Nét đẹp văn hóa của lễ hội hoa anh Đào Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước có nhiều nét văn hóa đặc sắc và mang bản sắc riêng khó có thể nhầm lẫn. Đặc biệt và được chú ý nhiều nhất chính là lễ hội hoa anh đào Nhật Bản. Dưới đây chúng tôi sẽ có một vài chia sẻ về lễ hội này để các bạn hiểu rõ hơn.

Nét đẹp của lễ hội hoa anh đào Nhật Bản

Lễ hội hoa anh đào là lễ hội truyền thống của Nhật Bản với tên gọi Hanami, thường diễn ra vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4.

Hanami là từ được ghép bởi Hana có nghĩa là hoa và mi có nghĩa là ngắm nhìn. Như vậy Hanami có nghĩa là ngắm, thưởng lãm hoa. Lễ hội này là một trong những lễ hội lâu đời nhất ở Nhật Bản có truyền thống hàng ngàn năm và là một nét đẹp không thể thiếu trong văn hóa Nhật.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Những điểm lý tưởng để ngắm hoa ở thủ đô Tokyo là công viên Ueno, sông Meguro, cung điện Imperial, khu vườn của khách sạn New Otani… Ngày khai hội sẽ chỉ được thông báo dựa trên những mẫu cây anh đào đại diện ở đền Yasukuni bắt đầu nở hoa.

Dưới tán anh đào, người ta bày những bữa tiệc Hanami (từ dùng để chỉ việc ngắm hoa anh đào) với mọi thứ đã được chuẩn bị từ nhà là đồ ăn, rượu sake… để vừa có thể ăn uống, hát hò, vừa có thể ngắm những bông hoa anh đào trong vẻ đẹp tươi nguyên của nó. Trong khi uống sake, nếu có một cánh hoa rụng vào chén rượu, thì theo người Nhật, đó sẽ là điều may mắn.

Tùy theo sở thích mà mỗi người chọn cho mình thời gian ngắm hoa trong ngày. Có những người muốn ngắm hoa vào sáng sớm, khi những giọt sương vẫn còn đọng trên cánh hoa. Một chút hồng nhạt trên các đầu cành hoa hay một chút hồng đậm ở dưới cánh hoa cùng với những giọt sương sớm long lanh còn đọng lại là hình ảnh tuyệt vời dành cho người yêu hoa.

le-hoi-hoa-anh-dao-nhat-ban -2

Ngắm hoa vào thời điểm này, người yêu hoa được hưởng một không gian tĩnh lặng để hoàn toàn thả hồn vào những cánh hoa bởi lễ hội chưa đến hồi náo nhiệt. Còn vào thời điểm những tia nắng vàng trải rộng, hoa anh đào sẽ mê hoặc du khách bởi nét rực rỡ, yêu kiều kết hợp với niềm vui được tham gia vào nhiều hoạt động khác của lễ hội.

Tại các thành phố, người ta còn ưa ngắm hoa vào cả buổi tối. Những bông hoa anh đào nở rộ trở nên đặc biệt đẹp trong sự tương phản của bóng đêm, lung linh và huyền ảo.

“Hoa đào lại nở rồi”, thông điệp như một lời chào, như một niềm hạnh phúc được người Nhật hoan hỉ thông báo cho nhau vào lúc lễ hội anh đào lan tỏa trong không khí xuân vương vấn.

le-hoi-hoa-anh-dao-nhat-ban

Người Nhật không chỉ thích ngắm hoa anh đào vào thời kỳ hoa đẹp nhất, tươi tắn nhất mà ngay cả khi hoa anh đào rụng vẫn quyến rũ lòng người với một vẻ đẹp riêng. Không giống như những loại hoa khác, hoa anh đào không rụng cả đóa hoa mà rụng từng cánh một. Cánh hoa nhẹ, mỏng, sắc hoa màu trắng hồng tung bay theo làn gió trông như những bông hoa tuyết nhẹ rơi.

Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản giờ đây được coi là một hoạt động văn hóa, du lịch và được Nhật Bản bảo tồn như một nét văn hóa truyền thống.

Các bạn nếu có cơ hội du lịch Nhật Bản vào đúng thời điểm của lễ hội này thì đừng bỏ qua cảnh sắc tuyệt đẹp này nhé!

Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ cung cấp thêm cho các bạn những thông tin cần thiết về lễ hội hoa anh đào Nhật Bản một nét văn hóa vô cùng đặc sắc.

Xem thêm:

Lễ hội cấp sắc – Nét văn hóa nhân văn của người Dao

Lễ hội người cá vô cùng đặc sắc ở Mỹ