Rau sắn- món ăn dân dã ở tỉnh Phú Thọ

Rau muống, rau cải, rau bồ ngót,… là những loại rau thường hay chế biến thành những món canh ăn thường ngày của mỗi gia đình. Nhưng bạn có bao giờ nghe đến rau sắn hay chưa? Rau sắn là thứ rau dân dã, dễ chế biến thành những món canh, rau xào,… Tuy là món ăn đơn giản, không có gì là sang trọng nhưng nhiều thực khách khi đã ăn qua cũng đều không thể nào quên vì mùi vị thơm, bở, bùi . Dưới đây là Rau sắn- món ăn dân dã ở tỉnh Phú Thọ để bạn tham khảo qua.

rau-san-dac-san-phu-tho-02


Rau sắn Phú Thọ
 muốn ngon thì phải biết chọn nguyên liệu. Những búp sắn non mập mạp còn nguyên lớp phấn mịn phía đầu chồi, hái về ngâm qua nước cho bớt nhựa rồi được vò nát. Người vò phải khéo léo làm sao cho lá sắn mềm, sóng đều nguyên búp chứ không vụn thành từng đoạn.

Sau khi vò xong, trộn lá sắn với chút muối cho thêm vị đậm đà. Cách này cũng giúp cho đặc sản rau sắn nhanh chua hơn và để lâu ngày không bị hỏng, bị váng. Bởi vậy khi thêm muối cũng phải lựa sao cho rau không quá mặn mà khó nấu, cũng không quá nhạt để nổi váng, rau dễ bị hỏng. Rau sắn sau khi đã trộn muối đem cho vào vại hoặc bình, để 4 đến 5 ngày ủ chua. Rau sắn muối có màu vàng đều, dậy mùi thơm hấp dẫn và tưởng chừng như dù có thưởng thức bất cứ món ngon nào cũng không thể quên hương vị món dưa sắn.
Từ thứ dưa rau sắn Phú Thọ này, người ta có thể xào, nấu canh cá, làm nộm (gỏi), kho cá… Mỗi món ăn mang một hương vị thân thương của gia đình, của tình yêu quê hương của những người con xa quê khi nhớ về. Bao thực khách đến đây, dù sang trọng hay bình thường cũng đều bị thứ hương dưa sắn này làm cho xao lòng.
Trên đây là món ăn khá đơn giản Rau sắn- món ăn dân dã ở tỉnh Phú Thọ, Hy vọng bài này có thể giúp ích được nhiều cho bạn.
Theo dacsanthonque