Món ăn dặm kiểu Tây cho bé vô cùng thích thú

Hiện nay, có rất nhiều kiểu ăn dặm mà bố mẹ có thể tập cho bé trong đó ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm kiểu Tây đang được rất nhiều bố mẹ lựa chọn. Sau đây, cùng tìm hiểu món ăn dặm kiểu Tây cho bé vô cùng thích thú nhé.

Ngon trước bổ sau

Theo Thạc sĩ – Bác sĩ Đào Thị Yến Phi – Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm của Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM, người đã dùng kiến thức chuyên môn và hơn 15 năm kinh nghiệm khám, điều trị trong lĩnh vực dinh dưỡng của mình để cùng Braun Việt Nam viết nên cuốn “Sổ tay ăn dặm cho bé” đã nhấn mạnh rằng: giai đoạn 6 tháng đến 2 tuổi là giai đoạn phát triển cả về thể chất lẫn tâm sinh lý rất mạnh mẽ, có ảnh hưởng đến thói quen và hành vi dinh dưỡng trong suốt cả cuộc đời sau này của trẻ.

Ngoài các yếu tố về dinh dưỡng và sức khỏe, món ăn cần đảm bảo sự ngon miệng, trình bày đẹp mắt, tạo hưng phấn trong việc ăn uống của trẻ. Trẻ cũng giống như người lớn, cần một bữa ăn ngon và vui vẻ, chứ không phải “nhét” thực phẩm vào đầy dạ dày, bất kể trẻ có thích hay không.

 thuc-don-an-dam-cho-be

Nguyên tắc ăn dặm kiểu Tây

Để “trị” bệnh biếng ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, mẹ hãy thử áp dụng 3 nguyên tắc dưới đây của mẹ Tây nhé:

  • Ăn khi con đói: Mẹ Tây cũng như mẹ Nhật đều có chung một nguyên tắc đó là không ép trẻ ăn. Trẻ chỉ cảm thấy vui và ngon miệng khi đói và muốn ăn.
  • Ăn tại bàn ăn: Dẫn con đi khắp nơi, vừa làm trò cho con cười vừa đút con ăn là hình ảnh quen thuộc trong gia đình Việt. Mẹ Tây cho con ăn theo khung giờ cố định, mỗi khi đến giờ ăn bé sẽ được ăn tại bàn ăn riêng. Điều này hình thành nên kỷ luật ở trẻ, trẻ sẽ tự giác thực hiện mà không cần nhắc nhở.
  • Không ăn quá nhiều bữa, không ăn vặt trước giờ ăn chính: Việc ăn nhiều bữa hay ăn vặt ngay trước bữa ăn chính sẽ khiến thức ăn chưa kịp tiêu hóa, trẻ sẽ không đói và bỏ bữa ăn.

Món ăn dặm kiểu Tây

Mẹ Tây thường bắt đầu cho bé con tập ăn bằng các món súp, món nghiền. Hôm nay mẹ hãy thử làm mới khẩu vị cho bé nhà mình bằng món súp kem nấm đậm chất Tây nhé. Món ăn này đặc biệt thích hợp cho các bé bắt đầu tập nhai.

Nguyên liệu

  • Nấm rơm tươi: khoảng 10 búp (20g)
  • Bột mì số 11: 10g bột khô
  • Nước dùng heo hoặc gà: 150ml
  • Bơ: 1 muỗng canh
  • Whipping cream (kem tươi dùng để nấu ăn): 1 m uỗng cà phê (5ml)

thuc-don-an-dam-cho-be-1

Thực hiện

  • Nấm rơm gọt chân rửa sạch, cắt nhỏ, xay nhuyễn vừa.
  • Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào chờ đến khi tan, bơ nóng lên thì cho bột mì vào xào nhanh tay đến bột ngả vàng thì cho nước dùng vào, nấu sôi.
  • Trong lúc nấu phải thường xuyên khuấy cho bột khỏi bám nồi.
  • Cho nấm xay vào, tiếp tục nấu và khuấy đều đến khi bột sệt lại thì tắt bếp, cho kem tươi vào.
  • Cho ra dĩa sâu lòng và ăn khi còn nóng.

Món ăn này giúp bé tập quen với mùi vị của món ăn Tây có kem tươi, bơ và nấm. Nấm có thành phần xơ không hòa tan cao nên khi xay cũng thường khó mà đạt độ mịn mượt như bột. Điều này tạo độ lợn cợn cần thiết cho món ăn, giúp bé tập nhai.

Trên đây là cách làm món ăn dặm kiểu Tây cho bé. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho các bậc bố mẹ, giúp con có một món ăn dặm giàu dinh dưỡng và ngon miệng.

Xem thêm: 

==> Thực đơn ăn dặm cho bé từ 5 tháng đến 1 tuổi giàu dinh dưỡng

==> Gợi ý thực đơn ăn dặm chuẩn của viện dinh dưỡng giúp trẻ tránh còi xương

Chúc bạn thành công!

Nguồn: marrybaby.vn