Quảng Ninh hướng đến du lịch chất lượng cao

Đổi thay các xã đảo

Điểm dừng chân đầu tiên của chúng tôi là huyện Vân Đồn – huyện đảo với gần 160.000ha diện tích mặt nước biển, có nguồn lợi hải sản tự nhiên lớn về trữ lượng và cả chủng loại. Đặc biệt, thiên nhiên ưu đãi cho vùng đất này rất nhiều hải sản quý, có giá trị kinh tế cao như: sá sùng, tôm hùm, hải sâm… Những năm gần đây, ngành thủy sản Vân Đồn đã có sự phát triển toàn diện ở tất cả các lĩnh vực: Khai thác, nuôi trồng, chế biến, dịch vụ hậu cần nghề cá, trở thành động lực thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển. Chúng tôi đến thăm bãi Động, thôn Tân Phong – bãi khai thác sá sùng lớn nhất trên xã đảo Quan Lạn hiện nay, chị Lưu Thị Yên, một người đã gắn bó lâu năm với nghề đào sá sùng cho biết: Hằng ngày, khi nước thủy triều xuống là lúc người dân trên đảo ra bãi đào sá sùng, khi nước thủy triều lên ngập bãi là lúc công việc kết thúc. Ở xã đảo này, ai cũng biết đào sá sùng. Mỗi cân sá sùng mua tại bãi là 200.000 đồng/kg, sá sùng khô hơn 4 triệu đồng/kg, đã mang lại nguồn thu nhập không nhỏ cho người dân nơi đây.

Quảng Ninh đẩy mạnh chất lượng du lịch

Quảng Ninh đẩy mạnh chất lượng du lịch

Theo Bí thư Đảng ủy xã Quan Lạn Phạm Văn Thuận: Ước tính, sá sùng đã mang về 1/3 tổng nguồn thu hằng năm của xã, góp phần thúc đẩy sản xuất hàng hóa trong nông nghiệp, trở thành sản phẩm thương hiệu riêng của Quan Lạn. Không chỉ đánh bắt hải sản, Quan Lạn còn phát huy ưu thế của vùng đất đảo hoang sơ, có bãi biển để đầu tư làm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. Đến nay, nơi đây đã trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong và ngoài nước, đem lại nguồn thu nhập lớn, đời sống khấm khá cho người dân – ông Thuận cho biết thêm.

Từ Quan Lạn, chúng tôi tiếp tục đi theo con đường xuyên đảo mới làm sang xã đảo Minh Châu chừng 15km. Xã Minh Châu cũng có lợi thế ở bãi biển đẹp trải dài bên những cánh rừng phi lao xanh mát, khí hậu trong lành. Đặc biệt, từ ngày có điện lưới quốc gia, nhiều hộ gia đình trên xã đảo Minh Châu cũng như Quan Lạn đã đầu tư cơ sở hạ tầng để đón khách du lịch. Tuy không phải là địa phương đầu tiên của huyện đưa du lịch vào phát triển thành kinh tế mũi nhọn, nhưng không thể phủ nhận du lịch đã khoác lên Minh Châu sự thay đổi kỳ diệu. Nhiều hộ gia đình trước đây chỉ quanh năm chài lưới, ruộng vườn, nay đã chuyển sang kinh doanh dịch vụ. Hằng năm, xã đảo này đón hơn 30.000 lượt khách du lịch đem lại doanh thu hơn 20 tỷ đồng. Nhờ đó, từ một xã nghèo, đến nay Minh Châu đã trở thành xã đầu tiên của huyện Vân Đồn xóa hoàn toàn hộ nghèo.

Cũng như các xã đảo của huyện Vân Đồn, xã Cái Chiên, huyện Hải Hà cũng là địa phương xuất có phát điểm thấp, cuộc sống người dân chủ yếu tự cung tự cấp, giao thông đi lại khó khăn. Nhưng nay, nhờ các cấp chính quyền biết tận dụng, phát huy hiệu quả tiềm năng địa phương có biển, có rừng, diện mạo kinh tế Cái Chiên đã thay da đổi thịt theo hướng lấy du lịch dịch vụ làm trọng tâm, hứa hẹn là điểm dừng chân hấp dẫn của nhiều du khách ưa thích khám phá cảnh đẹp, hoang sơ.

Phát huy thế mạnh kinh tế biển

Những kết quả đạt được cho thấy, thời gian qua, để phát huy lợi thế của biển, tỉnh đã chủ trương hướng vào khai thác các lĩnh vực có thế mạnh làm động lực thúc đẩy các địa phương trong tỉnh phát triển, đồng thời mở cửa, thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước, mở rộng giao lưu phát triển KT – XH, tăng cường hợp tác đấu tranh giữ vững an ninh, quốc phòng và khả năng bảo vệ chủ quyền, lợi ích quốc gia trên biển đảo. Trong đó, tỉnh tăng cường đầu tư hạ tầng kỹ thuật để chú trọng phát triển kinh tế biển, nhất là ngành du lịch biển và thủy sản. Hiện, hệ thống cảng biển được đầu tư đã góp phần tăng cường khả năng lưu thông hàng hóa và dịch vụ cảng, đáp ứng nhu cầu giao thông giữa các tuyến đảo với đất liền và các nước trong khu vực. . . Trên địa bàn tỉnh đã và đang hình thành hệ thống cảng biển quy mô quốc gia và khu vực Đông Nam Á, như Khu dịch vụ cảng biển Hải Hà, cảng nước sâu Cái Lân, cảng Cửa Ông. . . Việc triển khai phát triển cảng biển và mở rộng các loại hình dịch vụ sau cảng đòi hỏi phải có hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ kết nối các yếu tố phát triển liên quan đến kinh tế biển, như: Đường giao thông huyết mạch kết nối các vùng kinh tế; đường bộ và đường sắt vào các cảng…

Bên cạnh tập trung phát triển tiềm năng thủy sản, có thể nói, du lịch biển đảo Quảng Ninh đang ngày càng chiếm vị trí quan trọng, có sức hút lớn với du khách. Trong tổng số hơn 7,5 triệu lượt khách du lịch đến Quảng Ninh, có khoảng 70% khách du lịch đã tham gia các tour tuyến biển đảo. Đáng nói, vài năm trở lại đây, lượng du khách tới tuyến đảo như: Quan Lạn, Minh Châu, Cô Tô… ngày một tăng. Vì thế, Quảng Ninh đã, đang và sẽ tiếp tục tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch như bến cảng, hệ thống giao thông, chỉnh trang đô thị, phát triển nguồn nhân lực du lịch, tăng cường công tác tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch giới thiệu tiềm năng và sản phẩm du lịch biển; ban hành các cơ chế chính sách thông thoáng nhằm khuyến khích và thu hút các dự án đầu tư phát triển du lịch. Trong đó ưu tiên xây dựng phát triển các sản phẩm du lịch và dịch vụ biển cao cấp, độc đáo, chất lượng cao có uy tín trên thị trường trong và ngoài nước, góp phần đưa du lịch Quảng Ninh nói chung, du lịch biển nói riêng thực sự trở thành điểm đến có đẳng cấp trong khu vực và quốc tế.