Mỹ: Tên lửa Triều Tiên nổ ngay sau khi được phóng

Mặc dù trước đó Triều Tiên tuyên bố đã bắn 2 quả tên lửa đạn đạo vào vùng biển Nhật Bản, hai quan chức Mỹ nói với tờ Fox News rằng 1 quả đã nổ tung ngay sau khi được phóng.

Hôm thứ Năm (17/3), một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, Triều Tiên đã phóng đi 2 tên lửa đạn đạo, nhưng không nói rõ chúng đã đi được bao xa. Cả hai tên lửa là loại tên lửa đạn đạo tầm trung Nodong, được chế tạo dựa trên tên lửa Scud-C thời Xô Viết.

“Không những được đánh giá là một mối đe dọa đối với Mỹ hay các đồng minh của chúng tôi trong khu vực, Các vụ phóng tên lửa còn vi phạm nhiều quy định của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”, vị quan chức giấu tên cho biết.

Cả hai tên lửa được phóng từ bệ phóng di động, khiến việc theo dõi chuyển động khá khó khăn vì đường đi của chúng có thể dễ dàng được giấu kín.

Một trong hai tên lửa được phóng đi từ bờ biển phía tây Triều Tiên đến vùng phía bắc thủ đô Bình Nhưỡng, bay hàng trăm kilomet trong vùng biển Nhật Bản, đánh dấu một sự leo thang nguy hiểm trong chương trình tên lửa của Triều Tiên. Việc khởi động chương trình tên lửa của Triều Tiên đánh dấu lần đầu tiên có khả năng đánh tới Nhật Bản được thực hiện từ năm 2014.

Trong tháng Hai, Triều Tiên cũng đã phóng một vệ tinh vào không gian. Mối lo ngại lớn nhất của Lầu Năm Góc trong sự kiện này chính là các thành phần được sử dụng để phóng vệ tinh tương tự với các thành phần được sử dụng trong các tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Tuần trước, một quan chức hàng đầu của Không quân Mỹ từng khẳng định Triều Tiên không có khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn vào tên lửa đạn đạo tầm xa. Ngay ngày hôm sau, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã lên truyền hình quốc gia và khẳng định họ làm được bằng một hình ảnh khá thuyết phục.

Thư ký báo chí của Lầu Năm Góc khẳng định, quân đội Mỹ có thể hạ bất kỳ tên lửa đạn đạo nào của Triều Tiên ra khỏi bầu trời.

Ngày 6/1, Triều Tiên tuyên bố đã thử nghiệm thành công một quả bom nhiệt hạch. Tuyên bố này sau đó bị các quan chức Mỹ bác bỏ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký một lệnh trừng phạt mới nhắm mục tiêu vào ngành công nghiệp than của Triều Tiên. Theo một số nhà phân tích nghi ngờ, đây là nguồn chi chính cho chương trình tên lửa của quốc gia này.

Một biện pháp trước đó cũng do ông Obama ký lại nhằm vào các mặt hàng sang trọng mà tầng lớp thượng lưu Triều Tiên thường sử dụng.

Các vụ phóng tên lửa trùng với đợt tập trận quân sự hàng năm giữa Mỹ và Hàn Quốc. Có hơn 10.000 binh lính tham gia tập trận. Ba máy bay ném bom hạt nhân B-52 đã được gửi đến khu vực, với mục tiêu biểu dương lực lượng trước Triều Tiên.

Cuối ngày 17/3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao mỹ John Kirby đã nhắc rất ít đến sự kiện phóng tên lửa này của Triều Tiên. “Chúng tôi nhận được báo cáo việc Triều Tiên phóng tên lửa vào vùng biển Nhật Bản”, Kirby nói.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Fox News, một kênh tin tức truyền hình cáp thuộc sở hữu của Fox Entertainment Group. Tính tới tháng 4/2009, Fox News đã phát sóng tới 102 triệu hộ gia đình tại Mỹ cũng như khách hàng quốc tế từ trụ sở chính tại thành phố New York.