Ấm lòng ngày động với món bánh áp chảo Cao Bằng

Tới với Cao Bằng vào những ngày động lạnh bạn sẽ được thưởng thức món bánh áp chảo thơm ngon từ hương vị cùng như làm xua tan bớt đi những cái giá lạnh của thời tiết. Món bánh áp chảo Cao Bằng là món ăn khá bình dị và dân dã nhưng lại được du khách rất yêu thích chính nhờ hương vị lạ và đặc trưng mà ít món bánh nào có được.

Đặc sản bánh áp chảo Cao Bằng

Bánh áp chảo Cao Bằng có vẻ bề ngoài khá giống bánh rán ở những vùng miền khác nhưng phần nhân được làm từ thịt vịt chứ không phải thịt lợn băm, mộc nhĩ hay đỗ xanh như bánh rán bình thường. Bánh áp chao còn có tên gọi khác là bánh vịt chao.

banh-ap-chao-cao-bang -1

Nguyên liệu nào để làm nên bánh áp chao không quá cầu kì bao gồm bột gạo nếp, bột gạo tẻ và nhân thịt vịt. Loại gạo được chọn là loại gạo mới thu hoạch, hạt mẩy, được trộn lẫn cùng nhau, ngâm kỹ trong khoảng nửa ngày cho gạo nở mềm mới đem xay thành bột. Người ta cũng chọn đỗ tương Quảng Uyên hạt vừa phải, lòng vàng trộn cùng bột gạo để tạo ra hỗn hợp bột đặc sánh, đảm bảo độ mềm dẻo và thơm ngon.

Sau khi đã có đầy đủ nguyên liệu, người làm lấy một lượng bột vừa đủ, nhồi nhân vịt vào giữa, ép bánh lại rồi thả từ từ vào chảo dầu sôi, chao qua lại tới khi bánh chín vàng rộm hai mặt, tỏa hương thơm quyến rũ, vớt ra để ráo mỡ là có thể đem ra dùng nóng.

Với những người dân Cao Bằng món bánh áp chảo không chỉ đơn thuần là món ăn bình thường mà đây còn là món ăn cho tình chị em gắn bó và đùm bọc lẫn nhau ví như chính sự kết hợp tuyệt vời, gắn kết vào nhau của bột gạo tẻ, gạo nếp và thịt vịt, một sự gắn kết và hòa quyện mà dù có dùng răng nghiền nát vẫn không thể tách riêng từng thứ một ra được.

banh-ap-chao-cao-bang

Với những du khách khi lần đầu thưởng thức món bánh áp chảo sẽ cảm thấy vô cùng thích thú với hương vị lạ của  món bánh này. Với vỏ bánh vừa từ bột được chiên lên vừa giòn vừa dẻo hòa quyện cùng nhân thịt vịt bên trong có vị ngọt. Dùng khi món bánh còn nóng thì lại càng tuyệt vời hơn.

Với món bánh áp chảo Cao Bằng sẽ khiến thực khách cảm thấy với đi cái lạnh giá của mùa đông, múi vị thơm ngon và nóng ấm của món ăn bình dị giữa núi rừng Tây Bắc càng làm níu chân du khách khi tới đây.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về món bánh áp chảo Cao Bằng sẽ cho các bạn biết thêm những món ăn ngon và hấp dẫn trên khắp vùng miền.

Xem thêm:

Món chả ngon ở vùng biển Việt Nam mà không phải cũng biết