Những món ăn đặc sản Cần Thơ níu chân du khách

“Cần Thơ gạo trắng nước trong, ai đi tới đó lòng không muốn về.” Cần Thơ là miền đất trứ danh luôn thu hút du khách không chỉ với cảnh đẹp mà nơi đây còn nổi tiếng với những món ăn đặc sản. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về những món ăn đặc sản Cần Thơ mà du khách nào đã một lần thưởng thức cũng khó lòng mà quên được.

Gỏi xoài khô cá sặc

Gỏi xoài khô cá sặc là món ăn khá nổi tiếng trong ẩm thực ở Cần Thơ. Món ăn này khá giản dị nhưng làm cho biết bao thực khách “mê mẩn”. Món gỏi xoài khô cá sặc Cần Thơ được chế biến rất đơn giản, không hề mất nhiều công sức nhưng món ăn này lại có hương vị cực kỳ đậm đà.

dac-san-can-tho -5

Mùi thơm của khô cá sặc lẫn mùi thơm của rau răm, vị chua của xoài thấm nước mắm đường, cùng vị ngọt thanh của cà rốt cũng như hơi cay nồng của hành tím đã làm nên nét riêng cho món ăn của miền quê sông nước Cần Thơ.

Bánh tét lá cẩm

Ở Cần Thơ, bánh tét ngon nhất thuộc về gia tộc họ Huỳnh ở Bình Thủy. Con cháu họ Huỳnh đã làm cho đòn bánh tét độc đáo hơn bằng cách nấu lá cẩm lấy nước, xào nếp dẻo với nước cốt dừa và dùng thịt, trứng vịt muối làm nhân. Muốn bánh ngon phải lựa nếp thật ngon, ngâm với lá cẩm để có màu tím tự nhiên. Lá cẩm phải tươi, lá úa sẽ làm cho nước lá cẩm xuống màu. Thịt làm nhân phải là thịt tươi, tẩm ướp gia vị.

dac-san-can-tho -4

Sau đó, cho nếp xào với nước cốt dừa trước khi gói. Bánh nấu từ 4 đến 5 tiếng là chín. Khi cắt bánh, sẽ có một màu tím mượt mà của nếp, bên trong là thịt, lòng đỏ trứng vịt muối, mỡ tỏa hương thơm phức.

Nem nướng Cái Răng

Nem nướng Cái Răng là một trong những đặc sản Cần Thơ vô cùng nổi tiếng. Nem làm từ thịt heo tươi, quết dẻo, thêm gia vị và được nướng trên than hồng, từng cái nem mướt mắt, ngậy mùi thơm ăn cùng với bánh tráng, rau sống, chấm cùng với chén nước tương xay.

dac-san-can-tho -3

Vị nem ở Cái Răng dường như hấp dẫn khiến du khách với vị món nem nướng thơm phức hoàn quyện cùng nước chấm và rau sống giòn giòn quả là món ăn hết ý.

Ốc nướng tiêu

Ốc nướng tiêu là một trong những món đặc sản nức tiếng của Cần Thơ. Ốc được luộc sơ rồi bỏ lên lửa than nướng, vừa nướng vừa thêm nước mắm đã làm sẵn, nêm nếm gia vị như tiêu, tỏi, bột ngọt… Khi thấy nước bên trong ốc sôi lên, hơi cạn xuống thì cho vào đĩa lót rau răm thơm phức.

dac-san-can-tho -2

Ốc nướng có vị hơi cay, vừa ngọt mặn, thịt ốc giòn giòn, húp nước ốc cũng đem lại cảm giác rất tuyệt. Hoặc ốc được nướng cho đến khi hơi khét phần vỏ ngoài thì mùi thơm của nó càng hấp dẫn hơn. Rất nhiều du khách vô cùng thích thú khi lần đầu thưởng thức món ốc nướng tiêu.

Lẩu bần phù sa

Từ nguyên liệu cực kì dân dã là trái bần, người dân Cần Thơ đã sáng tạo ra món lẩu bần thanh dịu, dễ ăn. Lẩu bần ngon là lẩu nấu từ bần chín, vị lẩu phải chua chua thanh thanh và còn có mùi thơm riêng của loại cây bần.

dac-san-can-tho -1

Lẩu bần được nấu chung với các loại cá tùy theo mùa. Nếu về Cần Thơ mùa nước nổi, du khách phương xa may mắn còn được ăn lẩu bần với bông điên điển bên cạnh các loại rau, như bông so đũa, bắp chuối hột, cọng bông súng…

Bánh tầm bì

Hương vị bánh tầm bì ở Cần Thơ rất đặc biệt: Bánh được hấp trong xửng trên bếp than nên luôn nóng hổi, những sợi bì óng ánh thơm ngon, còn nước mắm thì vàng sóng sánh, trong vắt. Cái vị béo của nước cốt dừa luôn hoà quyện vào những sợi bánh tầm bì trắng phau ăn cùng rau, giá, dưa chua. Nếu thêm chút xíu mỡ hành thì sẽ tuyệt vời hơn nữa. Một món ăn vừa rẻ tiền, lại vừa ngon miệng.

dac-san-can-tho

Khi tới với mảnh đất Cần Thơ thì các bạn đừng bỏ lỡ những món ăn vô cùng hấp dẫn của mảnh đất niền Tây sông nước này nhé!

Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ món ăn đặc sản Cần Thơ sẽ cho các bạn thêm những thông tin cần thiết và hữu ích về những món ăn ngon trên khắp vùng miền.

Xem thêm:

Bánh dừa Bến Tre món ăn dân dã, mộc mạc