Kỹ thuật đi bộ đường dài của phượt thủ bật mí

Khi đi du lịch bụi, lâu lâu bạn không thể tránh khỏi việc phải đi bộ ở những đoạn đường khó. Tùy thuộc vào đoạn đường dài hay ngắn mà các bạn cũng phải chuẩn bị cho mình những kỹ năng cần thiết. Dưới đây là Kỹ thuật đi bộ đường dài của phượt thủ bật mí

Đi bộ đường dài

 Biết lượng sức mình. Ngủ đủ, không nhịn ăn trước hành trình để tránh bị choáng, ngất, suy kiệt, thậm chí dẫn đến tử vong nếu đi bộ trên địa hình quá hiểm trở.

– Chuẩn bị bản đồ chi tiết, đọc kỹ tài liệu nơi đến, kết hợp các thiết bị công nghệ hiện đại cầm tay.

– Quần áo dài tay, loại vải thoáng mát. Vào mùa đông cần mặc thêm quần áo bó sát bên trong giữ nhiệt cho cơ thể. Nên mặc nhiều lớp áo để dễ xử lý với mọi loại thời tiết. Đội mũ rộng vành che trán và gáy. Nên quấn một chiếc khăn nhỏ quanh cổ để thấm mồ hôi và chắn gió.

– Chọn loại giày cao cổ che kín mắt cá chân, mũi giày cứng giảm va đập, đế khoét rãnh sâu bám đường tốt, tránh trơn trượt. Tốt nhất mua giày chuyên đi bộ và đi vài ngày trước khi lên đường cho quen chân. Dùng tất (vớ) dài trên cổ giày, mang vừa chân, thấm hút tốt.

– Đeo balô để giữ thăng bằng, giảm mỏi vai. Chỉ mang những đồ cần thiết, gọn nhẹ nhất.

– Chuẩn bị nước uống, đồ ăn nhiều năng lượng như thịt khô, xúc xích, sôcôla thỏi, phomát, hoa quả như táo, lê, đào…

– Vật dụng cần mang: đồng hồ, la bàn, dao đa năng bỏ túi, đèn pin, kem chống nắng, kem chống côn trùng, kính râm, khăn tay hoặc khăn giấy, bông gạc, thuốc sát trùng. Người đi bộ xem chim (bird-watching) chắc chắn không thể quên mang ống nhòm. Còn người đi bộ thể thao kiểu Bắc Âu (nordic walking) nhất thiết phải sắm một đôi gậy chuyên dụng.

– Nếu dự báo thời tiết có thể mưa cần mang ô (dù) hoặc áo mưa, túi nilông bọc balô, bọc giày (nếu giày không phải loại chống thấm). Với người cắm trại cần mang nệm trải, lều, túi ngủ…

– Nên đi theo nhóm nếu không có người hướng dẫn chuyên nghiệp đi cùng.

– Nên đi theo các con đường mòn đã được chỉ dẫn. Không cố bước sát mép vực, cố trèo lên các vách núi hiểm trở…

– Không vặt hoa lá, bẻ cành, trêu chọc hoặc giết thú để tránh nguy hiểm cho bản thân và bảo vệ môi trường.

Chúc các bạn sẽ có một chuyến du lịch, tham quan và khám phá những địa điểm du lịch tự túc, vui vẻ, thuận lợi. Trên đây là Kỹ thuật đi bộ đường dài của phượt thủ bật mí. Hy vọng bài này có thể giúp ích được nhiều cho bạn.

Theo kynangsinhton

Xem thêm: Kỹ năng leo khối đá ( Bouldering)