Những vướng mắc của các trường ĐH khi thực hiện nghị quyết 77

Vừa qua, tại Hà Nội, Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết 77 của Chính phủ về thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động đối với các cơ sở giáo dục đại học công lập giai đoạn 2014-2017 đã diễn ra dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Tại Hội nghị, nhiều trường đại học thực hiện thí điểm đã trình bày vướng mắc khi triển khai công tác giáo dục gặp vướng mắc.

Triển khai thực hiện Nghị quyết 77 Thủ tướng Chính phủ đã quyết định cho 13 trường ĐH công lập trực thuộc các Bộ, ngành Trung ương được thực hiện đổi mới cơ chế hoạt động. Tuy nhiên, các trường đã gặp không ít vướng mắc: Thời gian thực hiện thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động đối với các cơ sở giáo dục ĐH công lập là giai đoạn 2014-2017, trong khi đó các xây dựng và trình phê duyệt còn chậm. Vì vậy, thời gian thực hiện đề án thí điểm còn rất ngắn, chưa đủ thời gian thực hiện kế hoạch dài hạn đặt ra.

 Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết 77

Một số quy định tại Nghị quyết 77 chưa rõ, đồng thời chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể nên việc triển khai còn lúng túng, đặc biệt là chưa rõ thẩm quyền tự chủ của các trường, dẫn đến nhiều quan điểm khác nhau giữa trường và cơ quan quản lý gây khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng quy định Ban giám hiệu các trường ĐH công lập là công chức do cơ quan chủ quản quản lý, bổ nhiệm và quy định tuổi về hưu như hiện nay làm mất đi khả năng đóng góp của những người có năng lực và có khả năng cống hiến hiệu quả cho Nhà trường.

Hiện nay cũng chưa có cơ sở bổ nhiệm các chức vụ chuyên môn như Giáo sư, Phó Giáo sư theo thông lệ quốc tế phù hợp với yêu cầu hội nhập quốc tế.

Lãnh đạo trường ĐH Hà Nội cũng cho rằng chưa có hướng dẫn cụ thể quyền tự chủ trong quyền quyết định các mức chi như: Định mức chi thuộc nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp cơ sở, chi xây dựng chương trình khung, biên soạn chương trình, giáo trình bậc đại học, chi về bồi dưỡng và đào tạo cán bộ quản lý, thanh toán dạy vượt giờ cho giáo viên, chế độ công tác phí nước ngoài. . .

Cũng chưa có quy định tự chủ về chế độ làm việc của giảng viên, về giờ chuẩn và nghĩa vụ giảng dạy, nghiên cứu khoa học, thiếu hướng dẫn về sử dụng nguồn lực tham gia liên doanh, liên kết để tăng nguồn thu cho các trường. . . .

Lãnh đạo Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho hay: “Mặc dù được quyết định mức thu học phí theo đề án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cao hơn mức học phí quy định chung đối với các trường ĐH khác nhưng để thu hút sinh viên một số trường vẫn duy trì mức học phí bằng mức quy định của Nhà nước áp dụng cho các trường chưa thực hiện cơ chế tự chủ. Vì vậy, chưa có tích lũy để đầu tư các công trình, dự án lớn phục vụ công tác đào tạo”.

Ngoài ra, thủ tục hành chính trong việc cấp giấy phép lao động khi ký kết hợp đồng làm việc dài hạn với các chuyên gia, nhà khoa học nước ngoài còn khá nhiều khó khăn và phức tạp. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng chưa có tạp chí khoa học hoạt động theo thông lệ quốc tế nằm trong danh mục ISI và Scopus để tạo điều kiện thuận lợi cho công bố quốc tế.

Cũng tại buổi làm việc, những thắc mắc cũng như kiến nghị của các trường ĐH, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu lãnh đạo Bộ GD-ĐT cùng các Bộ, ngành liên quan đã trả lời trực tiếp và làm rõ những tồn tại. Bên cạnh đó giải quyết ngay những vướng mắc cho các trường để sau một năm thực hiện, sẽ có báo cáo Chính phủ để đánh giá vấn đề tự chủ cho các trường.