Tìm hiểu lễ hội Carnival tại Brazil

Lễ hội Carnival là một trong những lễ hội truyền thống tại Brazil. Đây cũng là lễ hội thu hút của khách du lịch khi tới đây. Dưới đây chúng tôi sẽ có những chia sẻ cụ thể hơn để các bạn hiểu rõ hơn về lễ hội Carnival tại Brazil.

Lễ hội Carnival tại Brazil

Carnival ngày nay bắt nguồn từ những Carnival cổ xưa của người La Mã và Hy Lạp được tổ chức để đón chào mùa xuân, tôn vinh nét đẹp của cuộc sống. Sau đó du nhập vào một số nước ở châu Âu như Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha… trở thành những lễ hội hóa trang và khiêu vũ trên đường phố. Lễ hội truyền thống này vượt đại dương qua châu Mỹ, được người dân Brazil yêu  thích và phát huy thành lễ hội hoành tráng cho tới bây giờ.

le-hoi-carnival-1

Trong lễ hội Carnival tại Brazil  thì điệu nhảy Samba chính là nét đặc trưng riêng, tạo ấn tượng cho lễ hội. Tuy nhiên, có người cho rằng những điệu nhảy lắc hông đầy gợi cảm và cách ăn mặc hở hang để phô bày thân thể của phụ nữ trong Carnival là một hành động mang tính gợi dục. Nhưng đối với người Brazil thì Carnival chính là niềm kiêu hãnh của họ và là cơ hội để tôn vinh nét đẹp của cơ thể – giống như tinh thần Olympic thuở xưa – và thể hiện nét văn hóa độc đáo của Brazil qua vũ điệu Samba truyền thống.

Samba là vũ điệu có nguồn gốc từ nhiều điệu nhảy đến từ Châu Phi. Vào thế kỷ 16, người Bồ Đào Nha đã nhập rất nhiều nô lệ từ Angola, Congo và Cape Verde vào Brazil. Và chính những người nô lệ này đã đem tới Blazil điệu nhảy của họ như Catarete, Embolda và Batuque. Từ đó kết tinh và hình thành những điệu nhảy Samba. Năm 1923, có một cuốn sách dạy nhảy Samba và mang Samba của brazil ra cả thế giới. Samba có nhịp điệu rất đặc trưng và thường dễ nhận ra bởi âm thanh của các nhạc cụ truyền thống Brazil  như kèn reco reco, chiếc trống tamborim và chiếc lắc cabaca.

Lễ hội Carnaval diễn ra ở nhiều thành phố của Brazil nhưng Lễ hội Carnival ở Rio được coi là lễ hội quy mô hoàng tráng nhất. Vào dịp diễn ra lễ hội, Rio chưa bao giờ thôi tưng bừng, sôi động bởi những sắc màu phục trang rực rỡ, những điệu nhảy đẹp mắt, những nụ cười tỏa sáng…

le-hoi-carnival

Lễ hội Carnival tại Brazil  diễn ra trong tháng 2. Carnaval là lễ hội hóa trang hay lễ hội tình yêu. Người tham dự lễ hội sẽ ăn mặc những bộ trang phục lộng lẫy rực rỡ sắc màu và tham gia diễu hành trên đường phố. Các đoàn lễ hội và đoàn xe diễu hành qua những con đường đủ sắc màu. Và độc đáo nhất là những vũ công bốc lửa sẽ thể hiện những vũ điệu Samba rộn rã.

Rio Carnival vốn được tổ chức ngay trên các con phố của thành phố nhưng khi lễ hội ngày càng trở nên phổ biến hơn thì nó đã được chuyển đến Sambodromo. Đây là công trình xây dựng với con đường dài qua đại lộ trung tâm và có khán đài hai bên.

Lễ hội Carnival ở Rio de Janeiro thực sự là một bữa tiệc vô cùng sôi động và náo nhiệt. Thu hút nhiều người nổi tiếng trên khắp thế giới nhất là buổi khiêu vũ Magic Ball tại Cung điện Copacabana.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây về lễ hội Carnival tại Brazil sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Và nếu có dịp tới với đất nước châu Mỹ Brazil thì đừng bỏ lỡ lễ hội Carnival hoành tráng này nhé!

Xem thêm:

Nét đẹp văn hóa của lễ hội hoa anh Đào Nhật Bản

Lễ hội người cá vô cùng đặc sắc ở Mỹ