Những món ăn trứ danh của Trung Quốc mà du khách chớ nên bỏ qua

Trung Quốc vốn nổi tiếng với những điểm thăm quan như Vạn Lý Tường Thành, Quảng Trường Thiên An Môn, Tử Cấm Thành…Ngoài ra, khi tới đây bạn cũng không nên bỏ qua nền ẩm thực vô cùng hấp dẫn với rất nhiều món ăn ngon. Dưới đây chúng tôi sẽ có những chia sẻ về món ăn trứ danh của Trung Quốc mà các bạn không nên bỏ qua.

Vịt quay Bắc Kinh

mon-an-tru-danh-trung-quoc -3

Vịt quay Bắc Kinh là món ăn vô cùng nổi tiếng mà khi tới Trung Quốc bạn không nên bỏ qua. Đây là món ăn trứ danh của vùng Đông Bắc Trung Quốc, đặc biệt là ở Bắc Kinh. Vịt được tẩm ướp gia vị, nhồi hương liệu thảo mộc rồi quay trong lò lửa. Khi chín, vịt có vỏ giòn vàng sẫm, thịt mềm, béo, thơm ngậy đặc trưng. Món ăn này được cho là xuất hiện từ thời nhà Nguyên (1206-1368) và rất được các bậc vua chúa yêu thích.

Mì xào Phúc Kiến

Mì xào Phúc Kiến với sợi mì vàng, dai và béo, mì Phúc Kiến về cơ bản đã ngon, khi kết hợp cùng những nguyên liệu hải sản tươi ngon, qua bàn tay chế biến nhanh nhẹn của đầu bếp người Hoa món ăn có hương vị cuốn hút bất kỳ vị du khách nào.

Đậu sốt Tứ Xuyên

mon-an-tru-danh-trung-quoc -2

Món ăn này rất bình dân và chế biến đơn giản. Nguyên liệu chỉ là đậu phụ non, mộc nhĩ, nấm hương,thịt băm, hành lá xào cùng ớt cay. Hương vị cay nồng của ớt quyện vào vị béo ngậy của đậu non, thơm của hành nấm lại có sức hấp dẫn mạnh, khiến nó có vị trí đặc biệt trong danh sách các món ăn nổi danh Trung Quốc.

Cơm chiên Dương Châu

Đây là món cơm chiên lẫn xá xíu, tôm, lạp xưởng, trứng, đậu Hà lan, cà rốt. Món cơm chiên Dương Châu có từ thời nhà Thanh, ngày nay nổi tiếng ở nhiều nước trên thế giới và có mặt ở trong hầu hết nhà hàng của Trung Quốc.

Đậu phụ thối

mon-an-tru-danh-trung-quoc -1

Đậu phụ thối là món ăn bình dân, được làm từ đậu phụ lên men khá nặng mùi. Món ăn này được người bán đậu phụ tên Vương Trí Hòa ở thời vua Khang Hi sáng tạo nên. Đậu phụ thối có mùi khó ngửi nên chủ yếu được bày bán ngoài đường phố.

Thịt kho Đông Pha

Nói đến ẩm thực Trung Hoa, không thể thiếu được thịt kho Đông Pha, món ăn trứ danh được đặt theo tên của nhà thơ, học giả nổi tiếng Tô Đông Pha sống ở thời Bắc Tống. Để nấu món thịt kho này, người ta chọn thịt ba chỉ cắt miếng vuông, ướp cùng nước tương, rượu Thiệu Hưng, xì dầu và nhiều gia vị khác. Sau đó, miếng thịt được đem chiên sơ qua rồi kho nhỏ lửa đến khi mềm nhừ. Việc chiên trước giúp các thớ thịt không bị vỡ khi chín. Thịt kho Đông Pha ăn cùng cơm và rau cải luộc.

Đầu Sư Tử

mon-an-tru-danh-trung-quoc

Với tên gọi khá mỹ lệ khác: hồng thiêu sư tử đầu, đây là một món ăn khá nổi tiếng ở Trung Quốc. Thịt viên được tẩm ướp các gia vị và nguyên liệu như hải sâm, tôm xắt nhuyễn bao trứng cút, sau đó được rim với nước sốt có thành phần khá cầu kì. Khi thưởng thức món ăn này nên dùng muỗng và bát mang hoa văn Trung Hoa cổ, như vậy mới cảm nhận được “cái hồn” của món ăn, như lạc vào yến tiệc của thời đại phong kiến xưa.

Sủi cảo

Sủi cảo món ăn truyền thống Trung Hoa trong mỗi dịp Tết lễ. Nhân sủi cảo là sự hòa quyện giữa rau và thịt nên ăn không thấy ngán. Người Trung Quốc có tục lệ vào đêm giao thừa cả nhà cùng quây quần ăn sủi cảo nóng, một số nhà còn cho đồng xu vào nhân bánh, điều này thể hiện sự may mắn về tài lộc, nếu ai ăn vào bánh đó cả năm luôn gặp may, tiền tài, công danh đều thuận buồm xuôi gió. Du khách cũng rất dễ bắt gặp món ăn này ở trên đường phố hay trong nhà hàng với hương vị thơm ngon và hấp dẫn.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về những món ăn trứ danh của Trung Quốc sẽ cho các bạn thêm những chia sẻ hữu ích để không bỏ qua những món ăn hấp dẫn của nền ẩm thực Trung Hoa.

Xem thêm:

Bánh tai Phú Thọ món ăn hấp dẫn làm say lòng thực khách