Thói quen ngủ ngày có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp?

Ngủ trưa là thói quen hầu hết của đa số mọi người trên thế giới. Tuy nhiên rất ít ai biết rằng ngủ trưa đặc biệt ngủ ngay sau khi ăn sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh tăng  huyết áp

Nhà nghiên cứu Minnesota Mayo phát biểu trên tờ Time New View của Nga rằng thói quen ngủ ngày không tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia đã khảo sát trên một triệu người tham gia và phát hiện 13 đến 19% những người hay ngủ trưa sau khi ăn có nhiều nguy cơ bị cao huyết áp. Hàng triệu người trên thế giới đang bị căn bệnh này, nếu không được điều trị đúng có thể dẫn đến đột quỵ, đau tim và các chứng bệnh khác.

Cao huyết áp còn gọi là tăng huyết áp hay tăng xông, có nguồn tốc từ chữ Hypertension trong tiếng Pháp. Đây là bệnh mạn tính, trong đó áp lực máu đo được ở động mạch tăng cao. Huyết áp thường được đo bằng 2 chỉ số là huyết áp tâm thu (systolic) và huyết áp tâm trương (diastolic) dựa trên 2 giai đoạn co bóp và giãn nghỉ của cơ tim, tương ứng với áp lực cao nhất và áp lực thấp nhất của dòng máu trong động mạch.

ngu-ngay

Có nhiều quy chuẩn khác nhau về khoảng bình thường của huyết áp. Huyết áp lúc nghỉ thông thường nằm trong khoảng 100 đến 140 mmHg huyết áp tâm thu và từ 60 đến 90mm Hg huyết áp tâm trương. Một người bị cao huyết áp khi có số đo thường xuyên cao hơn hoặc bằng 140/90 mmHg.

Tăng huyết áp được phân loại thành tăng huyết áp nguyên phát và thứ phát. Tăng huyết áp nguyên phát là các trường hợp không xác định được nguyên nhân gây bệnh rõ ràng (vô căn) chiếm từ 90 đến 95% số ca tăng huyết áp. Khoảng từ 5 đến 10% số ca còn lại là tăng huyết áp thứ phát có nguyên nhân từ một số bệnh tác động lên thận, động mạch, tim và hệ nội tiết.

>>>> Xem thêm: Phụ nữ giảm ham muốn khi bị huyết áp thấp

Các nguyên nhân gây cao huyết áp bao gồm:

– Yếu tố di truyền: Khoảng 60% bệnh nhân cao huyết áp có tiền sử gia đình. Nghiên cứu ghi nhận từ 30% đến 50% bệnh nhân tăng huyết áp có nền tảng di truyền.

– Yếu tố tinh thần và môi trường: Căng thẳng tinh thần, kích động, lo âu hoặc chịu đựng tiếng ồn trong thời gian dài, thị giác kém hoặc các yếu tố khác có thể gây ra huyết áp cao.

– Các yếu tố liên quan tuổi tác: Tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp có xu hướng tăng lên ở độ tuổi trên 40.

– Các yếu tố lối sống: Chế độ ăn dùng natri quá mức, kali thấp, uống rượu, ăn nhiều axit béo bão hòa có thể gây cao huyết áp. Hút thuốc có thể thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch, là yếu tố nguy cơ tăng huyết áp.

– Ảnh hưởng của thuốc: Thuốc tránh thai, hormone, thuốc giảm đau chống viêm có thể ảnh hưởng đến huyết áp.

– Tác động của các bệnh khác như béo phì, tiểu đường, hội chứng ngưng thở khi ngủ, bệnh tuyến giáp, hẹp động mạch thận, tổn thương nhu mô thận, tổn thương tuyến thượng thận, pheochromocytoma, và các khối u thần kinh nội tiết khác cũng có thể tăng nguy cơ huyết áp cao.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với các bạn bài viết vì sao ngủ ngày có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp?. Hy vọng bai viết này sẽ thật hữu ích dành cho tất cả bạn đọc.

Mách bạn

Cao sâm hàn quốc được bào chế từ sâm tươi hàn quốc sau khi đã qua chế biến và được cô đặc lại thành dạng cao mang nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người. Các thành phần sapoin có trong cao sâm hàn quốc giúp điều hòa huyết áp, bão hòa lượng huyết áp có trong cơ thể.

Các bạn có thể xem thêm tại: http://thegioisam.vn/tin-tuc/tac-dung-than-ki-va-noi-ban-cao-hong-sam-linh-chi-han-quoc-chat-luong.html