Núi Sam: Ngọn núi huyền bí ở Đồng bằng sông Cửu Long

Khi bạn du lịch đến đồng bằng Sông Cửu Long thì không nên bỏ qua ngọn núi nổi tiếng với cảnh đẹp mê hồn- núi Sam. Ngọn núi này cao 284 mét và có diện tích khoảng 280 ha. Đây là ngọn núi trẻ với nhiều cây xanh bao quanh, xung quanh còn có hệ thống kênh rạch dầy đặc với những ngôi chùa, đền cổ kính. Dưới đây là Núi Sam: Ngọn núi huyền bí ở Đồng bằng sông Cửu Long

nui-sam

Núi có tên là núi Sam vì khi nhìn từ xa, ngọn núi này có hình dáng như một con Sam đang bám trên cánh đồng rộng lớn. Cũng có tài liệu cho rằng, ngày xưa, khi bao quanh núi Sam vẫn còn là biển, các loài sam biển tập trung sống ở đây khá nhiều nên núi được gọi là núi Sam.

Cũng có truyền thuyết kể rằng sở dĩ có cái tên núi Sam là ngày trước có một người gốc hoa thời nhà Thanh bên Trung Quốc theo chân đoàn người chống đối triều đình do Mạc Cửu dẫn đầu, lưu lạc đến vùng Hà Tiên tìm nơi sinh sống, người này sau đó trôi dạt đến vùng Thất Sơn. Lớn lên, thành gia lập thất với con gái của một gia đình người Việt người này chính là chú Sam, chú khờ khạo nhưng hiền lành, tốt bụng, không vị kỷ, sân si với đời luôn chịu thiệt giữa mọi người nhưng không hề oán thán mà luôn lấy việc giúp người làm niềm vui… do căn duyên đến Chú Sam đã được rước về cõi Phật trong một lần xây dựng xong dàn hoả cho sư trụ trì tài đức nổi tiếng ngày đó, cứ ngỡ là Sư Thầy được về cõi hư không cùng Đức Phật trên dàn hoả, nhưng không ai ngờ người đó chính là Chú Sam hiền lành tốt bụng. Về sau, mọi người đều tưởng nhớ đến công ơn của chú giúp đỡ mọi người và chăm lo việc chùa nên gọi ngọn núi ấy là Núi Sam.

chaudoc2

Núi Sam còn là một trong những nơi hành hương quan trọng của người dân Việt Nam. Hàng năm, vào lễ vía tháng 4 âm lịch, nơi đây thu hút khá nhiều du khách trong và ngoài nước đến hành hương. Vào ngày lễ chính, khi một lễ hội lớn gọi là lễ “Vía Bà Chúa Xứ – núi Sam” diễn ra vào những ngày 23 đến 27 tháng tư âm lịch, nơi này đón tiếp khoảng hơn 2 triệu khách du lịch hàng năm.

Trên đỉnh núi Sam, vẫn còn dấu tích của một bệ đá – tương truyền là nơi tượng của Bà Chúa Xứ ngự trước khi được thỉnh về miếu Bà Chúa Xứ. Bệ đá hình chữ nhật này có màu xanh đen với chiều dài 0.3m, chiều ngàng 1.6 mét, ở giữa có một lỗ hình vuông có cạnh 0.34 mét.

Chúc các bạn sẽ có một chuyến du lịch, tham quan và khám phá những địa điểm du lịch tự túc, vui vẻ, thuận lợi. Trên đây là Núi Sam: Ngọn núi huyền bí ở Đồng bằng sông Cửu Long. Hy vọng bài này có thể giúp ích được nhiều cho bạn.

Theo bazantravel

Xem thêm: Gành Son: địa điểm hấp dẫn của tỉnh Bình Thuận