Những dấu hiệu cảnh báo ung thư bạn không nên bỏ qua

Ung thư là một căn bệnh rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên khi cảm thấy có những triệu chứng kéo dài không dứt bạn hãy nghĩ ngay đến bệnh ung thư.

Tại lễ công bố chương trình tặng 50.000 cuốn sách Bệnh ung thư – Nhận biết, dự phòng và chiến thắng chiều 23/12, Giáo sư Mai Trọng Khoa, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Số mắc bệnh ung thư tại nước ta đang ngày càng gia tăng, tử vong cũng tăng. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ bệnh nhân ung thư tử vong cao nhất thế giới”.

Tại các nước phát triển tỷ lệ tử vong do ung thư không cao. Nguyên nhân một phần do trình độ khoa học kỹ thuật, công nghệ của họ phát triển nhưng quan trọng nhất vẫn là phát hiện sớm bệnh. Rất nhiều bệnh ung thư nếu phát hiện sớm có thể chữa được. Vì thế, theo giáo sư Khoa, công tác tuyên truyền về dấu hiệu nhận biết, cách dự phòng, điều trị bệnh đến người dân hết sức quan trọng.

hoa-tri-ung-thu-va-xa-tri-ung-thu-3

Số liệu thống kê của Dự án phòng chống ung thư quốc gia cho thấy, mỗi năm nước ta có thêm 200.000 ca mắc ung thư mới, gần 1/3 số này tử vong. Trong đó, 80% trường hợp đến viện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. 1/3 số ca mắc này có thể dự phòng được và 1/3 được chữa khỏi nếu phát hiện sớm.

Nhằm dần thay đổi nhận thức của người dân về bệnh, chương trình phát tặng 50.000 cuốn sách Bệnh ung thư – Nhận biết, dự phòng và chiến thắng được triển khai trong 3 năm (2014-2016). Cuốn sách nhằm cung cấp những hiểu biết cơ bản, toàn diện và mới nhất về bệnh ung thư: Yếu tố nguy cơ, biện pháp phòng bệnh, sàng lọc và phát hiện sớm, phương pháp điều trị…

Theo giáo sư Nguyễn Khánh Trạch, Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam, nhiều người vẫn cho rằng mắc ung thư là hết, là đến ngày tận số không chữa được và đành chịu chết không chữa nữa. Một số lại cho rằng phòng chống ung thư là rất khó, không phòng chống được, số phận ai không may mắc phải đành chịu. Cả hai suy nghĩ này đều không đúng. Bệnh có thể chữa khỏi và phòng chống được.

Muốn phát hiện sớm bệnh thì bản thân mỗi người phải tự kiểm tra những bất thường và đi khám bệnh định kỳ.

>>>> XEM THÊM: Bệnh ung thư, nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

9 dấu hiệu cảnh báo ung thư gồm:

– Viêm loét lâu liền;

– Ho dai dẳng, tức ngực, điều trị không đỡ;

– Chậm tiêu, khó nuốt;

– Thay đổi thói quen bài tiết phân, nước tiểu;

– Có khối u ở vú hay trên cơ thể;

– Hạch bạch huyết to không bình thường;

– Chảy máu, dịch ra bất thường ở âm đạo;

– Ù tai, nhìn đôi;

– Gầy sút, thiếu máu không rõ nguyên nhân.

Trên đây là những dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư. Khi đột nhiên mắc phải những dấu hiệu trên bạn hãy nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra tình hình sức khỏe nhé. Cảm ơn đã theo dõi!

Mách bạn:

Hiện nay nhiều bác sĩ khuyên bệnh nhân dùng thảo dược để hỗ trợ cho việc điều trị. Trong các loại thảo dược thì sâm hàn quốc được đánh giá có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Thành phần Ginsenoside Rh2, Rg3 có trong hồng sâm đã được minh chứng là có tác dụng ức chế sự sinh trưởng và phát triển của tế bào ung thư.

Các bạn có thể xem thêm tại đây