Những điều cần ghi nhớ khi tới Thái Lan

Thái Lan là đất nước được nhiều du khách yêu mến vì vẻ đẹp cùng sự thân thiện của người dân nơi đây. Nhưng “nhập da tùy tục” khi tới đất nước nào thì bạn cần tìm hiểu về văn hóa để không gây ra những vấn đề đáng tiếc. Có những điều cần ghi nhớ khi tới Thái Lan đó là:

Ăn mặc gọn gàng khi đi chùa

Những ngôi chùa là điểm đến mà khách du lịch không thể bỏ qua khi tới Thái Lan. Bạn nên tới ít nhất một trong các ngôi đền nổi tiếng như Wat Pho, Wat Phra Kaew… Tuy nhiên, dù thời tiết Thái Lan có nóng, bạn cũng nên ăn mặc cẩn thận và gọn gàng khi đi chùa, đặc biệt là các bạn nữ. Vì chùa là nơi tôn nghiêm và linh thiêng nên hãy chú ý trong việc ăn mặc nhé!

Nữ giới không được tới quá gần hay chạm vào các vị sư

chu-y-du-lich-thai -2

Với quốc gia theo đạo Phật như Thái Lan, nữ giới thường ít khi tiếp xúc quá gần với các vị sư. Ngoài ra, việc phụ nữ chạm vào các vị sư là điều cấm kỵ không được làm tại quốc gia này.

Không được nói xấu vua và hoàng gia Thái Lan

Mỗi người dân Thái Lan đều có niềm tôn kính và ngưỡng mộ với vua và hoàng gia Thái Lan. Những bức ảnh vua và hoàng hậu xuất hiện khắp mọi nơi tại đất nước này, từ đường phố, trường học, nhà ga, sân bay. Do vậy, bạn không được phép nói xấu hay có những hành động khiếm nhã với hoàng gia Thái Lan.

chu-y-du-lich-thai -1

Không được xoa đầu người khác

Với người Thái Lan, phần đầu là nơi cao quý trên cơ thể. Vì vậy, các hành động như xoa đầu hoặc nghịch ngợm phần đầu người khác được đánh giá là thô lỗ.

Không đặt chân lên bàn

Trái ngược lại với phần đầu, phần chân là bộ phận được cho là “thấp kém” nhất trên cơ thể nên người Thái Lan kiêng đặt chân lên bàn hoặc dùng chân để gắp cái gì đó, ví dụ như tờ tiền. Bạn cũng nên để ý đến chân mình khi ngồi để tránh có những động tác gây phản cảm cho người khác.

Cẩn thận với taxi

chu-y-du-lich-thai

Nhiều taxi ở Thái Lan, đặc biệt là thành phố Bangkok không sử dụng meter nên du khách phải cẩn thận khi đi taxi tại đây. Tốt nhất là không nên đi taxi mà không sử dụng đồng hồ tính km. Ngoài ra, nhiều người lái taxi ở Thái Lan có quyền từ chối bạn nếu không tiện đường họ đi.

Huýt sáo lúc nửa đêm

Người Thái tin rằng huýt sáo lúc nửa đêm sẽ mang lại xui xẻo, giống như thể bạn đang gọi linh hồn người chết. Cho nên nếu có lỡ đi chơi về khuya cũng đừng dại dột mà huýt sáo không thì bạn sẽ kéo theo xui xẻo cho mình và bạn bè đó.

Nói to ở nơi công cộng

Tính cách của người Thái là khá nhẹ nhàng và mềm mỏng, kể cả khi nói chuyện. Do vậy, bạn cũng nên cố gắng nói nhỏ khi ở trong các cửa hàng hay nhà hàng tại Thái Lan nếu không muốn dùng bữa trong ánh mắt khó chịu của thực khách xung quanh.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về những điều cần ghi nhớ khi tới Thái Lan sẽ cung cấp cho các bạn thêm những thông tin hữu ích để chuyến đi vui và đảm  bảo an toàn.

Xem thêm:

7 cách để có chuyến du lịch vừa tiết kiệm vừa vui