Một số điều bạn cần làm để khỏe từ trong ra ngoài

Để có thể sống khỏe mạnh và đạt mục tiêu mình đặt ra trong năm mới, bạn cần phải khỏe mạnh về thể chất, trí óc và tâm hồn.

Để thành công và giữ cho trí óc, cơ thể khỏe mạnh, tâm hồn minh mẫn bạn nên nhớ những điều sau đây:

1. Tránh uống cà phê quá nhiều 

Nhiều axit được tìm thấy trong hạt cà phê có thể gây kích ứng dạ dày và niêm mạc ruột non. Uống cà phê khi dạ dày trống rỗng có thể kích thích dạ dày tăng tiết axit. Uống cà phê cũng có thể gây kích ứng niêm mạc ruột non, gây tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích.

Ngoài ra, cà phê có chứa caffeine có thể gây ra chứng mất ngủ, căng thẳngvà bồn chồn. Uống nhiều cà phê sẽ thúc đẩy việc tăng sản xuất các hormone căng thẳng như  cortisol, epinephrine và norepinephrine. 

Bạn cũng có thể uống trà xanh hoặc sinh tố màu xanh lá cây để tốt cho sức khỏe của mình.

2. Tạo thói quen tốt trước khi đi ngủ

Caffein là thứ kích thích hệ thống thần kinh cho nên bạn hãy xem xét việc cắt giảm caffein trước khi đi ngủ. Ngay cả bạn tiêu thụ caffein trước giờ ngủ 6 tiếng thì nó có thể vẫn ảnh hưởng đến giấc ngủ. Vì vậy, sau bữa trưa, nên hạn chế uống cà phê, các loại nước tăng lực và cola. Hãy chọn một số loại trà thảo dược, hoặc sữa ấm với mật ong.

Những ai có thói quen ngủ trưa cũng nên tránh dùng cà phê gần giờ này. Thời điểm uống cà phê tốt nhất là buổi sáng sau khi đã ăn no, tránh uống cà phê khi đói vì có thể làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Nếu thân nhiệt tăng 1-2 độ khi tắm, nên ngâm mình trong bồn tắm 20 hoặc 30 phút hai tiếng trước khi đi ngủ.

Ngoài ra, tắm bồn trước khi đi ngủ cũng được chứng minh là rất tốt giúp bạnngủ ngon hơn. Khi ngâm mình trong bồn tắm nước ấm, thân nhiệt của bạn sẽ tăng một hoặc hai độ, sau đó sẽ dần giảm về bình thường khi bạn ra khỏi bồn tắm. Việc giảm thân nhiệt trước khi đi ngủ có nhiều khả năng sẽ giúp bạn chìm vào giấc ngủ. Bạn nên ngâm mình trong bồn tắm 20-30 phút hai tiếng trước khi đi ngủ.

maxresdefault

3. Thực hành thiền 

Thực hành thiền trong cuộc sống hàng ngày là rất cần thiết để giữ tâm được yên, giảm cảm xúc tiêu cực và căng thẳng, gia tăng khả năng nhớ, khả năng chịu đựng lúc làm việc và khả năng tập trung chú ý. Thiền chánh niệm giống như viên thuốc chống trầm cảm và ngừa sự tái phát của các bệnh bị cảm xúc chi phối.

Bạn nên bắt đầu tọa thiền vào buổi sáng sớm thức dậy, trước khi tập thể dục và ăn sáng hoặc 10 phút mỗi tối trước khi đi ngủ để đạt được nhiều lợi ích về sức khỏe.

4. Bỏ những thứ không cần thiết

Đôi khi tâm trí của bạn là sự phản ánh của môi trường xung quanh. Một môi trường lộn xộn và những mối quan hệ phức tạp thường dẫn đến sự hỗn loạn trong tâm trí. Học cách từ bỏ những thứ không cần thiết, trở nên ngăn nắp, đơn giản hoá các mối quan hệ của bạn và sống chậm lại để tận hưởng những điều nhỏ bé sẽ giúp tinh thần bạn luôn sáng suốt. Đây là cách tuyệt vời để bắt đầu lại trong năm mới này.

Và tất nhiên, bạn không cần suy nghĩ quá nhiều khi quyết định: hãy xác định xem đâu là thứ quan trọng nhất đối với bạn và loại bỏ tất cả những thứ khác.

Nguồn: afamily.vn