Thơm ngon hấp dẫn với món bánh khoai ngào đường Hội An

Đến với Hội An chắc hẳn bạn sẽ có rất nhiều thứ để thăm quan với phỏng cảnh đẹp. Bên cạnh, đó cũng đừng bỏ qua những món ăn hấp dẫn ở đây nhé. Đặc biệt là nhớ thử món bánh khoai ngào đường Hội An cùng kỳ hấp dẫn.

Bánh khoai ngào đường Hội An

Nhìn thoáng qua, chiếc bánh khoai trông đã thật hấp dẫn với những hạt mè li ti rải đều trên bề mặt. Vị bùi bùi của khoai, ngọt ngào của đường, cay nồng của gừng – tất cả như chảy tan nơi đầu lưỡi.

Làm bánh khoai ngào đường không cầu kỳ nhưng để cho ra đời một chiếc bánh ngon không phải chuyện dễ. Bắt đầu từ việc chọn nguyên liệu. Những củ khoai có ruột trắng vàng, trồng nhiều ở các vùng đất cát. Loại khoai này rất bở, khi ngào đường ăn ngọt và bùi.

banh-khoai-ngao-duong

Chọn những củ khoai tròn đều, không bị thâm, dập hay bị nứt, sứt. Không nên lựa củ to quá rất dễ bị xơ, mà chỉ nên chọn củ cỡ vừa.

Đường dùng để ngào cũng phải là loại đường cát vàng, đủ để khoai có màu hơi vàng hổ phách khi thành phẩm. Gừng như một thứ gia vị không thể thiếu và đó phải là thứ gừng cụ, được chuẩn bị từ lúc mãn mùa gừng, ủ khô trong cát chờ ngày mang ra làm.

Dùng dao tỉ mẩn gọt mỏng lớp vỏ lụa bên ngoài của khoai thật khéo léo sao cho không ăn sâu vào phần phía trong. Tiếp tục cắt lát miếng vuông nhưng phải đủ dày để khi ngào đường, khoai có độ giòn, không gãy, ăn không thấy ngán. Trong quá trình thái khoai nhanh tay cho lát khoai vào bát nước vôi đã khơi trong (loại vôi dùng để ăn trầu) hoặc bát nước muối để khoai không bị thâm.

Khoai ngâm khoảng 5 phút, vớt ra, xả lại nhiều lần với nước lạnh cho sạch, để ráo rồi mới đem trộn đều với lượng đường vừa phải. Nửa giờ sau có thể bắc nồi lên bếp, đun nhỏ lửa.

banh-khoai-ngoa-duong

Trong lúc ngào đường, bỏ một ít nước cốt chanh tươi, gừng giã dập vào nồi. Việc giữ lửa là khâu quan trọng nhất của khoai lang ngào đường. Nếu lửa quá già hay quá non có thể làm cho cả mẻ khoai bị hỏng. Khi đường dẻo dần và bám quanh miếng khoai tiếp tục cho mè rang vào, xóc đến khi khoai khô lại là được.

Thưởng thức bánh khoai ngào đường khi còn nóng hổi là thơm ngon nhất. Lúc này, bề ngoài của bánh mọng vàng, vừa thổi vừa ăn, nghe hương thơm rất đỗi ngọt ngào của khoai sánh quyện với mật đường sẽ cho bạn một cảm giác thú vị về hương vị đậm chất dân dã ở vùng đất Hội An.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về món bánh khoai ngào đường Hội An sẽ cho các bạn những thông tin về những món ăn hấp dẫn của những vùng miền.

Xem thêm:

5 món ăn đặc sản đừng quên thử khi tới Bến Tre