Những vật dụng cá nhân cần thiết khi cắm trại trên núi

Bạn đang chuẩn bị những vật dụng cá nhân để đi cắm trại trên núi? bạn đang băn khoăn không biết nên đem những gì cho chuyến đi? Dưới đây là bài những vật dụng cá nhân cần thiết khi cắm trại trên núi bạn có thể tham khảo qua.

Giày leo núi

leo-nui-1

Nên chọn loại giày cao cổ, chống nước, đế cao su đặc biệt nên có nhiều gai và độ ma sát tốt.

Áo mưa

Không phải áo mưa nào cũng có thể mang đi để phượt. Tốt hơn hết là chọn loại áo khoát chuyên dụng vừa giữ ấm cơ thể vừa chống nước. Hiện nay các hãng sản xuất trang phục dã ngoại như Northface, Columbia,… đều có bán loại áo mưa này. Lưu ý là phải có cả quần chống nước nếu bạn dùng loại áo khoác này chống mưa.

Nếu không có áo mưa bộ như trên thì có thể dung loại áo mưa trùm kín người (loại áo mưa thường) để che được balo sau lưng. Tuy nhiên nếu mặc áo mưa này thi khó di chuyển hơn trên con đường dốc của vùng đồi núi.

Balo

Đây là vật dụng không thể thiếu giành cho dân phượt. Tốt nhất là balo chống nước hoặc có áo mưa trùm balo đi kèm. Dung tích tùy thuộc vào độ dài hành trình và số lượng đồ dùng mang theo.

Ngoài ra nên mang theo túi cứu thương cá nhân có kích thước nhỏ gọn nhưng phải đảm bảo có đầy đủ những loại thuốc và dụng cụ y tế cần thiết:

leo-nui-2

 • Thuốc giảm sốt
 • Thuốc tiêu chảy
 • Thuốc bôi chống côn trùng đốt
 • Thuốc sát trùng
 • Dầu nóng/dầu gió
 • Băng ego các cỡ
 • Bông y tế
 • Kéo y tế
 • Băng dính y tế
 • Gạc tiệt trùng
 • Băng co dãn (dành cho trường hợp bị bong gân).

Lưu ý: tất cả các loại thuốc và dụng cụ y tế cần phải để trong túi nilon bên trong túi cứu thương để tránh nước ngấm vào.

Đèn pin

Nên mua loại đèn pin nhỏ và có khả năng chống nước. Đèn pin to sẽ làm cho hành lý của bạn nặng hơn.

Lưu ý: nên có ít nhất 1 đôi pin dự phòng cho mỗi ngày leo núi.

Dao/dụng cụ đa năng

Một con dao nhíp nhỏ hoặc một bộ dụng cụ đa năng sẽ là rất cần thiết khi bạn leo núi và cắm trại qua đêm. Tuy nhiên phải tuân thủ nguyên tắc là không nên mang thứ quá to và nặng.

Quần áo

Vì thời tiết trên vùng núi luôn lạnh nên cần phải có áo khoác ấm và tốt nhất là loại chống nước. Trên thị trường hiện có loại áo sử dụng công nghệ Gotex chống nước và rất ấm nhưng vẫn thoáng khí (breathable). Dưới đây là gợi ý cho số lượng quần áo mang theo tùy thuộc vào số ngày leo núi:

 • 2 ngày: 1 áo khoác ấm (jacket), 1 áo bó cao cổ bằng nỉ hoặc len, 2 quần dài (tốt nhất là chất liệu gotex), 2 áo lót cộc tay hoặc dài tay, 2 quần lót.
 • 3 – 4 ngày: 1 áo khoác ấm (jacket), 1 áo bó sát cao cổ bằng nỉ hoặc len, 3 quần dài (tốt nhất là chất liệu gotex), 3 áo lót cộc tay hoặc dài tay, 3 quần lót.

Lưu ý: Các phượt thủ là nữ có thể điều chỉnh số lượng quần lót và áo lót phù hợp với yêu cầu vệ sinh cá nhân của mình.

Vào thời điểm lạnh nhất cần mang theo cả quần bó sát mặc bên trong , mũ len trùm tai và găng tay dày.

Ngoài ra các bạn cũng nên trang bị những món đồ cá nhân cần thiết như: bàn chải đánh răng, khăn mặt, dao cạo râu, … để cuộc hành trình của chúng ta thêm an toàn và lý thú hơn.

Bạn hãy chuẩn bị những vật dụng cá nhân cần thiết khi cắm trại trên núi. Hy vọng bài viết hữu ích cho những bạn lần đầu đi phượt, chúc bạn có chuyến đi chơi vui vẻ.

Theo hocvienphuot

Xem thêm: Những trang thiết bị cần thiết khi cắm trại ở vùng núi