Những điều bạn không nên làm khi tới Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước nổi tiếng với tính kỹ luật, trật tự và văn minh. Tuy nhiên, có những điều bạn không nên làm khi tới Nhật Bản để thể hiện sự tôn trọng và lịch sự với người dân Nhật khi bạn tới đây công tác hay du lịch.

Điều bạn không nên làm khi tới Nhật Bản

– Dùng đũa sai cách: Ở Nhật Bản, đũa luôn được đặt trên đồ gác đũa (hashioki). Bên cạnh đó, việc dùng đũa để kéo thức ăn đến gần mình hay lấy thức ăn từ đũa người khác là những điều cần tránh.

Chú ý trong việc dùng đũa thi tới Nhật Bản

Chú ý trong việc dùng đũa thi tới Nhật Bản

– Đi giày ở bên ngoài vào nhà: Trước khi bước vào nhà của người Nhật, mọi người sẽ cởi giày, đặt ngay ngắn trên giá hoặc cửa ra vào và sử dụng dép đi trong nhà. Quy tắc này cũng được áp dụng tại các đền chùa, khách sạn ryoken truyền thống và một số không gian công cộng. Một nguyên tắc quan trọng khác là khi sử dụng nhà vệ sinh mọi người sẽ sử dụng dép riêng, thường được đặt ở cửa.

– Chen ngang hàng: Người Nhật xếp hàng ở mọi nơi, bến xe buýt, nhà ga hay thang máy. Ở ga tàu, mọi người xếp hàng tại vị trí được đánh dấu trên sàn. Khi tàu đến, khách đợi tàu sẽ chờ người xuống hết trước khi bước lên. Việc chen ngang hàng sẽ khiến bạn trở thành một “sinh vật lạ”.

– Ăn uống khi đang di chuyển: Ở Nhật, việc ăn hoặc uống khi đi trên đường là hành động thiếu lịch sự. Tương tự, ăn uống trên phương tiện giao thông công cộng cũng là việc làm khiếm nhã, ngoại trừ trên các chuyến tàu đường dài.

Không nên vừa đi vừa ăn khi tới Nhật

Không nên vừa đi vừa ăn khi tới Nhật

– Để lại tiền tip: Không giống như ở Mỹ, nơi tiền tip trở nên quen thuộc, Nhật Bản không có văn hóa này và thậm chí việc đưa tiền tip có thể được coi là một hành động thiếu tôn trọng. Tất cả phí dịch vụ đã được tính trong hóa đơn tại các nhà hàng, và ngay cả tài xế taxi cũng sẽ từ chối nhận tiền tip. Nếu bạn ra khỏi nhà hàng và để lại một chút tiền lẻ, chắc chắn nhân viên nhà hàng sẽ chạy theo bạn và trả lại.

– Làm ồn nơi công cộng: Người Nhật sử dụng điện thoại di động của họ một cách kín đáo, không nói chuyện điện thoại hoặc nói thật nhỏ khi ở nơi công cộng. Nếu bạn phải sử dụng điện thoại ở các khu vực này, bạn hãy di chuyển đến một nơi yên tĩnh và ít người.

Chỉ tay vào người khác: Chỉ tay vào người hoặc vật được xem là hành động thô lỗ ở Nhật Bản. Thay vào đó, người Nhật sẽ đưa cả bàn tay hướng về những gì họ muốn nói đến. Khi đề cập về bản thân, mọi người sẽ sử dụng ngón tay trỏ để chạm vào mũi thay vì chỉ vào chính mình.

Với  người Nhật chỉ tay vào người khác là điều bất lịch sử

Với người Nhật chỉ tay vào người khác là điều bất lịch sử

Đưa đồ bằng một tay: Ở Nhật, mọi người luôn sử dụng cả hai tay để trao hoặc nhận đồ vật, gồm cả những vật nhỏ như danh thiếp. Khi thanh toán tại cửa hàng hoặc quán cà phê, khách hàng thường đặt tiền vào khay nhỏ bên cạnh quầy tính tiền thay vì đưa trực tiếp cho nhân viên thu ngân.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về điều bạn không nên làm khi tới Nhật Bản sẽ cho các bạn những kinh nghiệm để trở thành một du khách lịch sử khi đi du lịch.

Xem thêm:

7 Điều cần biết trước khi du lịch Singapore