Những trang thiết bị cần thiết khi cắm trại ở vùng núi

Phượt là đi chinh phục với thiên nhiên, khám phá đến những vùng đất mới. Dưới đây là những trang thiết bị cần thiết khi cắm trại ở vùng núi, hãy cố gắng ghi nhớ và chuẩn bị thật chu đáo những vật dụng cần thiết để cắm trại qua đêm tại vùng núi.

1. Lều:

Tất nhiên đây là món đồ không thể thiếu của tất cả các phượt thủ. Có nhiều loại lều khác nhau tùy thuộc vào số lượng như lều 2 người, 3 người,… thậm chí có cả những chiếc lều to hơn nữa. Khi chọn lều cần phải thỏa những điều kiện sau:

di-phuot-1

Phải chống nước
Có lỗ thông hơi
Dễ dàng tháo lắp và dựng trên mọi địa hình
Cửa lều phải có lớp màn chống muỗi
Đáy lều phải có lớp bạt dày để chống nước, không bị rách khi phải cắm trại ở những vùng núi nhiều sỏi đá hoặc cây gai
Cọc lều tốt nhất nên được làm bằng cacbon tổng hợp vì chúng được đánh giá là chịu lực và chịu uốn tốt hơn cọc nhôm

2. Túi ngủ:

di-phuot-2

Khi ngủ tại vùng núi, một trong những vấn đề các phượt thủ phải đối mặt đó chính là nhiệt độ nhất là ban đêm. Có nhiều loại túi ngủ dành cho các khoảng nhiệt độ khác nhau từ 20 độ C đến -20 độ C. Khi mua túi ngủ cần phải biết túi ngủ đó sử dụng cho khoảng nhiệt độ bao nhiêu. Với những vùng núi thì túi ngủ thích hợp nhất trong thời điểm lạnh nhất là từ 10 độ C đến -5 độ C.

3. Vật dụng nấu nướng:

Để có những trải nghiệm quý giá, các bạn nên tự nấu ăn. Khi phượt, chúng ta phải bảo đảm đem theo những vật dụng cần thiết nhất với trọng lượng nhẹ nhất có thể. Vì thế, những vật dụng cần thiết để nấu nướng chỉ có: nồi, bát, đĩa, thìa với tiêu chí gọn, nhẹ, đa năng.

di-phuot-3

Còn bếp thì có thể tận dụng những viên đá ven đường bằng cách tìm 3 hòn đá chụm vào nhau và nhặt củi đốt lửa làm bếp, nếu dùng cách này phải thật cẩn thận kiểm soát ngọn lửa tránh để lửa cháy lan ra gây cháy rừng. Nếu dự định nấu ăn kiểu này bạn cần chuẩn bị một chai dầu hỏa hoặc xăng để mồi lửa.

Tuy nhiên, nếu trời mưa thì bạn sẽ gặp rắc rối thực sự với kiểu bếp này.

4. Đồ ăn:

Tùy theo thời gian lưu lại ở vùng núi để tính toán lượng đồ ăn mang theo. Nên mua những đồ khô và đồ hộp. Đồ tươi chỉ có thể mang trong ngày đầu tiên và phải được sơ chế để tránh ôi thiu.

Ngoài những vật dụng cần thiết phía trên, nếu có điều kiện các bạn cũng có thể mang theo những trang thiết bị sau đây:

Gậy leo núi: giúp bạn đi nhanh hơn và cân bằng hơn. Gậy leo núi thường làm bằng hợp kim có thể kéo dài và thu ngắn lại. Bên trong gậy có lò xo để tăng độ nhún và chịu lực khi leo núi. Nếu không có điều kiện cũng có thể chọn những cành cây vừa tay, chắc chắn để làm gậy leo núi.

Găng tay: ngoài loại găng tay giữ ấm khi thời tiết lạnh giá. Bạn có thể sẽ cần găng tay mỏng hơn và có các hạt cao su trên bề mặt ngón tay giúp tăng độ bám khi leo qua những rễ cây hoặc đá rêu trơn.

Túi khô: đây là loại túi được làm bằng chất liệu không thấm nước thích hợp để đựng đồ điện tử như máy ảnh, điện thoại di động,… hoặc giấy tờ tùy thân.

Ở trên là Những trang thiết bị cần thiết khi cắm trại ở vùng núi,  hy vọng bài viết hữu ích cho những bạn lần đầu đi phượt, chúc bạn có chuyến đi chơi vui vẻ.

Theo hocvienphuot