Những điều cần nhớ khi đi du lịch miền sông nước

Bất cứ khi nào các bạn cũng nên trang bị cho bản thân những kinh nghiệm khi đi du lịch, nhất là du lịch miền sông nước. Dưới đây là bài Những điều cần nhớ khi đi du lịch miền sông nước

Qua các vụ thủy nạn mà các báo chí đưa tin ta thấy người bị nạn chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, nhóm có nguy cơ tai nạn sông nước cao nhất do không biết bơi, còn những người khác vì biết bơi nên đã bơi được vào bờ và thoát chết. Mùa hè đã đến, cũng là mùa của du lịch và thể thao dã ngoại, các bạn khi đi du lịch cần lưu ý một số vấn đề sau:

Phải nắm chắc số thành viên trong đoàn, có bao nhiêu nam, nữ, độ tuổi, giới tính, sức khỏe của từng đối tượng, khả năng hỗ trợ cộng đồng của nhóm. Khi đi du lịch sông nước, ra biển phải nắm chắc có bao nhiêu người biết bơi, số phụ nữ và trẻ em. Cần phải có kỹ năng về cấp cứu các trường hợp bị đuối nước. Nhắc nhở tất cả mọi người khi xuống nước tuyệt đối không đùa cợt quá đà, dìm nhau, đi tàu ngầm, giả vờ chết đuối… Tắm theo nhóm và quản lý chặt chẽ các đối tượng là phụ nữ, trẻ em, người già…

MietVuon

Khi đi dã ngoại trên bộ cần chú ý việc trượt ngã, bị rắn cắn, đau bụng… Cần tránh xa các bụi cây rậm rạp, các vách đá có thể gây nguy hiểm, mang theo bông băng, gạc, thuốc cảm, thuốc y tế nói chung và các dụng cụ y tế chuyên dụng. Khi xảy ra các tình huống như có người bị ngạt nước, rắn cắn cần sơ cứu ngay hoặc làm các hành động hô hoán, báo động cho tất cả mọi người cùng biết để cùng cứu giúp…

Việt Nam là nước có nhiều sông ngòi ao hồ, và du lịch biển bao giờ cũng thú vị hơn trên cạn nên việc phòng tránh và đảm bảo an toàn sông nước luôn là vấn đề được ưu tiên hàng đầu. Các gia đình có con em trẻ nhỏ nên cho trẻ đi học bơi ở các trung tâm, nếu ở các vùng quê thì nên có người lớn dạy kèm, hướng dẫn.

Các bạn thanh niên cũng cần có kĩ năng bơi lội, cha ông ta xưa có câu “nhà có phúc dạy con biết lội, nhà có tội dạy con biết trèo”, câu này xin giải thích qua là nhà có phúc sẽ dạy con biết bơi lội để còn cứu mình cứu người, còn nhà có tội sẽ dạy con biết “ trèo” tức trèo tường khoét vách, cái này dành cho phường ăn trộm ăn cắp, trước sau gì cũng bị quả báo.

Đặc biệt các bạn cần nhớ là khi xuống nước nếu có bị chuột rút hay bị đuối sức do bơi quá xa các bạn phải luôn xác định trong tâm là đã bơi thì phải cố. Cố để tự cứu mình và để thắng hà bá. Cuối cùng điều cần nhất đó là sự BÌNH TĨNH. Bình tĩnh sẽ giúp bạn giải quyết được các tình huống.

Chúc các bạn sẽ có một chuyến du lịch, tham quan và khám phá những địa điểm du lịch tự túc, vui vẻ, thuận lợi. Trên đây là Những điều cần nhớ khi đi du lịch miền sông nước . Hy vọng bài này có thể giúp ích được nhiều cho bạn.