Thơm ngon món bánh trùng mật mía Vĩnh Tường

Món bánh trùng mật mía Vĩnh Tường là món ăn đặc sản với hương vị hấp dẫn, thơm ngon. Thoạt đầu khi nhìn vào bạn sẽ trông món bánh này giống với món bánh trôi bánh chay nhưng hương vị của nó lại rất đặc biệt đấy.

Món bánh trùng mật mía Vĩnh Tường

Nếu một ngày bạn có cơ hội tới với vùng đất Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc thì sau khi đã thăm quan những bãi cát vàng chạy dài, tắm hồ Vực Xanh thì hãy thưởng thức món bánh trùng mật mía trứ danh nơi đây.

banh-trung-mat-mia -1

Để làm bánh trùng phải chọn gạo nếp ngon không lẫn tạp, hạt trắng đem đãi sạch, ngâm qua đêm để khi nghiền bột không bị chua và bánh sẽ dẻo lâu hơn. Bột phải để ráo nước, không được cứng quá cũng không được nhão quá, vì nếu bột cứng bánh sẽ không mềm, còn nếu bột nhão khi luộc bánh sẽ nát không đẹp mắt. Sau đó, cứ nắm bột thành những nắm có hình giống quả trám, to hơn viên bánh trôi một chút là được.

Để làm ra món bánh trùng mật mía, đặc biệt bột không được đun bằng nước sôi già mà phải đun với mật mía. Mật mía làm bánh theo cũng phải là mật của làng Tân An – một làng có nghề làm mật lâu đời của huyện Vĩnh Tường. Mật sánh đặc, thơm lừng giống mùi mía nướng, màu đỏ đậm, hạt mật bám chắc vào nhau. Có vậy bánh khi đun với mật mới có màu đỏ cánh gián hấp dẫn và mùi thơm đặc trưng của bánh.

Mật mía sẽ được hòa thêm một chút nước lọc để không quá ngọt, quá sánh, khi nấu không dễ bị cháy. Tùy theo sở thích ăn ngọt hay vừa của mỗi người mà thêm nước cho vừa miệng. Lấy một nhánh gừng tươi đập giập rồi thả vào cùng nước mật cho thơm.

banh-trung-mat-mia

Nước mật sau đem đun sôi rồi thả từng viên bánh vào để không dính vào nhau. Giữ lửa vừa phải cho tới khi quan sát thấy nước mật sôi trở lại, bánh trong hơn là đã chín. Múc bánh ra chén, phủ nước mật vừa đun lên, rắc thêm một chút vừng đã rang thơm vừa đẹp mắt và khi ăn sẽ tạo ra hương vị khá đặc biệt.

Không giống như nhiều món bánh khác, bánh trùng không có nhân mà chỉ có lớp mật mía sánh đỏ màu cánh gián phủ bên ngoài, tạo nên vị ngọt thơm cho bánh và cũng là đặc trưng riêng của loại bánh này. Vị ngọt đậm của mật mía, mùi thơm nhẹ của gừng hòa cùng lớp bánh trắng dẻo bên trong, lẫn trong hương thơm của vừng tạo nên một món ăn đặc biệt, ăn nhiều mà vẫn không thấy ngán.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về món bánh trùng mật mía Vĩnh Tường sẽ giúp các bạn biết thêm một món ăn ngon của vùng đất này. Và nếu có dịp tời đây thì đừng quên thường thức món bánh hấp dẫn này nhé!

Xem thêm:

Đặc sản bánh gậc Ninh Giang làm say lòng thực khách