Những món ăn đặc sản Nam Định bạn đừng nên bỏ lỡ khi tới đây

Đến với vùng đất Thành Nam bạn sẽ thăm quan những danh lam thắng cảnh như thành cổ Nam Định, chùa Cỗ Lễ, Di tích Nhà Trần…Bên cạnh đó, thì bạn cũng đừng bỏ quả những món ăn đặc sản Nam Định vô cùng hấp dẫn như:

Xôi xíu

dac-san-nam-dinh -2

Món xôi “đinh” ở Nam Định chính là xôi xíu gồm xôi trắng dùng kèm với thịt xá xíu, lạp xưởng cùng với nước sốt sệt sệt thơm lừng mà bạn sẽ khó mà lẫn với nơi khác được. Trộn đều bát xôi, nếm thử một miếng, bạn sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt vời của gạo nếp dẻo thơm quyện với thịt xíu mềm ngọt, lạp xưởng bùi béo, nước sốt thịt đậm đà có vị cay của tiêu. Chỉ ăn một lần chắc chắn sẽ nhớ mãi.

Cá nướng úp chậu

Những chú cá tươi roi rói sẽ được “nhốt” vào một chiếc chậu nhôm chuyên dụng, xung quanh xếp gạch và lót một lớp rơm, lá chuối bên dưới. Khi đã kiểm tra chậu úp cá chắc chắn, đầu bếp bắt đầu trải rơm đốt xung quanh thành chậu, phía trên chậu liên tục trong 30 phút. Rồi phủ kín chậu bằng một lớp trấu dày, tiếp tục đốt rơm và trấu trong vòng 5 tiếng. Điều quan trọng là người nướng cá phải giữ lửa đều để sao cá chín nhờ nhiệt hấp thụ qua chậu chứ không được để lửa bén vào bên trong, cá sẽ bị chín cháy, hoặc bị chảy nước. Khi hoàn thành cá chín đều vàng óng và thơm ngon thì đó là sự khéo léo, kiên trì và một “bí kíp” gia truyền trong việc nướng cá.

Bánh xíu báo

dac-san-nam-dinh -1

Bánh xíu báo (xíu páo) là một trong những thức quà ngon, dân dã của người Hoa trước đây sống trên phố Khách (nay là phố Hoàng Văn Thụ, Lê Hồng Phong). Xíu báo có vỏ như bánh nướng nhưng mềm và thơm hơn, có thể bóc ra như được từng lớp mỏng, có chút hơi giống vỏ bánh pía. Nhân bánh là thịt xá xíu màu đỏ nâu sậm, xắt hạt lựu trộn với mộc nhĩ, mỡ lợn và nửa quả trứng gà luộc ăn bùi bùi béo ngậy cùng lớp vỏ bánh mềm vô cùng thơm ngon. Chiếc bánh xíu báo nhỏ xinh luôn là món quà sáng quen thuộc của bao thế hệ học sinh Thành Nam.

Bánh gai

Vùng đất Nam Định là mảnh đất sinh ra những chiếc bánh gai dẻo ngọt, thơm ngon và bánh gai là đặc sản nổi bật của vùng đất Thành Nam. Bánh gai Nam Định mà mua ngon nhất là Bánh gai của Bà Thi. Bánh gai Bà Thi thực sự giữ được hương vị, nét truyền thống là nguyên bản của gạo nếp và lá gai. Nhân trong bánh là sự tập hợp của nhiều những nguyên liệu như dừa, sen, đỗ xanh bỏ vỏ, thịt mỡ, lạc… mỗi nguyên liệu một ít nhưng đủ để hòa quyện lại với nhau và khiến cho phần nhân có một hương vị khác biệt, ngọt bùi và thơm ngậy.

Bánh gối

dac-san-nam-dinh

Có lẽ do ảnh hưởng từ phong cách ẩm thực Trung Hoa từ khu phố Tàu xưa nên bánh gối Nam Định hoàn toàn khác bánh gối Hà Nội từ cách chế biến, hình dáng cho đến cách thưởng thức. Nếu bánh gối Hà Nội dùng vỏ bột trứng giòn, tỉ mẩn ngồi gấp vỏ đúng hình “gối”, chấm mắm chua ngọt dùng kèm rau sống thì ở Nam Định, bánh gối được làm từ vỏ bánh đa nem quết lớp bột mì ( nhân vẫn là miến, thịt, trứng) khi ăn bánh mềm, không bị ngấy. Cầm chiếc bánh trên tay, quết chút tương ớt ngọt do cô chủ quán tự chế, nhâm nhi vài miếng dưa góp đu đủ chua dịu là đã có thể thưởng thức thức quà đặc biệt này.

Phở bò

Nếu  ở phở Hà Nội có nguyên liệu đa dạng, phong phú cùng với cách thưởng thức thú vị thì phở Nam Định chỉ là các biến tấu từ thịt bò và phở. Phở bò của vùng Nam Định được chế biến theo công thức truyền thống riêng của mỗi gia đình truyền từ đời này sang đời khác, nhưng dù trải qua bao nhiêu thế hệ, phở Nam Định vẫn giữu được nét đặc trưng riêng ở phần bánh phở nhỏ sợi và thịt bò ngọt, mềm, nước dùng ngậy thơm đậm đà.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về món ăn đặc sản Nam Định sẽ cho các thêm những thông tin hữu ích để không bỏ qua những món ăn ngon khi tới với mảnh đất Thanh Nam.

Xem thêm:

Đặc sản chuối ép Cà Màu thơm giòn hấp dẫn