Những lưu ý trong việc ăn uống khi đi du lịch bạn cần biết

Khi di du lịch việc ăn uống cũng là yếu tố rất quan trọng để bạn có một chuyến đi vui vẻ và trọn vẹn. Để giúp các bạn có một chuyến du lịch vừa vui vừa đảm bảo an toàn chúng tôi sẽ có những chia sẻ về lưu ý trong việc ăn uống khi đi du lịch dưới đây:

Không nên ăn quá nhiều khi đi tàu hoặc trên máy bay

Trong những chuyến đi chơi xa bằng máy bay, tàu thủy hoặc xe lửa… bạn dễ bị mệt mỏi, say xe… do quãng đường quá dài. Do vậy, cần chọn cho mình những thực phẩm phù hợp để trong hành trình có thể giảm thiểu những tình huống khó chịu. Khi bạn đi tàu hoặc trên máy bay thì không nên ăn quá nhiều. Vì không có điều kiện vận động nên thức ăn tiêu hóa chậm, ăn quá no sẽ tăng thêm gánh nặng cho đường tiêu hóa, khiến bạn cảm thấy khó chịu.

Do áp suất của không khí trên cabin máy bay cao hơn so với mặt đất dẫn đến lượng ôxy ít làm cơ thể khó chịu. Vì thế, trước khi lên máy bay bạn cần tiêu thụ một trong số các loại thức ăn và uống như sau: táo, nước ép táo, chuối, dưa gang, nho, nho khô hoặc dưa hấu; các loại đậu, bắp (ngô), cải xanh, cải bắp, súp lơ, dưa chuột…

Group of Friends Having a Summer Beach Party

Group of Friends Having a Summer Beach Party

– Trên xe hơi, hãy chọn những món ăn nhẹ như bắp rang hoặc bánh quy giòn. Tuy nhiên, cần chọn loại chứa ít muối để tránh gây khát nước trên đường đi.

– Ăn những thực phẩm dễ tiêu như trái cây dạng khô, bánh, táo… khi đi tàu thủy. Không để bụng đói khi đi xe lửa, bạn cần nhấm nháp một ít trái cây, bánh mì cho chắc bụng.

Không nên ăn ở quán vỉa hè, hàng rong

Dù ăn uống không được cầu kì như ở nhà, nhưng các bữa ăn trong chuyên đi vẫn phải được coi trọng. Bạn cần phải chú ý là khi ăn hoa quả thì nhất định phải rửa sạch, gọt vỏ vì chúng dễ bị ô nhiễm thuốc trừ sâu ra, thuốc bảo quản, trong quá trình hái và tiêu thụ cũng bị nhiễm vi khuẩn ký sinh trùng.

Bạn và gia đình có thể yên tâm ăn uống ở những nhà hàng dạng trung và cao cấp, còn những nhà hàng nhỏ thì phải lựa chọn, không nên ăn ở những quán vỉa hè hay hàng rong. Trong quá trình du lịch, đói bụng là chuyện thường tình, nhưng không nên ăn uống tùy tiện. Nếu như cứ gặp đâu ăn đấy thì rất dễ bị tiêu chảy hoặc ngộ độc thức ăn.

Giữ an toàn thực phẩm khi đi du lịch

– Vi trùng gây ra ngộ độc thực phẩm phát triển nhanh ở nhiệt độ từ 18 đến trên 40 độ C vì vậy bạn đừng nên để những thực phẩm chuẩn bị sẵn vào những nơi nhiệt độ cao hơn 2 tiếng đồng hồ. Còn khi nhiệt độ ngoài trời đã cao hơn 36 độ C thì thời gian để thực phẩm bên ngoài chỉ giới hạn 1 giờ mà thôi.

– Cần giữ nguyên tình trạng của thực phẩm. Các loại thức ăn như khoai tây, cà chua, xà lách trộn… phải được giữ lạnh từ lúc mang đi cho đến lúc dùng. Ngược lại, thịt nướng, hot dog cần luôn giữ trong bình nhiệt độ để duy trì độ nóng. Cần hâm nóng thức ăn trước khi dùng đề phòng vi khuẩn có thể sinh sôi.

an-uong-di-du-lich

– Chờ tới trước giờ khởi hành hãy cho thực phẩm giữ lạnh vào hộp chứa riêng và đảm bảo có thật nhiều đá để đảm bảo độ tươi ngon cho đồ ăn.

– Khi trời nóng bức hãy để hộp giữ lạnh trong xe hay nơi có điều hoà chứ không nên để sau cốp xe. Khi đến nơi du lịch, thùng thực phẩm cần đặt vào nơi có bóng mát.

-Rửa tay sạch sẽ sau khi lấy hoặc cất thực phẩm. Xà phòng và nước ấm là chất vệ sinh lý tưởng nhất.

– Có thể dùng nước đóng chai như nước khoáng, nước ngọt… Chỉ uống trà, cà phê được pha từ nước đun sôi. Có thể uống trực tiếp chai nước thay vì dùng ly tách, ống hút… Và nhớ lau sạch miệng chai hoặc lon trước khi uống.

Mong rằng với những lưu ý trong việc ăn uống khi đi du lịch trên đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết và hữu ích để giúp cho chuyến đi vui vẻ và an toàn.

Xem thêm:

Những loại thuốc nên mang theo khi đi du lịch