Những kinh nghiệm báo hiệu trời sắp mưa

Khi bạn đang đi phượt mà trời bỗng dưng mưa thì chắc hẳn bạn bị tụt hứng rất nhiều. Dưới đây là Những kinh nghiệm báo hiệu trời sắp mưa để chỉ cho bạn những điều cơ bản và sơ lược nhất để dự báo thời tiết khi nhìn vào thiên nhiên.

Dự báo thời tiết:

– Nấm báo mưa: Đây là một loại nấm, đặc điểm của chúng là trước khi mưa nó sẽ mọc. Nên có thể gọi là nấm báo mưa. Đặc điểm là thân màu trắng, có mũ màu nâu nâu. Quanh thân sẽ có một lớp lưới. Nấm mọc nơi ẩm ướt như các bạn biết, loài này dễ tìm thấy nhất là ở các gốc cây mục, dưới những bụi tre, le, lồ ô. Hơn thế nữa, khi đến gần chúng có mùi rất kinh khủng, đặc biệt là khi sắp tàn, mùi của chúng tanh nồng. Nếu thấy cây nấm này thì các bạn hãy chú ý là trời sắp mưa nhé !

ky-nang-sinh-ton-nam-bao-mua-1024x698

– Chuồn Chuồn: “Chuồn chuồn bay thấp thì mưa – bay cao thì nắng – bay vừa thì râm”. Chúng bay tùy độ cao thấp và thường nhất là báo thời tiết khi có hiện tượng chênh lệch cao thấp giữa áp suất không khí bị nén ở tầng cao buộc các loài biết bay như chuồn chuồn và chim phải bay xuống tầng thấp.

– Chim Én: Là loại chim nhỏ vào mùa xuân thường bay lượn rất nhiều, cánh dài nhọn, chân ngắn, lông đen, bay rất nhanh. Chúng là loài vật báo hiệu thời tiết nên trong dân gian có câu “Én bay thấp mưa ngập bờ ao – én bay cao mưa rào lại tạnh”.

ky-nang-sinh-ton-chim-en-bao-mua

– Cóc: Cóc thường sống ở cạn, da xù xì, mõm ngắn, mặt trên da xấu xí sần sùi gồm nhiều đám mụn tiết nhựa để bảo vệ. Chất nhầy này rất nguy hiểm. Và một kinh nghiệm khi ta nghe cóc nghiến răng báo hiệu thời tiết là khi ấy trời đang nắng bỗng dưng sắp chuyển mưa, mây sẽ kéo tới mù mịt và phát mưa ngay.

– Kiến: Khi kiến di chuyển hàng đàn cắp trứng, hoặc xây dựng lại hang ổ. Đó là dấu hiệu cho trời sắp mưa. Kiến phải đi kiên cố hang ổ tránh mưa bão.

– Trăng: Trăng đêm có quầng rõ nét thì hạn, trời nắng. Trăng tán, vòng tròn quanh trăng mờ thì trời mưa.

ky-nang-sinh-ton-trang-bao-mua

– Sương: Thường thì nếu sáng sớm mà nhiều sương thì cả ngày hôm đó trời nắng to.

Chúc các bạn sẽ có một chuyến du lịch, tham quan và khám phá những địa điểm du lịch tự túc, vui vẻ, thuận lợi. Trên đây là Những kinh nghiệm báo hiệu trời sắp mưa. Hy vọng bài này có thể giúp ích được nhiều cho bạn.

Theo kynangsinhton