Những điều cần biết về bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là bệnh xảy ra với dấu hiệu rõ ràng là những cơn đau và ảnh hưởng trực tiếp khả năng vận động của người bệnh. Nhưng may mắn là người bệnh lại có thể phòng và điều trị thoái hóa khớp nếu biết cách điều trị và lối sống hợp lí.

thoai-hoa-khop

Bệnh thoái hóa khớp

Khớp xương là bộ phận quan trọng để duy trì chức năng vận động của con người. Sau thời gian dài giúp cơ thể di chuyển và thực hiện các động tác phức tạp, các khớp xương dễ bị tổn thương và thoái hóa. Đặc biệt là các khớp thường phải chịu lực tác động lớn như khớp gối, vai, háng… hoặc các khớp nhỏ ở ngón tay với những người làm việc liên quan nhiều đến hoạt động của ngón tay.

Khi khớp thoái hóa thì sụn khớp sẽ bị bào mòn dần, lâu ngày sẽ trơ ra đầu xương dưới sụn. Xương dưới sụn cũng có thể bị biến đổi cấu trúc, hình dạng và hình thành nhiều vùng xương đặc – rỗng xen kẽ, thậm chí tạo ra những gai xương. Sự tổn thương ở khớp xương càng đẩy nhanh tốc độ thoái hóa, gây ra những biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp như:

– Đau kiểu cơ học tức là cơn đau tăng sau vận động đi lại nhiều, mang xách nặng và giảm đi khi nghỉ ngơi khiến người bệnh khó khăn khi đi lại, lên xuống cầu thang.

– Cứng khớp buổi sáng kéo dài từ 5 – 30 phút. Cứng khớp có thể giảm nhanh hơn nếu người bệnh xoa bóp hoặc chườm nóng.

– Tiếng kêu lạo xạo ở khớp khi vận động: Sụn khớp hư tổn, nhiều vùng xương đặc – rỗng xen kẽ hoặc gai xương xuất hiện khiến khớp phát ra tiếng kêu khi người bệnh di chuyển.

– Đôi khi người bệnh thấy khớp bị sưng, phù nề các tổ chức quanh khớp hoặc có thể teo cơ cạnh khớp gối do hạn chế vận động.

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp

Theo Y học hiện đại nguyên nhân chính gây thoái hóa khớp là do quá trình lão hóa và những tổn thương ở khớp sau tai nạn, chấn thương. Trong khi đó, theo Y học cổ truyền thì thoái khóa khớp thuộc phạm vi chứng tý hay bệnh tý. Nguyên nhân gây bệnh là do:

– Ngoại nhân (các tác nhân bên ngoài): Thừa khi cơ thể suy yếu, vệ khí không đầy đủ thì tà khí (phong, hàn, thấp tà) xâm nhập khiến khí huyết ách tắc gây sưng, đau, tê nặng ở khớp, lâu dần gây ra thoái hóa khớp.

– Nội thương (yếu tố thể tạng, cơ địa): Do người già lớn tuổi hoặc mắc bệnh mãn tính lâu ngày khiến ngũ tạng bị hư suy, khí huyết giảm sút gây ra bệnh. Đồng thời, thận hư không chủ được cốt tủy cũng gây đau nhức trong xương khớp, đi đứng yếu đau, gối kêu lạo xạo…

– Nguyên nhân khác: Sống và làm việc trong môi trường ẩm thấp, ăn uống thiếu chất dinh dưỡng, vận động quá mức, mang xách nặng, tai nạn gây sang chấn, tổn thương ở khớp cũng là nguyên nhân gây thoái hóa khớp.

Cách điều trị thoái hóa khớp hiệu quả

Để bệnh thoái hóa khớp được đẩy lùi cũng như các cơn đau nhức khớp không còn ảnh hưởng đến bạn, cách hay nhất là bạn vừa kết hợp điều trị bằng thuốc với việc dùng Hoàng Thấp Linh. Hoàng Thấp Linh là thực phẩm làm từ thảo dược tự nhiên không gây hại hay tác dụng phụ khi sử dụng nên bạn có thể yên tâm. Nếu muốn hiểu rõ Hoàng Thấp Linh giúp giảm đau như thế nào, các bạn có thể xem tại link sau: http://ehospital.vn/tpcn-hoang-thap-linh-va-cong-dung-cua-tpcn-hoang-thap-linh-7431.html