Kinh nghiệm xin visa vào khối Schengen

Phần lớn các nước trong khối Schengen không chấp nhận cấp visa du lịch tự do cho công dân Việt Nam (VN), mà phải cần có giấy mời của người bảo lãnh. Người này phải chứng minh được thu nhập hàng tháng, hợp đồng thuê nhà hoặc giấy tờ nhà của họ thì mới được cấp giấy mời. Giấy mời được gửi về cho các bạn ở VN, và các bạn mang theo cùng một loạt giấy tờ cá nhân, sau đó đến Lãnh sự quán nước đó ở HN hoặc TP HCM đề nghị cấp visa thăm viếng – Visit Visa.

Chau-Au

Giấy tờ cá nhân của các bạn tùy theo yêu cầu của từng lãnh sự, nhưng thông thường gồm các loại sau:

  • Hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng và bản sao trang chính của hộ chiếu.
  • Ảnh theo tiêu chuẩn của Lãnh sự, thường là nền trắng, 3.5 x4.5, mắt nhìn thẳng, không cười, không nên lộ răng (trừ phi tươi bẩm sinh). Ở Việt Nam thường chụp có cả cổ áo ve áo, nhưng với tây họ chỉ quan trọng cái mặt mình thôi, có thể chỉ cần chụp từ cổ hất lên.
  • Giấy mời bản gốc và bản photo.
  • Chứng minh tài chính của bản thân: Xác nhận của Ngân hàng về tài khoản cá nhân (bằng tiếng Anh), xác nhận số tiền ký trong Thẻ tín dụng, xác nhận chủ sở hữu của Debit card…
  • Nếu có giấy tờ nhà đất sở hữu tên mình thì càng tốt, bản photo và bản dịch bằng tiếng Anh (tự dịch cũng được).
  • Chứng minh quan hệ với người mời (cái này thường lãnh sự chả hỏi) nhưng nếu các bạn có thư từ, email, ảnh chụp chung, hộ khẩu (nếu là người trong gia đình)… thì càng tốt.
  • Mẫu đơn khai xin cấp visa: Nên khai bằng tiếng Anh, và phần điền chi phí chuyến đi thăm do ai trả, nên ghi là mình tự trả. Chi phí cho chuyến đi tối thiểu là 50EUR/ngày, nên các bác nên có số tiền tương đương với số ngày nhân lên trong tài khoản hoặc Credit card hoặc Debit card.
  • Bảo hiểm du lịch suốt thời gian dự kiến: Tùy từng nước có yêu cầu số tiền bảo hiểm khác nhau, nhưng thông thường là tối thiểu mức bảo hiểm là 50,000EUR. Nếu không được cấp visa, các bác có thể đến nơi mua bảo hiểm để lấy lại tiền, được trả lại hình như là 70%-80% số tiền phí đã đóng.
  • Booking vé máy bay : Các bạn chú ý vì tất cả các nước trong khối Schengen đều cấp visa tối đa cho hạng C đi thăm là 90 ngày, nên phải tính toán ngày đến và ngày rời khỏi châu Âu đủ 90 ngày. Có nhiều tháng 31 ngày nên không mặc định 3 tháng là 90 ngày được. Nếu booking vé máy bay hiển thị nhiều chặng bay ra vào khối Schegen thì dễ dàng được multiple visa, thay vì chỉ được single visa.

Trường hợp hộ chiếu của các bạn đã có dấu visa của nhiều nước đặc biệt là các nước trong khối Schengen hoặc Mỹ, hoặc Úc… thì càng có thuận lợi khi cấp visa mới. Và thường không phải phỏng vấn gì cả, họ hẹn ngày đến lấy kết quả là xong.

Trong trường hợp chưa từng có dấu visa các nước trên, các bạn cứ tống nhiều tiền vào tài khoản, chứng minh là mình hoàn toàn muốn đi chơi, đi thăm, chứ không phải vì vướng mắc kinh tế ở VN. Lúc trả lời phỏng vấn cũng nên có thái độ đàng hoàng, bình tĩnh, tự tin (sợ gì bố con thằng nào, nhể?). Nếu biết tiếng nước họ thì càng tốt, còn nếu không trả lời bằng tiếng Anh. Nếu không tự tin lắm với khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình thì đề nghị có phiên dịch. Căn bản vẫn là cách giao tiếp của mình, trả lời rành mạch rõ ràng các thông tin họ muốn hỏi. Và càng chứng tỏ rằng mình có cuộc sống no đủ ở VN thì nguy cơ được cấp visa đi thăm càng cao.