Những món Huế “ăn một nhớ mười”

Huế là một trong những địa danh thăm quan vô cùng mộng mơ và hấp dẫn không chỉ có những địa danh làm say đắm lòng người mà món Huế cũng là một trong một phần mà du khách không thể quên khi tới đây. Dưới đây là những món ăn Huế mà các bạn không nên bỏ qua khi tới xứ Huế.

Các món bánh Huế

mon-an-hue -6

Bánh bèo, bánh ram ít, bánh bột lọc… là những món bánh Huế rất thơm và bao giờ cũng được dọn ra khi còn nóng hổi. Bánh bột lọc ăn dai dai, trong suốt có thể nhìn thấy nhân tôm hồng hồng ở giữa. Bánh ram ít phần trên ăn dẻo, phần dưới là bột rán giòn, giống như quẩy, ăn giòn tan. Bánh bèo trắng mịn, mỗi chiếc nhỏ vừa đúng lòng một chiếc đĩa con và phía trên một miếng tóp mỡ. Hương vị của những món bánh Huế cũng vô cùng hấp dẫn khiến thực khác nhớ mãi.

Cơm hến Huế

mon-an-hue -5

Cơm hến là một đặc sản chỉ có ở xứ Huế được hình thành từ tầng lớp bình dân vùng cồn Hến ven sông Hương. Cơm hến được trình bày dưới hình thức là cơm nguội trộn với hến đã xào qua  các loại gia vị.

Khi ăn, ta trộn rất nhiều gia vị vào như nước hến, rau bắp cải, tóp mỡ, mắm ruốc, ớt màu, đậu phộng, dầu ăn chín, tiêu, bột ngọt. Tất cả các gia vị này trộn lại với nhau tạo nên một món ăn hoàn chỉnh hấp dẫn có vị bùi, ngọt, cay. Cơm hến có thể ăn kèm với rau sống, bắp chuối, giá đỗ, thân khoai môn trắng thái nhỏ và xoài. Món ăn la miệng và không kém phần hấp dẫn.

Đậu hũ (tào phớ)

mon-an-hue -4

Một trong những điều đặc biệt ở món ăn này ở Huế đó là phớ được nấu cùng với gừng. Đậu hũ không trắng muốt mà hơi ngả màu vàng như màu của nước thắng đường và được xắt thành thừng lát mỏng như tờ giấy bồng bềnh trên mặt nước. Mùi thơm và hương vị cay nhẹ khiến thực khách vô cùng thích thú.

Bánh khoái

mon-an-hue -3

Bánh khoái có nhân bánh đầy ắp, vỏ bánh vàng ruộm, giòn và nước mắm có đầy đủ vị: chua, cay, mặn, ngọt rất vừa. Nhúng miếng bánh vào nước chấm, cắn miếng bánh ngập răng mà không ngán.

Chè hẻm

mon-an-hue -2

Nếu Hà Nội có “36 phố phường” thì Huế cũng có “36 thứ chè”. Không ai biết chè hẻm có ở Huế từ bao giờ mà chỉ biết gọi là thế, bởi nó thường nằm sâu trong các ngõ với rất nhiều loại chè khác nhau.

Mỗi loại chè có một hương vị riêng, ngon bổ, tinh tế và cầu kỳ như chính con người nơi đây. Chè bắp ngọt mát tinh khiết, vừa thơm vừa bùi nấu từ bắp ngô non của cồn Hến, chè hạt sen với thứ hương trầm thật lạ của giống sen hồ Tịnh Tâm – loại sen “tiến vua”. Lại còn chè nhãn bọc hạt sen ngọt thanh, thơm bùi và nhiều loại chè như chè hạt lựu, chè trôi nước, chè khoai sọ, chè bột lọc…

Bánh canh Nam Phổ

mon-an-hue -1

Bánh canh của người Nam Phổ (huyện Phú Vang) nấu không giống với cách ở vùng khác, nhờ một bí quyết gia truyền. Để có những sợi bánh canh có mùi vị thơm ngon, người nấu phải chọn loại gạo đặc biệt, để ra sợi bánh mềm mà không nát, vừa thơm lại vừa khác biệt.

Nước dùng được nấu từ cua, thịt nạc xay, tôm, sườn heo, chả, cùng với bí quyết riêng tạo cho bánh canh Nam Phổ có hương vị rất đặc trưng. Đó là màu vàng của gạch cua và tôm sền sệt, quánh lại trông thật hấp dẫn.

Nem lụi chất Huế

mon-an-hue

Nhiều người thường nói “Nem lụi là một trong những món ăn đặc sệt Huế”’. Khách hàng lần đầu ăn nem lụi, ai cũng xuýt xoa khen ngon để rồi ăn tiếp lần hai, lần ba, thậm chí ăn hàng ngày như dân “nghiện” và lần nào đến Huế cũng phải đi ăn món này.

Mong rằng với những món Huế trên đây sẽ cung cấp thêm cho các bạn một menu những món đặc sản của xứ mộng mơ mà bạn nên thử qua khi có dịp tới đây.