Tổng quan địa điểm du lịch Brunei ( Đông Nam Á- Châu Á)

Brunei là một quốc gia Đông Nam Á gồm hai phần tách rời với tổng diện tích là 5.765 kilômét vuông (2.226 sq mi) trên đảo Borneo. Quốc gia có 161 kilômét (100 mi) bờ biển giáp biển Đông, và có 381 km (237 mi) biên giới với Malaysia. Quốc gia có 500 kilômét vuông (193 sq mi) lãnh hải, và 200 hải lý (370 km; 230 mi) vùng đặc quyền kinh tế

Brunei có khí hậu nóng ẩm và nhiều nắng. Nó cũng trải qua những trận mưa lớn trong mùa mưa. Từ tháng Chín đến tháng Một là những tháng mưa. Vì vậy thời điểm lý tưởng để đi du lịch Brunei vào khoảng thời gian từ tháng tháng 4 đến tháng 8. Thời tiết trong khoảng thời gian này rất dễ chịu, vì thế bạn nên đi du lịch vào thời gian này sẽ có một kỳ nghỉ ở Brunei thật lý tưởng.

Ngoài khu vực đất liền, ở Brunei còn có một bộ phận dân cư sinh sống trên những con sông của thành phố. Có nguyên một khu làng nổi với khoảng 30.000 cư dân sinh sống trong những biệt thự nổi đầy đủ tiện nghi cao cấp. Khu làng nổi có tên gọi là làng Kampung Ayer, bên trong làng có đầy đủ trường học, thánh đường, bệnh viện, cơ quan hành chính. Trước mỗi nhà đều có cầu tàu cho thuyền cập bến. Trong nhà có cả phòng cưới trang trí rất đẹp. Vì Hồi giáo cho phép đàn ông lấy tới bốn vợ với điều kiện đủ sức bảo trợ và các bà cùng chung sống hòa bình.

Brunei có những nét đặc sắc riêng, hấp dẫn du khách bởi sự yên tĩnh và không gian riêng tư với tiện nghi cực kỳ sang trọng; là quốc gia của các cung điện xa hoa tráng lệ, những thánh đường lộng lẫy và các lễ hội của người Hồi giáo Khám phá đất nước của những thánh đường sang trọng bậc nhất thế giới.

Đôi nét về ngôn ngữ và văn hóa của Brunei

Ngôn ngữ chính thức của đất nước Brunei là tiếng Ma-lay. Ngoài ra, ở quốc gia này còn phổ biến hai loại ngôn ngữ đó là tiếng Anh và tiếng Trung Quốc. 
Văn hóa Brunei chính thức xuất phát từ Thế Giới Mã Lai cổ đại bao trùm quần đảo Mã Lai và văn hóa của đất nước Brunei bắt nguồn từ thực tế hình thành lịch sử xã hội là nền Văn Minh Mã Lai.  nền văn hóa Brunei có thể mang đấu vết từ bốn thời kỳ khác nhau nhưng liên tục là Hồn Linh Giáo, Ấn Giáo, Hồi Giáo và Kitô giáo Phương Tây. Tuy nhiên chính Hồi giáo đã đi tới kết quả là gây thương tích sâu đặm gốc rễ của đất nước này, làm thành nền văn hóa Brunei, và từ đó Brunei dần có một cung cách sống và chấp nhận Hồi Giáo làm ý thức hệ và triết lý của quốc gia. Bởi vậy, văn hóa Brunei tương tự với văn hóa Malay, bị ảnh hưởng nhiều từ đạo Hindu và Hồi giáo.

Tiền tệ ở Brunei

Đô la Brunei (mã tiền tệ: BND) là đơn vị tiền tệ của Brunei từ năm 1967. Nó thường được viết tắt theo kí hiệu đồng đô la là $, hoặc được viết B$ để phân biệt với các đơn vị tiền tệ dùng đô la khác. Đô la Brunei được chia thành 100 sen (Malay) hoặc cents (Anh). Đô la Brunei có tỉ giá trao đổi cố định theo tỉ lệ 1:1 với đô la Singapore. (Singapore là một trong những đối tác thương mại lớn của Brunei). 

Hộ chiếu & Visa đi Brunei

Tất cả du khách đến Brunei cần có visa còn giá trị nhưng đa số quốc tịch không cần visa trong thời gian lưu trú tối đa 30 ngày áp dụng cho trường hợp đi du lịch Brunei bằng đường hàng không. Nếu đi bằng đường thủy, du khách chỉ có thể ở lại Brunei trong khoảng thời gian không quá 15 ngày.

Các điểm du lịch nổi bật ở Brunei

Bandar Seri Begawan Area

brunei

Bandar Seri Begawan Area

Bandar Seri Begawan Area là thủ đô và là thành phố hoàng gia lớn nhất của Vương quốc Hồi giáo Brunei. Thành phố là nơi dân cư tập trung khá đông với nhiều công trình kiến trúc mang bản sắc hoàng gia. Du khách ghé thăm thủ đô có thể ghé tham quan các địa điểm khá thú vị như các hoàng cung của vương quốc, một số thánh đường… Thành phố Bandar Seri Begawan Area là nơi sản xuất đồ nội thất, dệt, hàng thủ công, và đồ gỗ khá tinh xảo. Nhà thờ Hồi giáo Sultan Omar Ali Saifuddin được xây năm 1958, nổi bật với mái vòm lớn và nội thất xa hoa bằng đá cẩm thạch Italia. Khắp nhà thờ được trải thảm và có thang máy để di chuyển. Đặc biệt nhà thờ còn có các đường hầm để các vua sử dụng khi vi hành trong thành phố. Bandar Seri Begawan Area cũng độc đáo vì nó được hợp nhất với ngôi làng nước – Kampung Ayer.

Thủ đô Bandar Seri Begawan được đặt tên theo nhà vua quá cố, cha đẻ của đương kim hoàng đế Omar Ali Safuddin năm 1975, tên gốc của nó là Bandar Brunei. Begawan là một tên đặt cho các nhà vua Brunei đã thoái vị theo truyền thống của vương quốc Brunei. Bandar có gốc từ tiếng Ba Tư mang nghĩa “cảng” hoặc “nơi trú chân”. Trong tiếng Mã Lai bandar có nghĩa “thành phố”.

Kuala Belait

Kuala Belait

Kuala Belait

Kuala Belait là thành phố hiện đại của Brunei. Đây là thành phố lớn thứ hai, sau  thủ đô – thành phố Bandar Seri Begawan và các tổ chức hành chính của quận Belait Brunei. “Kuala Belait” có nghĩa là “cửa sông Belait”. Tên của nó đến từ “Kuala” có nghĩa là nơi hợp lưu của hai con sông hay miệng của một con sông, còn “Belait” là tên của con sông và huyện của thành phố.  Kuala Belait có giá trị kinh tế và du lịch khá cao, nơi đây tập trung khá nhiều các thánh đường đạo Hồi cũng như các hoàng cung của gia tộc hoàng gia Brunei.

Muara- Brunei

 thành phố cảng Muara

thành phố cảng Muara

Thành phố cảng được nhiều người dân tìm đến đó là thành phố cảng Muara. Muara là thành phố cảng nổi tiếng của Brunei. Tên thành phố được đặt mang ý nghĩa thực tại của nó. Theo tiếng Brunei thì Muara có nghĩa là cửa sông, cửa đi vào đi ra của con nước. Từ ngày xưa Cảng Muara đã là cảng quan trọng của Brunei. Nhờ có cảng mà cơ hội giao thương hàng hóa cũng như nên văn hóa với bên ngoài của đất nước Brunei thêm phần phong phú. Về vị trí địa lý thì Muara có vị trí khá thuận lợi. Như một hòn đảo được bao bọc cẩn thận có lối đi riêng. Xung quanh Muara có biển bao quanh cùng những vịnh và kênh khác nhau. Ngày nay khi Brunei đang trên đà phát triển Muara nhanh chóng trở thành thành phố cảng nhộn nhịp hoạt động sầm uất. Đặc biệt các cơ quan cũng như những  tổ chức hành chính của Brunei đều có trụ sở hoạt động nơi đây.

Seria

Seria

Seria

Seria là thành phố thuộc quận Belait của Brunei Darussalam. Tên đầy đủ của thành phố là Pekan Seria. Theo từ của Mã Lai “Pekan” có nghĩa là “Thị trấn”. Tên gọi “Seria” của thành phố đến từ các con sông nằm rất gần nơi dầu lần đầu tiên được phát hiện trong khu vực của đất nước Brunei vào năm 1929. Trung tâm thành phố khá nhộn nhịp, sầm uất. Khu vực này tọa lạc ở vị trí khá đẹp của quận Belai. Từ thủ đô của Brunei có thể dễ dàng đi về thành phố Seria tham quan. Nơi đây còn mang đậm cuộc sống bình dân, kín đáo của người dân Brunei mang trong mình dòng máu đạo Hồi.

Với những thông tin tổng quát về du lịch Bruneibaoduongsat.vn cung cấp trên đây, mình hi vọng các bạn sẽ có một số kiến thức cơ bản trước khi bắt đầu một chuyến đi du lịch Brunei thú vị và đầy ý nghĩa. Chúc bạn đi du lịch vui vẻ!