mỹ đánh phá ác liệt. Đỉnh Cột cờ là nơi tổ quan sát máy bay do đồng chí La Vĩnh Hào – tự vệ nhà máy Dệt chỉ huy làm nhiệm vụ viễn tiêu. Ngày 11-6-1972, máy bay Mỹ lao vào đánh phá thành phố Dệt. Vào hồi 10 giờ 10 phút sáng, chúng đã bắn rocket và ném bom trúng vào khu vực Cột cờ làm sập toàn bộ công trình kiến trúc cổ kính này. Năm 1997, nhân kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng thành phố Nam Định (1954 – 1997), Cột Cờ được phục dựng lại theo đúng nguyên trạng ban đầu. Chiều cao công trình là 23,84m gồm 03 bần bệ, thân và vọng lâu. Trên thân có 16 ô thông gió và cầu thang xoáy 54 bậc dẫn lên đỉnh. Cửa phíaNam còn bia đá khắc chữ Hán “Kỳ Đài” và “Thiệu trị tam niên phụng tạo”.

Ngày 9/5/2011, Chủ tịch UBND tỉnh ra Quyết định điều chuyển Di tích Cột Cờ để Bảo tàng NamĐịnh quản lý và phát huy giá trị. Sau khi tiếp nhận, Bảo tàng Nam Định đã tổ chức tôn tạo, nghiên cứu, trưng bày những hình ảnh, hiện vật tiêu biểu về Cột Cờ và Thành Nam xưa.

Gần hai thế kỷ qua, cột cờ Nam Định đã chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử, sự đổi thay của đất nước, quê hương, là biểu tượng về lòng yêu nước của nhân dân Thành Nam. Ngày nay, cùng với quần thể các công trình văn hóa như Bảo tàng, chùa Vọng Cung, đền Liệt sỹ… Cột CờNam Định là công trình văn hóa quan trọng để nhân dân trong tỉnh và du khách đến tham quan chiêm bái, tìm hiểu truyền thống lịch sử hào hùng về mảnh đất và con người Thành Nam văn hiến./.

7- Vườn quốc gia Xuân Thủy (Xã Giao Thiện, huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định)

baoduongsat.vn-du-lich-nam-dinh-6

8- Biển Quất Lâm :

Chắc hẳn không bác ào là không biết về sự nổi tiểng của nơi có biệt danh là “Thiên đường sung sướng” của Nam Định cũng như cả nước. Nhưng biển Quất Lâm cũng đẹp lắm đó các bạn.