Tổng quan địa điểm du lịch Hòa Bình – lãnh thổ Tây Bắc Bộ ( Miền Bắc Việt Nam )

Bài chia sẻ kinh nghiệm du lịch Hòa Bình này sẽ đưa những thông tin hữu ích nhất khi đi du lịch ở Hòa Bình.

Kinh nghiệm du lịch Hòa Bình sẽ chia sẻ những thông tin du lịch hữu ích nhất khi bạn đến với nơi đây. Hòa Bình là một tỉnh nằm giáp ngay với Hà Nội (tỉnh Hà Tây cũ). Tỉnh được coi như quốc vương của người Mường, bởi người Mường ở đây chiếm đa số (nhiều hơn người Kinh rất nhiều), người Mường, Kinh và các dân tộc khác sống xen kẽ với nhau chứ không tách biệt. Đa số các địa điểm du lịch ở đây đều gắn với núi, với sông; cảnh đẹp ở đây cũng không thua kém gì các tỉnh khác tuy nhiên nơi đây vẫn còn ít người tới, chưa khám phá được hết vẻ đẹp của nó.

Chơi gì ở Mai Châu?

Hiện ở Mai Châu có các địa điểm du lịch chính như: bản Lác, bản Pom Coong, bản Văn, bản Nhót,…thông thường mọi người hay chọn bản Lác (bản Lác cách bến xe Mai Châu 1,6km).

du-lich-hoa-binh

Mai Châu Hòa Bình

Ở bản chỉ có hình thức homestay mà không có khách sạn hay nhà nghỉ nào. Nhà sàn làm dịch vụ ở đây đều có đầy đủ chăn, đệm, rất sạch sẽ, ngăn nắp. Bên ngoài các nhà sàn này đều có bàn nhỏ bày bán những đồ thổ cẩm nhỏ xinh, giá cũng rẻ.

Ở đây bạn có thể hòa mình vào trong cuộc sống bình yên nơi đây:

 • Thuê váy của người Thái đen với giá 10.000đ – 15.000đ/ 1 lần.
 • Thuê xe đạp để tới các bản: Pom Coong, bản Văn, bản Nhót,…giá thuê khá rẻ: 15.000đ – 30.000đ/ 1 xe/ 1 buổi (1 buổi là nửa ngày). Nhà sàn nào làm dịch vụ đều có cho thuê xe đạp, bạn nên hỏi thuê luôn ở nhà sàn mình ở cho tiện, giá cũng rẻ hơn nữa. Theo ý kiến của mình: nếu đi trong bản thì bạn chỉ cần đi bộ, nếu muốn sang các bản khác thì nên thuê xe đạp, còn muốn đi xa hơn như đi Pù Luông hay Mộc Châu thì bạn nên thuê xe máy. Giá thuê xe máy từ 200.000đ – 250.000đ/ 1 xe/ 1 ngày.
 • Với những bạn đi xe máy tới đây có thể đi tới Pù Luông (huyện Bá Tước, Thanh Hóa) ở đây nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang, sương mù bao phủ quanh năm. Nếu đến đây vào mùa lúc chín vàng thì cảnh rất đẹp. Hướng dẫn đi từ bản Lác tới Pù Luông: từ bản Lác đi theo hướng Co Lương, sau đó đi đường 15C dọc sông Mã, chạy tới khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông.
 • Ngoài ra tối bạn có thể đốt lửa trại, với giá thuê của 1 đống củi khô dựng sẵn là 250.000đ – 300.000đ, sau đó bạn có thể bổ sung thêm củi, thời gian khoảng 2h. Nếu muốn bạn có thể thuê luon dàn âm thanh để hát karaoke trực tiếp ở đây với giá 450.000đ – 600.000đ/ đêm, cộng thêm 50.000đ nếu muốn có màn hình.

Ăn gì ở Mai Châu?

Bạn nên đặt luôn chủ nhà để họ làm cơm luôn cho,giá đồ ăn ở đây cũng không quá đắt. Một số đặc sản ở Mai Châu :

 • Cơm lam, xôi nếp nương
 • Gà đồi, lợn mường, cá suối hấp, cải mèo, măng rừng,…
 • Thông thường các nhà sàn ở đây phục vụ ăn theo suốt 50.000đ, 60.000đ, 70.000đ, 80.000đ, 100.000đ/ 1 người.

Nhà nghỉ ở Mai Châu ?

Bạn cứ vào trực tiếp trong bản rồi hỏi giá ở nhà sàn, giá cũng rẻ : sinh viên từ 30.000đ – 50.000đ, khách lẻ 50.000đ – 70.000đ. Mình khuyên các bạn cứ trực tiếp liên hệ với chủ nhà, tới đó rồi vào thuê cũng không sao.

Các nhà ở Bản Lác đều được đánh số, một số nhà được đánh giá khá tốt đó là nhà sàn số 1, nhà sàn số 19, nhà sàn số 39, nhà sàn số 32 (20.000đ đối với sinh viên, 40.000đ đối với đối tượng khác).

Theo ý kiến cá nhân của mình thì có nhà sàn số 86 khá được, bên trong rất sạch sẽ, thoáng mát, với nhà sàn này khi ngủ bạn có thể yêu cầu chủ nhà buôn rèm (các nhà sàn khác thì chưa có dịch vụ này), giá 30.000đ với sinh viên, 50.000đ với đối tượng khác. Tuy nhiên nhà sàn này chỉ có sức chưa tối đa là 20 người.

Hầu hết các nhà sàn ở đây đều có phòng riêng dành cho các bạn đi lẻ, muốn riêng tư với giá khoảng 300.000đ/ phòng.

Thung Nai

So với Mai Châu, thì Thung Nai gần thành phố Hòa Bình hơn, từ trung tâm thành phố Hòa Bình về Thung Nai chỉ khoảng 23km.

Với những bạn không đi xe máy thì các bạn có thể đi tới bến xe thành phố, sau đó bắt taxi hay xe ôm vào. Tới nơi bạn phải gửi xe máy lại (với những bạn đi xe máy) sau đó đi bằng thuyền để ra hồ. Mình khuyên các bạn là nên đặt 1 tour trọn gói : đi từ bến ra đảo, ăn, ngủ, thuyền thăm quan giữa các điểm du lịch ở đây, giá khoảng 300.000đ/ người. Còn nếu đi đông thì bạn có thể tự thuê 1 thuyền để chạy ra hồ.

du-lich-hoa-binh-1

Thung Nai Hòa Bình

Chơi gì ở Thung Nai?

Ở Thung Nai bạn có khá nhiều lựa chọn như :

 • Du lịch lòng hồ
 • Suối Trạch, nước ở đây trong trong và mát, rất thích hợp để tắm vào ngày hè.
 • Đền thờ Bà chúa Thác Bờ : đền này khá linh thiêng, được rất nhiều người ghé qua thắp hương.
 • Động Thác Bờ : động này có nhiều thạch nhũ được kết tinh qua rất nhiều năm, phí tham quan 50.000đ/ lượt.
 • Phiên chợ nổi Thác Bờ : chợ này sẽ họp vào chủ nhật từ sáng sớm cho đến 8h sáng.

Ăn gì ở Thung Nai?

du-lich-hoa-binh-2

Ở đây đồ ăn đều phải mang từ trong ra, ở đây bạn có thể ăn thịt lợn Mán, cá nướng sông Đà, gà chạy bộ nướng,…

Nhà nghỉ ở Thung Nai?

Đến với Thung Nai du khách thường chọn 1 trong 2 nhà nghỉ sau :

 • Nhà nghỉ Cối xay gió : nhà nghỉ này mang phong cách phương Tây, giá 250.000đ/ người bao gồm tiền nghỉ và tiền ăn 3 bữa. SDT : 0949010835.
 • Nhà nghỉ Đảo Dừa : xung quanh nhà nghỉ này có rất nhiều cây cối, hoa trái, giá trọn gói bao gồm đi thuyền ra đảo và về bến, tiền ăn 2 bữa, thuyền đi thăm quan là 300.000đ. SDT : 0166.886.2663.

Nhà máy thủy điện Hòa Bình

Nhà máy thủy điện Hòa Bình cách trung tâm thành phố Hòa Bình khoảng 3,8 km. Với những bạn tới Hòa Bình bằng xe máy thì bạn chạy từ thành phố Hòa Bình theo đường Lê Thánh Tông hoặc đường xao độ 82 là tới. Nhà máy thủy điện này được xây dựng từ năm 1979 đến năm 1994 thì xong. Thủy điện Hòa Bình chắn ngang dòng sông Đà, cung cấp nước, điện năng cho các tỉnh miền Bắc. Trong nhà truyền thống thủy điện Hòa Bình hiện có hòm thư gửi thế hệ tương lai của các cán bộ của nhà máy. Các thư sẽ được mở vào ngày 01/01/2100.

du-lich-hoa-binh-3

Nhà máy thủy điện Hòa Bình

Địa điểm du lịch huyện Kim Bôi

Kim Bôi là huyện nằm ở rìa phía Đông của thành phố Hòa Bình. Nếu đi du lịch Hòa Bình ở huyện Kim Bôi thì từ Hà Nội về bạn sẽ đi theo đường khác với đường về thành phố Hòa Bình. Ở huyện Kim Bôi có những địa điểm du lịch nổi tiếng :

– Suối khoáng Kim Bôi

Hướng dẫn đường đi : Từ Hà Nội bạn hết đại lộ Thăng Long, rẽ trái đi 10km đến ngã ba Xuân Mai, đi theo quốc lộ 6 qua thị trấn Lương Sơn khoảng 2km đến ngã ba Bãi Lạng thì rẽ trái đi theo đường mòn Trường Sơn. Đi khoảng 30km là đến ngã ba Bãi Chạo, rẽ trái thêm 10km nữa sẽ đến suối khoáng Kim Bôi.

Địa chỉ của suối nằm ở trung tâm nước khoáng nóng phun lên từ trong lòng đất, được biết nước khoáng nóng này có tác dụng rất tốt cho trị liệu y học. Giá khi vào đây tắm mà không nghỉ lại là 65.000đ/ 1 người/ bể tắm 1 ; 90.000đ/ 1 người/ bể tắm 2.

– Cửu thác Tú Sơn

Hướng dẫn đường đi : Từ Hà Nội bạn hết đại lộ Thăng Long, rẽ trái đi 10km đến ngã ba Xuân Mai, đi theo quốc lộ 6 qua thị trấn Lương Sơn khoảng 2km đến ngã ba Bãi Lạng thì rẽ trái đi theo đường mòn Trường Sơn. Đi khoảng 30km là đến ngã ba Bãi Chạo, từ đây bạn đi thêm 2km nữa là tới.

du-lich-hoa-binh-4

Cửu thác Tú Sơn

Thác này thuộc huyện Kim Bôi, gần ngay suối khoáng Kim Bôi. Thác ở đây có 9 dòng, mỗi dòng vó một vẻ đẹp khác nhau, bạn có thể tắm ở dưới thác. Dọc dòng suối có các chòi lá để bạn nghỉ ngơi, nếu thích bạn có thể thưởng thức đồ ăn ngay tại đây : cơm lam, măng bọc thịt, gà nướng, cá nướng, thịt hun khói, măng đắng,…

– Mộ cổ Đồng Thếch

Địa chỉ : xóm Chiềng Động, xã Vĩnh Động, huyện Kim Bôi. Khu mộ này nằm trong một thung lũng nhỏ, địa thế đất này rất đẹp theo quan điểm xư nên nó bị chiếm dụng để làm nơi yên nghỉ của những quan lang Mường, ngôi mộ cổ nhất ở đây được chôn từ năm 1651.

du-lich-hoa-binh-5

 

Hướng dẫn đường đi : Từ Hòa Bình bạn đi theo hướng đi Mai Châu – Mộc Châu, qua thị trấn Mường Khến 1 đoạn, tới ngã ba nơi có khu chợ ven đường thì bạn người dân ở đây đường đi Lũng Vân – Địch Giáo. Cứ chạy thẳng xe, men theo bên tay phải là tới. Đường đi vào đây khá hiểm trở.

du-lich-hoa-binh-6

Lũng Vân

Lũng Vân thuộc huyện Tân Lạc, Hòa Bình, vốn là một trong 4 xứ Mường cổ ở Hòa Bình, nơi đây không những nổi tiếng vì vẫn còn giữ được nhiều nét sinh hoạt truyền thống của người Mường, mà còn vì cảnh quan ở đây rất đẹp, mây mù bao phủ quanh năm.

Tới Lũng Vân đẹp nhất là là từ sau Tết đến tháng 4, lúc đó mây bao phủ nhiều nhất trong năm, mây xuất hiện từ chiều tối hôm trước, đến sáng hôm sau mới bắt đầu tan. Từ tháng 5 đến tháng 7 mưa ở đây khá nhiều, từ đó làm xuất hiện hàng trăm con suối đổ từ trên cao xuống. Lúa ở đât được trồng trên những thửa ruộng bậc thang, cảnh quan còn rất nguyên sơ. Ở Lũng Vân chỉ có 1 chợ duy nhất họ vào ngày thứ 3 hàng tuần ở ngay trung tâm xã, tuy nhiên chợ này hoàn toàn bán đồ ở dưới xuôi mang lên, còn người dân ở đây tới chợ để mua hàng hoặc đi chơi chứ không có đồ để bán. Hàng hóa bán ở chợ chủ yếu là hàng hóa rẻ tiền, bởi nhiều người ở đây thậm chí không có tiền nên họ chỉ có thể mua những hàng hóa có giá trị rất nhỏ. Đồ ăn ở đây cũng không có gì, ở chợ chỉ có vài hàng bán cháo lòng, vài nhà bán bánh rán, bánh bao. Nếu thích thì bạn có thể ở tại bản của người dân ở đây. Đời sống, cảnh vật ở đây rất hoang sơ, hầu như chưa có gì, nếu muốn tới đây để du lịch thì bạn nên mang theo chút đồ ăn dự phòng, vì trong này đồ ăn không có nhiều.

Ngoài những địa điểm trên đây, bạn cũng có thể tới thăm một số địa điểm khác như : nhà máy in tiền Chi Nê, khu bảo tồn thiên nhiên Pu Canh, khu du lịch thác Thăng Thiên,…

Nhà nghỉ giá rẻ ở Hòa Bình?

Theo kinh nghiệm du lịch Hòa Bình của mình thì hầu hết với các địa điểm du lịch ở Hòa Bình ta có thể đi về trong ngày, trừ Thung Nai, Mai Châu hoặc Lũng Vân. Với các địa điểm du lịch đó, mình đã đưa ra các thông tin gợi ý về nhà nghỉ ở ngay những địa điểm đó.

Nếu bạn đi xa thì có thể nghỉ lại tại thành phố Hòa Bình.

Ăn gì ở Hòa Bình ?

Tại mỗi một địa điểm đều có những món ăn đặc trưng khác nhau, mình đã trình bày ở trên. Có một lưu ý với các bạn là nếu bạn nào muốn đi phượt Lũng Vân thì nhớ mang theo đồ ăn và nước uống đầy đủ, trong đó cảnh rất đẹp nhưng vật chất còn thiếu thốn nhiều.

Trên đây là những chia sẻ thông tin du lịch Hòa Bình của mình, hi vọng sẽ đưa cho các bạn những thông tin cơ bản cho chuyến du lịch Hòa Bình của mình.