Làm việc về khuya quá nhiều gây ung thư vú

Nhiều nghiên cứu ở Canada cho thấy, ung thư vú thường xuất hiện khi người phụ nữ làm việc quá nhiều về khuya.

Trong các nghiên cứu trước đây, người ta đã chứng minh rằng những y tá làm việc ca đêm liên tục trong nhiều năm có nguy cơ ung thư vú cao hơn. Nghiên cứu lần này tiến hành khảo sát lịch sử làm việc của 1.134 bệnh nhân ung thư vú và 1.179 người thuộc nhóm đối chứng, hoặc những phụ nữ chưa từng mắc ung thư vú tại Canada, không chỉ trong các y tá.

Kết quả cho thấy đối với những người làm việc ca đêm trên 30 năm, nguy cơ ung thư vú cao gấp đôi.

Nguyên nhân của điều này, theo các nhà nghiên cứu chính là vấn đề ánh sáng. Họ giả thuyết rằng sự thiếu hụt melatonin – một hormone được cho là có thể ngăn ngừa ung thư – đóng vai trò ở đây. Quá trình sản sinh melatonin bị giảm đi khi cơ thể phơi mình dưới ánh sáng. Y tá và những người có nghề nghiệp phải làm ca đêm thường tiếp xúc với ánh sáng nhiều hơn (cả ánh sáng ban ngày lẫn ánh sáng nhân tạo ban đêm), do vậy sự giảm sút melatonin là mạnh hơn.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Hannah Bridges, tổ chức từ thiện Breakthrough Breast Cancer, đây là một trong số ít những nghiên cứu cho thấy làm việc ban đêm trong nhiều năm có thể gia tăng nguy cơ ung thư vú. “Chúng tôi chưa hoàn toàn chắc chắn làm việc theo ca liệu có phải là một yếu tố rủi ro cho ung thư vú hay không, vì thế chúng tôi sẽ kêu gọi phụ nữ không nên quá hoảng sợ”, ông trấn an.

Thực ra, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng việc gia tăng tỷ lệ ung thư vú không chỉ liên quan đến việc thiếu hụt metalonin. Sự gián đoạn chu kỳ ngủ đã được chứng minh là gây nên rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Dựa trên bằng chứng trước đây, chúng ta cũng biết rằng những người làm việc ca đêm thường có một chế độ ăn uống nghèo nàn và ít tập thể thao thường xuyên.

Ngoài ra, những trường hợp của y tá hay các công việc bắt buộc phải làm ca đêm thường có áp lực cao. Điều này, đến lượt nó, tạo ra những phản ứng gây tổn thương sức khỏe mà cơ thể phải gánh chịu, chẳng hạn như sự giải phóng cortisol – một loại hormone gây stress, được biết đến là một tác nhân gây tử vong đối với bệnh nhân ung thư.

Để giảm nhẹ tác dụng của việc làm ca đêm, các chuyên gia khuyến cáo những người này nên thực hiện các bài tập thể dục thường xuyên và có chế độ ăn uống cân bằng, cũng như các xét nghiệm ung thư vú thích hợp, đặc biệt nếu có người nhà đã được chẩn đoán ung thư vú.

Để phòng và chữa bệnh ung thư vú, các bạn có thể dùng Fucoidan. Fucoidan là phát hiện gần đây, thu hút được sự chú ý của cộng đồng ý tế. Vậy Fucoidan là gì mà nó có thể trị ung thư?

fucoidan-la-gi

Tảo nâu chứa Fucoidan

Có lẽ, không ít người đã biết được công dụng của Nấm Agaricus (tên khoa học là Agaricus Blazei Murilla) có thể giúp điều trị bệnh Ung Thư. Tương tự như Agaricus, Fucoidan có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể và rất hiệu quả trong quá trình kích thích các tế bào ung thư tự diệt (hiện tượng Apoptosis).

Fucoidan được tìm thấy trong Tảo Biển (tảo nâu) như Mozuku (nemacytus decipents), Mekabu (phần thân nếp gấp của Wakame, hay Undaria Pinnatifida, gần gốc) và Kombu (Laminaria Japonica).

Hợp chất “nhờn” của rong biển là nguồn nguyên liệu dồi dào của Fucoidan, một thuật ngữ chung dùng để chỉ một tổ hợp các chuỗi phân tử đường Saccharide (polysaccharide) có chứa sulfate fucose. Rất nhiều nghiên cứu và thí nghiệm đã phát hiện ra rằng, Fucoidan có các chức năng như sau:

– Giảm hàm lượng Cholesterol.

– Chống đông máu (thrombosis).

– Hạ huyết áp (huyết áp cao).

– Ngăn chặn hoạt động lây lan của vi khuẩn gây đau đớn thượng vị.

– Giảm lượng đường trong máu.

– Giảm dị ứng như bệnh sốt mùa hè.

– Cải thiện các điều kiện bất lợi trong đường ruột.

– Cân bằng hệ miễn dịch.

– Tăng cường chức năng gan.

– Điều tiết sự lưu thông đường ruột.

– Chống thiếu máu.

– Ngăn ngừa quá trình lão hóa.

Ngoài những đặc tính vừa nêu trên, điều tạo nên sự bùng nổ của Fucoidan chính là hàng loạt các báo cáo lâm sàng dựa trên rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng “dược thảo Fucoidan rất có hiệu quả trong điều trị ung thư”.