Món chả ngon ở vùng biển Việt Nam mà không phải cũng biết

Việt Nam chúng ta có hơn 70% các tình đều giáp biển. Bên cạnh việc phát triển du lịch thì nét ẩm thực vùng biển cùng là một trong những điểm độc đáo và thú vị với du khách. Đặc biệt là có rất nhiều món chả ngon ở vùng biển Việt Nam mà không chắc ai cũng biết. Dưới đây chúng tôi sẽ có những chia sẻ về món chả ngon ở vùng biển nước ta.

Chả chìa Hạ Lũng (Hải Phòng)

Chả chìa Hạ Lũng được làm từ 3 nguyên liệu chính: Mực, thịt lợn và mía. Người thợ phải ra chợ từ sáng sớm, chọn mua hay đặt từ trước những mẻ thịt lợn vừa mới mổ, tươi ngon và sạch sẽ, về nhà lọc hết phần mỡ, lấy phần thịt đem xay nhuyễn ra làm chả. Mực cũng phải là loại mực ngon, kén mua tận Cát Bà, Cát Hải, sau đó đem về cắt nhỏ, xay nhuyễn cùng thịt lợn nạc, ướp với nước mắm, mì chính, nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu…

cha-ngon-vung-bien -3

Du khách khi thưởng thước món ăn sẽ cảm nhận được hương vị của thịt lơn và mực vừa thơm vừa ngọt. Ai từng thưởng thức món chả chìa đều phải tấm tắc gật đầu khen ngợi.

Chả cá Nha Trang

Cách làm chả cá Nha Trang khá đơn giản, chỉ nhọc công ở khâu giã cá. Cá tươi nạo lấy thịt cùng hành, tỏi, tiêu, gia vị bỏ vào cối quết thật nhuyễn, càng nhuyễn càng dai. Nếu là chả cá hấp thì có thể cho thêm mỡ khổ xắt hột lựu, ít nấm mèo thái nhuyễn, hấp đến khi gần chín, đập thêm một quả trứng cho bề mặt có màu vàng.

cha-ngon-vung-bien -2

Khi làm chả, người ta thường dùng cá mối, cá thu, cá thởn, cá rựa, cá nhồng, cá chuồn, cá cờ… nhưng ngon nhất là chả cá nhồng hương, giờ rất hiếm. Món chả cá thường được hấp hay chiên (nếu chiên thì thơm hơn nhưng hấp lại ngọt hơn). Dù chiên hay hấp, chả cá Nha Trang luôn có đặc trưng là dai, mềm và ngọt vị cá, càng đậm đà hơn nếu chấm một chút nước mắm ớt tỏi đặc.

Chả mực Quảng Ninh

Quả thực chả mực Hạ Long vô cùng hấp dẫn khi được làm từ mực mai tươi với nhiều công đoạn công phu. Mực được làm sạch, lau khô rồi bỏ từng miếng một vào cối và giã bằng tay, có miếng giã kĩ, có miếng được giã hơi rối, vừa đủ để bắt dính. Đây là điều kiện để có miếng chả mực giòn hơn.

cha-ngon-vung-bien -1

Trong khi giã, người làm thả thêm vào đó hạt tiêu vỡ để hạt tiêu mới đều được vào thịt mực, vì sau khi giã, mực sẽ bắt dính chắc, rất khó trộn.

Sau khi hoàn thành công đoạn giã, chả mực được nặn viên vừa ăn và rán sơ. Chả mực được đưa đến tay thực khách có màu vàng nhạt đặc trưng, khi ăn chỉ cần rán nóng lại là được tận hưởng vị thơm ngọt của mực tươi. Đây là đặc sản hầu như ai đến thăm Quảng Ninh, Hạ Long đều mua về để làm quà.

Chả tôm Thanh Hóa

Chả tôm Thanh Hóa được làm từ tôm biển Sầm Sơn. Cách làm chả tôm không phức tạp, nhưng đòi hỏi nguyên liệu tươi ngon và bàn tay tỉ mỉ, khéo léo cùng tính kiên trì của người làm. Tôm bột không cần loại to, phải thật tươi, rửa sạch đem hấp hoặc luộc qua để dễ bóc vỏ, bỏ đầu đuôi, chỉ đen ở sống lưng, giã nhỏ. Lưu ý giã nhỏ chứ không xay nhuyễn, để khi thưởng thức vẫn cảm nhận được thịt tôm thơm ngon.

cha-ngon-vung-bien

Cần thêm thịt ba chỉ rán vàng rồi băm lẫn với hành khô và bánh phở cắt nhỏ để tạo thành hỗn hợp nhân, nêm gia vị vừa ăn, cho vào chút hạt tiêu tạo vị cay thơm. Để nhân chả có màu vàng đỏ đẹp mắt, khi giã nhân thì cho thêm chút thịt gấc vào, trộn đều.

Nước chấm ăn kèm chả tôm cũng phải đủ vị, đu đủ xanh thái mỏng, quả sung thái lát, ớt tươi, tỏi, dấm, đường… làm dưa góp và nước mắm cốt pha loãng. Không thể thiếu rổ rau sống tươi ngon gồm rau diếp, mùi, húng…

Chả cua Huế

cha-ngon-vung-bien -4

Chả cua là món ăn nổi tiếng trong ẩm thực của Huế. Chả cua được làm từ thịt cua trộn với giò sống, xay nhuyễn. Mỗi nhà hàng, quán ăn ở Huế lại có bí quyết riêng để làm ra món ăn. Tuy công thức chế biến món này đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và cầu kỳ của người đầu bếp để cho ra sản phẩm thơm ngon nhất. Chả cua thường là nguyên liệu chính trong món bánh canh cua ở Huế.

Mong rằng những chia sẻ trên đây về món chả ngon ở vùng biển Việt Nam sẽ cung cấp thêm cho các bạn những món ăn ngon trên khắp vùng miền của đất nước.

Xem thêm:

Các loại bánh thơm ngon nổi tiếng ở Sóc Trăng