Mực nháy – Món ngon không thể bỏ qua khi đi du lịch Cửa Lò

Nếu một ngày nào đó bạn có dịp dừng chân đến với vùng biển Cửa Lò đầy nắng gió của xứ Nghệ thì đừng quên thưởng thức thử món mực nháy vô cùng hấp dẫn nơi đây.

“Mực nháy” có nơi còn gọi là mực nhảy, tên gọi này dùng để chỉ những con mực được vừa được bắt lên khỏi nước biển còn nguyên độ tươi và được đưa vào chế biến và thưởng thức ngay tại chỗ khi còn tươi nguyên. Thông thường nhiều người vẫn quen gọi là mực nhảy nhưng tên gọi chính xác là “mực nháy” vì mực mới bắt lên còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh. Hai cách gọi trên tuy khác nhau nhưng đều nói lên mức độ tươi ngon của con mực.

32 muc-nhay-cua-lo-1

Mực ở đây khi mới bắt lên vô cùng tươi ngon, sau khi sơ chế và được tẩm ướp qua một lớp gia vị cầu kì, bí truyền bởi bàn tay khéo léo của người phụ nữ xứ Nghệ, người ta mới bắt đầu cho những con mực tươi mới ấy lên trên những bếp than hoa luôn đỏ hồng rực hồng rồi bắt nướng cho đến khi mực chín vàng, thơm phức. Chỉ cần ngửi thôi cũng đủ hấp dẫn và thèm chảy nước miếng rồi. Đến khi ăn, những con mực nóng hôi hổi được chấm kèm tương ớt cay cay, vừa ăn vừa hít hà, còn gì tuyệt hơn?

Mực luộc cũng là một cách ăn thông dụng nhưng không lạ miệng bằng ăn tái, du khách thích ăn con nào thì cầm râu con đó nhúng vào nồi nước đang sôi trong chốc lát rồi vớt ra thưởng thức. Ăn mực sống thì phải chọn con mực vừa mới câu lên khỏi mặt nước, bỏ hết nội tạng thái miếng vát chanh vào ướp một lúc. Sau đó gắp miếng mực tươi cong chấm vào chén mù tạt cay sực mùi hạt cải.

Mực-nháy-nướng-Cửa-Lò

Mực hấp là món nhanh, ngon và hấp dẫn. Món mực nhảy hấp làm đơn giản. Chỉ cần rửa sạch mực, lấy túi để nguyên con cho vào nồi, giã một ít gừng tươi trộn đều, cho thêm ít nước dừa hoặc bia, đậy kín nồi rồi nhóm lửa hấp đến khi nước sôi thì mực sẽ chín, có thể thêm hành lá rồi vớt ra sắp đều trên đĩa và thưởng thức.

Ngoài ra còn có thể nhóm lửa bên bờ biển nướng, xào hay đem vào các quán bình dân đúc các loại bánh …

Khi ăn loại mực này thực khách sẽ cảm nhận được độ tươi ngọt, thịt mực giòn, dai nên người ăn có cảm giác sảng khoái, ăn no nê mà không ngán.

Chính bở những điều tuyệt vời trên, mực nháy đã lọt vào trong 10 đặc sản hải sản Việt Nam được trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam công bố trong hành trình tìm kiếm, quảng bá đặc sản và ẩm thực VN lần thứ 1/2012.

Nguồn: katabavietnam.com