Ngồi nhiều khiến phụ nữ nhanh già?

Việc ngồi nhiều sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến các hệ xương và tiêu hóa của phụ nữ, nhưng phải chăng ngồi nhiều khiến phụ nữ nhanh già?

Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học California San Diego và đăng trên tờ American Journal of Epidemiology đã chứng minh rằng: ngồi nhiều sẽ khiến phụ nữ nhanh già. Theo đó, những người ngồi hơn 10 tiếng một ngày và không tập thể dục có thể khiến các tế bào của họ “già trước tuối”.

ngoi-nhieu-khien-phu-nu-nhanh-gia

Cuộc nghiên cứu tiến hành điều tra 1.500 phụ nữ trong độ tuổi từ 64 đến 95. Theo đó, những người ngồi nhiều hơn 10 tiếng nhưng chỉ tập thể dục dưới 40 phút/ngày thường lão hóa nhanh hơn 8 tuổi so với phụ nữ khác.

Telomere – những trình tự lặp lại của ADN ở các đầu mút của nhiễm sắc thể – sẽ bị bào mòn đi khi các tế bào lão hóa. Tác động bên ngoài khiến telomere bị bào mòn nhanh chóng thường liên quan tới bệnh tiểu đường, ung thư, tim mạch cũng như thói quen hút thuốc lá hoặc bị béo phì.

Bác sĩ Aladdin Shadyab, người dẫn đầu trong cuộc nghiên cứu khẳng định rằng các tế bào thường lão hóa nhanh chóng nếu gắn liền với thói quen sống ít vận động.

Ông Shadyab cũng nhấn mạnh trong tương lai tới sẽ tiến hành điều tra thêm về tác động của việc ngồi nhiều với quá trình lão hóa của nam giới và thế hệ trẻ.

Lời khuyên được đưa ra là mọi người nên luyện tập thể dục ít nhất 20 phút/ngày và giảm lượng thời gian chỉ ngồi một chỗ. Bên việc luyện tập thể dục thể thao, nếu bạn là một người có quỹ thời gian hạn hẹn thì có thể dùng kèm kem chống lão hóa để giúp da mặt sản sinh collagen và nhiều dưỡng chất thiết yếu nhé.

Xem thêm:

Lão hóa da – nguyên nhân và cách phòng chóng

Những thực phẩm khiến bạn mau già

tuoitre.vn