Tìm hiểu nét văn hóa đặc trưng ở Hàn Quốc

Do cùng nằm trong khu vực và đều chịu sự ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Hoa nên nền văn hóa Hàn Quốc có khá nhiều điểm tương đồng với văn hóa truyền thống Việt Nam. Tuy nhiên, người Hàn Quốc cũng có những dấu ấn độc đáo riêng của mình hòa cùng phần văn hóa vay mượn tạo nên sự khác biệt so với văn hóa gốc. Dưới đây là Tìm hiểu nét văn hóa đặc trưng ở Hàn Quốc

Kimchi và Bulgogi

Chắc các bạn không còn lạ lẫm gì với món Kimchi Hàn Quốc nữa, Kimchi là thành phần của nhiều món ăn và được dùng trong hầu hết các bữa ăn hằng ngày của người Hàn Quốc

kim-chi

Hai món ăn vô cùng nổi tiếng của Hàn Quốc đó là Kimchi và Bulgogi: Kimchi là món rau cải thảo muối cay, Bulgogi là thịt nướng được làm từ bất kì loại thịt nào, mặc dù thịt lợn và thị bò là 2 loại thường được dùng nhiều nhất. Gia vị là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của món bulgogi cũng như kimchi.

Trang phục truyền thống Hanbok

Du khách phương tây thích thú với những bộ trang phục truyền thống Hanbok của hàn quốc

hanbok-han-quoc2-
Trang phục Hanbok truyền thống của phụ nữ gồm có một váy dài và một áo vét theo kiểu bolero. Áo Hanbok Nam gồm có một áo khoác ngắn “Jeogori” và quần “baji”. Cả hai bộ hanbok truyền thống này đều có thể mặc với một áo choàng dài theo kiểu tương tự gọi là “durumagi”. Ngoài mang tính thẩm mĩ thì các bộ Hanbok Hàn Quốc còn mang một ý nghĩa văn hoá sâu sắc của Hàn Quốc. Ngày nay, Hanbok chủ yếu chỉ được mặc vào các dịp lễ tết hoặc các lễ kỉ niệm như ngày cưới hoặc tang lễ.

Nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc

Người Hàn Quốc có khoảng 60 nhạc cụ truyền thống và được truyền lại qua nhiều thế hệ. Nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc bao gồm loại đàn 6 dây “geomungo” và đàn 12 dây “gayageum”, cả hai loại nhạc cụ này đều xuất hiện khoảng từ thế kỷ thứ 6.

nhac-cu-bieu-dien-Gugak

Nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc được chia ra thành ba nhóm là đàn gió, đàn dây và bộ gõ đó là: kkwaenggwari (chiêng nhỏ), jing (chiêng lớn hơn kkwaenggwari), Janggu (trống có hình đồng hồ cát), và buk (trống). Đoàn nghệ thuật tứ tấu Samullori Kim Duk-soo rất nổi tiếng bởi sự sáng tạo trong sự kết hợp giữ giai điệu truyền thống và hiện đại tạo nên một loại nhạc truyền thống Hàn Quốc vô cùng độc đáo.

Nghệ thuật gấp giấy Hàn Quốc

Nghệ thuật gấp giấy thủ công Hàn Quốc đã có từ rất lâu đời và cũng sử dụng những loại giấy chất lượng tốt để tạo nên những chiếc hộp, giỏ, túi lưới, chiếc bát có nắp đậy, những chiếc bát lớn, bình và gạt tàn.

Các sản phẩm gấp giấy thủ công được làm một cách khéo léo

100716cl1giay-8
Những du khách đến du lịch Hàn Quốc thường gặp là đồ văn phòng phẩm, thảm chân, rèm, đệm, giày dép, bao đựng ống tên, bát mài mực, ấm trà, hộp thuốc súng, chậu rửa. Các sản phẩm đều được sơn bóng làm tăng tính thẩm mỹ và độ bền đồng thười làm cho chúng có khả năng chống thấm.

Nghệ thuật thêu Jasu

Nghệ thuật thêu Jassu được dùng để trang trí nhiều vật phẩm trong nhà như:gối, rèm và túi đựng thuốc lá, bao kính, thìa và đũa, bàn chải và được thực hiện trên vật liệu vải và các đồ trang trí như bình phong gấp.

Thời xa, trừ các bộ lễ phục mặc vào ngày thành hôn thì thường dân không được mặc vải có hình thêu. Jaju Phật giáo trang trí đền chùa, tượng, không giống như nghệ thuật thêu phục vụ mục đích trang trí đơn thuần.

Chúc các bạn sẽ có một chuyến du lịch, tham quan và khám phá những địa điểm du lịch tự túc, vui vẻ, thuận lợi. Trên đây là Tìm hiểu nét văn hóa đặc trưng ở Hàn Quốc. Hy vọng bài này có thể giúp ích được nhiều cho bạn.

Theo  tournhathan

Xem thêm: Những nét văn hóa nổi bật ở Hàn Quốc