Tâm sự của người chuyên đi phượt

Bài viết dưới đây chia sẻ quan điểm riêng của tác giả về vấn đề đi Phượt theo nhóm đông hay chỉ đi một mình hoặc với 1, 2 người bạn đồng hành thân thiết của mình. Đây là quan điểm riêng của tác giả bài viết và Dandiphuot chỉ trích đăng lại, mọi người có thể xem như là một bài viết tham khảo và có thể cùng nhau cho ý kiến về vấn đề này.

Vì sao tôi không bao giờ đi Phượt theo nhóm quá đông

Nhóm quá đông ở đây với tôi là phải từ 5 người trở lên, còn bản thân tôi chỉ giới hạn trong việc đi một mình hoặc nhiều lắm là đi khoảng 4 người, tức là vừa đủ 2 xe máy trong những chuyến hành trình của mình. Các bạn khoan hãy có ý kiến, để tôi đưa ra những lí do của mình đã nhé. Trước hết tôi là một người rất thích Phượt, muốn được đặt chân đến nhiều vùng đất mới, đặc biệt là những địa danh trên mảnh đất hình chữ S. Tôi tận dụng tối đa những khoảng thời gian rảnh rỗi của mình để lên đường, chuyến đi đầu tiên cách đây cũng 8 năm rồi và trong suốt thời gian đó tôi vẫn giữ quan điểm riêng của mình, không bao giờ đi với một nhóm quá đông.

phuot-1

Và đây là những lí do của tôi, thứ nhất là về vấn đề an toàn, tôi thường đi Phượt bằng xe máy, thích đi về phía những vùng núi cao cho nên tôi nhận thấy đi đông quá sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro về an toàn giao thông, với tôi đi 2 người 1 xe hoặc 2 xe 4 người là đảm bảo cho việc di chuyển cũng như có thể hỗ trợ lẫn nhau trên các cung đường, lâu lâu cũng thử độc hành một chuyến, cảm giác cũng thú vị không kém nhưng nếu được tôi vẫn muốn có 1 người bạn cùng đồng hành, như thế sẽ an tâm và chuyến đi sẽ vui vẻ hơn.

Lí do thứ hai thì thực sự rất chủ quan, tôi không thích sự ồn ào, xô bồ do những đám đông mang lại, nhìn hình ảnh một đoàn người với hàng chục chiếc xe cùng nhau phóng trên đường, thực sự là tôi không có ấn tượng chút nào. Nhiều người nói đi càng đông, càng vui chứ sao. Xin lỗi mỗi nhà mỗi cảnh và tôi chưa bao giờ thấy vui vì điều đó, chưa kể đi quá đông thì bạn khó có thể kiểm soát được tình hình về an toàn, di chuyển, ăn uống và lưu trú. Chưa kể nếu nhóm đó là những người chỉ mới quen nhau thì càng khó khăn hơn gấp bội, người dẫn đoàn không đủ kinh nghiệm, sự khéo léo và tinh tế thì có thể dẫn đến những tình huống rất xấu trong chuyến đi. Cho nên tôi chỉ đi với những người mà tôi tin tưởng.

Việc đi ít người giúp tôi có nhiều thời gian hơn để có thể trải nghiệm văn hóa, cuộc sống, con người nơi tôi đến, nói hơi cực đoan chút là những ai muốn đi chung với tôi thì giữa chúng tôi đều có cam kết miệng rằng TÔI là người lên kế hoạch và quyết định nhé, các bạn có thể góp ý nhưng tôi sẽ là người chịu trách nhiệm cuối cùng. Đồng ý thì theo tôi, còn không thì có thể tách ra tự đi, rất thẳng thắn và thoải mái. Ơn giời, chưa có chuyến đi nào mà có chuyện không vui xảy ra, đơn giản vì chúng tôi rất hiểu ý nhau, lên kế hoạch chặt chẽ và rất kỉ luật.

Tôi không phê phán cũng như không ủng hộ việc các bạn trẻ ngày nay rất thích đi theo nhóm đông, họ thấy đi đông thì rất vui, quen biết thêm được nhiều bạn mới, những hình ảnh hoành tráng được trưng ra sau mỗi chuyến đi. Họ lấy tiêu chí ăn chơi, vui vẻ là chính chứ không hẳn là đi để được trải nghiệm điều gì, mở rộng thêm được tri thức nào không. Ok mỗi người một sở thích, nhưng các bạn nhớ rằng kho tham gia một chuyến đi với những nhóm quá mới, bạn chưa biết gì về những người cùng đồng hành với mình cũng như Leader thì cũng nên cân nhắc bởi không ít chuyện đau lòng đã xảy ra như tai nạn trên đường đi, quấy rối đặc biệt là với những bạn nữ, ăn chặn tiền đóng góp…. Phượt không hề xấu chỉ có những con người làm xấu hình ảnh của phượt thôi.

Theo dandiphuot